Thịt lợn gác bếp là đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ vùng Cao Tây Bắc. Để có thịt lợn gác bếp ngon thì người chế biến cần chọn được nguyên liệu làm thịt gác bếp thật chất lượng. Tây Bắc TV qua bài viết sẽ giải đáp một số băn khoăn của thực khách về nguyên liệu làm thịt gác bếp.

Thịt gác bếp là gì?

Thịt lợn gác bếp là món ăn đặc sản của người  dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp chủ đạo là thịt lợn, bên cạnh đó còn cần đến các gia vị đậm hương vị Tây Bắc.

 

Nguyên liệu để làm thịt lợn gác bếp thành phẩm 1kg

Thịt lợn : 3,5 kg

Hạt xẻng: 8 thìa cà phê

Hạt tiêu: 4 thìa cà phê

Ớt bột: 8 thìa cà phê

Mắc khén: 5 thìa cà phê

Tỏi băm: 5 thìa cà phê

Gừng 2 củ to

Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp hướng dẫn chọn thịt lợn

Điểm hấp dẫn làm nên hương vị độc đáo của thịt lợn gác bếp với các món ăn khác là ở cách chọn nguyên liệu để làm thịt lợn gác bếp

Nguyên liệu để làm thịt lợn gác bếp cần được lựa chọn một các hết sức cẩn thận và tỷ mỉ. Khi thay đổi lựa chọn nguyên liệu làm thịt lợn gác bêp thì hương vị  của món ăn sẽ khác ngay.

Thịt lợn lấy là thit lợn gác bếp phải lấy từ những con lợn nặng hơn một tạ, thường là các chú lợn được thả rông, ăn thức ăn tự nhiên, thịt có độ chắc và rất thơm ngon.

Thịt để chọn nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp thường chọn phần thịt mông hoặc thịt vai. Thịt lợn cần bỏ hết phần thịt bạc nhạc dính vào thịt

Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp
Chọn thịt lợn làm nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

Chế biến để tạo thành phẩm từ các nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

Khi mua thịt lợn về thì chúng ta cần đem rửa sạch và phơi cho ráo nước. Bạn nên chần thịt lợn qua nước sôi vừa để thịt sạch hơn vừa dễ cắt miếng .

Cắt thịt lợn nguyên khổ đã được chọn thành các miếng thịt theo kích thước đều nhau. Thường cắt  miếng thịt dài khoảng 20 – 25 cm, chiều rộng 9 – 10 cm, dày khoảng 4 – 5 cm cho chiều dày. Với kích cỡ thịt như vậy khi thưởng thức thành phẩm thì sẽ giữ được độ mềm,  độ thơm của thịt lợn.

 

Bước 2: Tẩm ướp gia vị cho nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

Trộn hộn hợp các gia vị như ớt, muối, tỏi, gừng, hạt dổi, mắc khén cần mang trộn chung với nhau ư. Cho hỗ hợp các gia vị vào chậu sạch to có độ rộng vừa phải đựng thịt. Cần trộn qua trộn lại hỗn hợp này với thịt để cho gia vị ngấm vào tất cả các bề mặt.

Bạn cần để hỗn hợp vừa trộn trong khoảng 2 – 3 tiếng để cho gia vị ngấm đều vào thịt cả bề mặt và cả bên trong các thớ thịt. Đây là bí quyết sẽ giúp thịt lợn gác bếp trở nên ngon, thơm đậm đà.

nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp
nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

Bước 3: Sấy thịt

Khi gần hết thời gian ướp thịt,  bạn cần nhóm hãy bếp củi và làm dàn để gác thịt lên để sấy.

Lấy xiên là các thanh nứa đã vót sẵn và xiên thịt. Cần xiên thịt vào các xiên thật đều nhau sao cho giữa chúng có khoảng cách, không được để các miếng thịt dính vào nhau. Bạn đặt thịt đã xiên lên trên gác bếp đã chuẩn bị sẵn. Bên dưới thì đun củi liên tục không ngừng trong  thời gian từ 5 – 7 giờ. Lưu ý củi đun không được để lửa quá to sẽ khiến miếng thịt bên ngoài có thể bị sém, cháy, bên trong chưa chin.

TRong quá trình làm chín thịt khi gác bếp cần phải đảo qua đảo lại thường xuyên để cho thịt được chín đều.

Khi thịt lợn gác bếp chin bạn sẽ thấy thịt chín là bên ngoài có màu sẫm còn bên trong màu đỏ tươi, xé thịt ra dễ dàng, thịt không quá giòn, không bị khô nhưng cũng không bị ướt.

Lưu ý nếu nhà bạn  ở thành phố, không có không gian hay không có bếp củi, sau khi ướp các nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp ta không tiến hành xiên mà tùy thuộc vào phương cách làm để có cách tiến hành tiếp theo

Sấy thịt bằng lò nướng: Bật lò nướng và cho thịt đã ướp lò nướng, điều chỉnh  nhiệt độ ở mức cao nhất.Tác dụng của việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ giúp cho thịt dai và ngon hơn.

Chỉ để ở nhiệt độ  cao nhất khoảng 2 – 3 phút rồi sau đó giảm ngay để cho các gia vị trong nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp ở phía ngoài không bị cháy, cho thịt được  chín đều. Bạn điều chỉnh thời gian để trong khoảng 30 phút ở mức nhiệt độ từ 70 – 80 độ C.

Như vậy thịt đã chín và có thể thưởng thức.

Nếu Sử dụng lò vi sóng bạn cần làm tương tự và giữ nhiệt độ lò ở mức 350 -450 w

Cách làm thịt lợn gác bếp  khi bạn không có bếp củi cũng o có lò nướng mà bạn dùng lò vi sóng thì vẫn tiến hành như trên. Chỉ có điều, ngay từ khi cho vào thì bạn đã giữ nguyên mức nhiệt của lò là 350 – 450w. Thường xuyên mở nắp lò vi sóng  và ra lật qua lại miếng thịt cho chín ( cứ 8 – 10 phút lật một lần). Bạn cần thường xuyên gạt bỏ nước cho thịt nhanh chín và khô.

Các cách này thịt lợn gác bếp vẫn ngon nhưng hương vị của món ăn đã thay đổi đôi chút, hương vị sẽ không còn hấp dẫn bằng khi nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp được tẩm ướp xong và gác trên bếp

Cách bảo quản thịt lợn gác bếp để giữa nguyên hương vị của nguyên liệu làm thịt gác bếp .

Thịt lợn gác bếp thành phẩm thường được bảo quản theo cách truyền thống của người đồng bào dân tộc Thái nơi vùng cao Tây Bắc là để treo trên bếp củi. Tuy nhiên hiện nay thành phẩm thịt lợn gác bếp thường được hút chân không và bảo quản ở ngăn tủ mát nếu bạn sử dụng trong khoảng thời gian dưới 1 tuần. Nếu muốn sử dụng trong thời gian dài thì bảo quản trên ngăn đá, khi sử dụng thì mang ra cho vào lò vi sóng hoặc treo trên bếp củi để thưởng thức.

nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp
Bảo quản thịt lợn gác bếp

Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp là yếu tố quyết định chất lượng của món ăn, vì vậy nếu bạn định tự làm thịt lợn gác bếp tại nhà bạn cần mua được nguyên liệu ở những địa điểm uy tín. Bạn cũng có thể liên hệ với Tây Bắc TV để mua nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp hoặc mua thành phẩm về thưởng thức.

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp

Bạn đã sẵn sàng thưởng thức món ăn độc đáo mang hương vị núi rừng này chưa? Nếu cần có thể liên hệ với chúng tôi théo địa chỉ sau:

Tây Bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *