Gạo lứt là một loại gạo được sản xuất từ hạt gạo nguyên cám, không qua quá trình tinh chế. Vì vậy, gạo lứt giữ được nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất hơn so với gạo trắng thông thường. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Tây Bắc TV tìm hiểu về các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt và tác dụng của chúng đối với sức khỏe.

Protein và các axit amin thiết yếu

Protein trong gạo lứt

Gạo lứt là một nguồn giàu protein, cung cấp khoảng 7g protein cho mỗi 100g gạo. Đây là một lượng lớn so với gạo trắng thông thường, chỉ cung cấp khoảng 2g protein cho mỗi 100g gạo. Protein là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để xây dựng và duy trì các tế bào và mô, cũng như để sản xuất các hormone và enzyme quan trọng.

Các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt tốt cho sức khỏe
Gạo lứt

Axit amin thiết yếu trong gạo lứt

Ngoài ra, gạo lứt cũng cung cấp các axit amin thiết yếu, bao gồm lysine, methionine và tryptophan. Các axit amin này không được cơ thể tổng hợp được, vì vậy chúng ta phải cung cấp chúng thông qua thực phẩm. Lysine là một axit amin quan trọng cho sự phát triển và duy trì các mô cơ, xương và da. Methionine có vai trò quan trọng trong việc sản xuất protein và tăng cường chức năng gan. Tryptophan là một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sản xuất serotonin, một hoocmon giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.

Carbohydrate và chất xơ

Carbohydrate trong gạo lứt

Gạo lứt cung cấp một lượng lớn carbohydrate, khoảng 23g cho mỗi 100g gạo. Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể và cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, gạo lứt cũng có chỉ số glycemic thấp hơn so với gạo trắng, điều này giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt tốt cho sức khỏe
Gạo lứt giàu chất xơ

Chất xơ trong gạo lứt

Gạo lứt cũng là một nguồn giàu chất xơ, cung cấp khoảng 3g cho mỗi 100g gạo. Chất xơ là một loại carbohydrate không thể tiêu hóa được, nhưng lại rất quan trọng đối với sức khỏe. Nó giúp duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin B trong gạo lứt

Gạo lứt là một nguồn giàu vitamin B, bao gồm B1, B3 và B6. Các vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tâm thần và thần kinh, cũng như hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt tốt cho sức khỏe
Gạo lứt giàu vitamin và khoáng chất

Khoáng chất trong gạo lứt

Gạo lứt cũng cung cấp nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể như sắt, kẽm và magiê. Sắt là một thành phần quan trọng của hồng cầu và giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Kẽm có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe da. Magiê là một khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động của nhiều enzyme trong cơ thể.

Tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Gạo lứt có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Điều này bao gồm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh động mạch và đột quỵ. Các chất dinh dưỡng trong gạo lứt giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol, hai yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ trong gạo lứt giúp duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa và hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như táo bón và ung thư đại trực tràng.

Các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt tốt cho sức khỏe
Gạo lứt hỗ trợ tiêu hóa

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Như đã đề cập ở trên, gạo lứt có chỉ số glycemic thấp hơn so với gạo trắng, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của người bị tiểu đường.

Cách sử dụng gạo lứt trong chế độ ăn uống

Gạo lứt có thể được sử dụng như một phần của chế độ ăn uống hàng ngày. Nó có thể được nấu thành cơm, xào hoặc làm bánh. Bạn cũng có thể sử dụng gạo lứt để làm các món ăn như salad hoặc chè. Để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng trong gạo lứt, bạn nên chọn loại gạo lứt nguyên cám, không qua quá trình tinh chế.

Cơm gạo lứt

Cơm gạo lứt có vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng. Để nấu cơm gạo lứt, bạn có thể sử dụng bình thường hoặc nồi cơm điện. Đầu tiên, rửa sạch gạo lứt và ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, cho gạo vào nồi cùng với nước và nấu như bình thường. Bạn cũng có thể thêm một ít gừng hoặc lá chanh để tăng thêm hương vị cho cơm

Bánh gạo lứt

Bánh gạo lứt là một món ăn ngon và bổ dưỡng. Để làm bánh, bạn cần chuẩn bị gạo lứt, nước và một ít muối. Đầu tiên, rửa sạch gạo lứt và ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó, đun sôi nước và cho gạo vào nấu như bình thường. Khi gạo chín, bạn có thể cho vào các loại hạt như hạnh nhân hoặc hạt dẻ để tăng thêm hương vị cho bánh. Sau đó, cho gạo vào khuôn và nướng trong lò vi sóng hoặc lò nướng.

> Xem thêm: Gạo lứt – Hạt ngọc trời Tây Bắc

Gạo lứt – hạt ngọc trời Tây Bắc giàu giá trị dinh dưỡng

 

Những điều cần lưu ý khi sử dụng gạo lứt

Mặc dù gạo lứt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng nó. Trong trường hợp bạn bị dị ứng với gluten, bạn nên kiểm tra kỹ thành phần của gạo lứt trước khi sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng gạo lứt, vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các chất dinh dưỡng có trong gạo lứt và tác dụng của chúng đối với sức khỏe. Gạo lứt là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều khi sử dụng gạo lứt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy thêm gạo lứt vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để tận dụng tối đa các lợi ích của nó cho sức khỏe.

-17%
399,000 990,000 
690,000 1,800,000 
-10%
450,000 900,000 

Thực Phẩm Bổ Sung

CAO CÀ GAI LEO THẢO DƯỢC 100g

399,000 999,000 

Nông Sản - Đặc Sản Tây Bắc

THỊT TRÂU GÁC BẾP TÂY BẮC

345,000 990,000 
Rate this post