Cách sử dụng chẩm chéo khô chuẩn vùng Tây Bắc. Chẩm chéo khô là một loại gia vị đặc sản của vùng núi Tây Bắc, được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như mắc khén, hạt dổi, ớt khô, tỏi, gừng…

Với vị cay, thơm, nồng đặc trưng, chẩm chéo khô đã trở thành một trong những gia vị không thể thiếu trong bếp nhà Việt. Vậy làm thế nào để sử dụng chẩm chéo khô một cách đúng cách và tận dụng hết hương vị đặc trưng của nó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng chẩm chéo khô chuẩn vị Tây Bắc trong bài viết sau đây.

Cách sử dụng chẩm chéo khô chuẩn vùng Tây Bắc

Tìm hiểu về chẩm chéo khô

Trước khi bàn luận về cách sử dụng chẩm chéo khô, chúng ta cần tìm hiểu về nguồn gốc và thành phần của loại gia vị này.

Nguồn gốc của chẩm chéo khô

Chẩm chéo khô là một trong những gia vị đặc sản của Tây Bắc Việt Nam, được làm từ các nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại vùng núi. Đây là một loại gia vị rất quen thuộc với người dân ở các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Sơn La và Điện Biên. Nó cũng đã trở thành món quà đặc biệt của vùng này khi du khách đến thăm.

Cách sử dụng chẩm chéo khô chuẩn vùng Tây Bắc
Cách sử dụng chẩm chéo khô chuẩn vùng Tây Bắc

Thành phần của chẩm chéo khô

Chẩm chéo khô được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như mắc khén, hạt dổi, ớt khô, tỏi, gừng, sả và các loại rau thơm. Đặc biệt, mắc khén là thành phần quan trọng và là bí quyết tạo nên vị cay, thơm, nồng đặc trưng của chẩm chéo khô. Các nguyên liệu này được sấy khô và xay nhỏ thành bột, sau đó trộn đều với nhau để tạo ra hương vị đặc trưng của chẩm chéo khô.

Cách sử dụng chẩm chéo khô

Để sử dụng chẩm chéo khô một cách đúng cách và tận dụng hết hương vị của nó, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chẩm chéo khô

  • Cho một lượng chẩm chéo khô vừa đủ vào bát nhỏ.
  • Thêm một chút nước lọc hoặc nước cốt chanh vào bát chẩm chéo khô, khuấy đều cho đến khi chẩm chéo có độ sền sệt như ý.

Bước 2: Nêm nếm

Bạn có thể nêm nếm thêm đường, muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị. Tuy nhiên, việc nêm nếm này phụ thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người. Để tận dụng hết hương vị đặc trưng của chẩm chéo khô, bạn có thể không cần nêm nếm quá nhiều gia vị khác.

Cách sử dụng chẩm chéo khô chuẩn vùng Tây Bắc
Cách sử dụng chẩm chéo khô chuẩn vùng Tây Bắc

Bước 3: Sử dụng chẩm chéo khô

Dùng chẩm chéo khô để chấm các món ăn yêu thích như thịt luộc, gà luộc, cá nướng, rau luộc, trái cây chua và cả những món ăn khác tùy theo sở thích của mỗi người.

Cách sử dụng chẩm chéo khô với các món ăn cụ thể

Sau khi đã nắm được cách sử dụng chẩm chéo khô, hãy cùng thử áp dụng với một số món ăn cụ thể như thịt luộc, gà luộc, cá nướng và rau luộc.

Thịt luộc

Chấm chéo khô là gia vị chấm thịt luộc lý tưởng. Vị cay, thơm, nồng của chẩm chéo khô sẽ giúp cho món thịt luộc trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Bạn có thể thử chấm thịt heo, thịt bò hoặc thịt gà luộc đều đưa ra một hương vị đặc biệt khi kết hợp với chẩm chéo khô.

Gà luộc

Chẩm chéo khô cũng rất thích hợp để chấm gà luộc. Vị cay của chẩm chéo khô sẽ giúp khử bớt mùi tanh của gà, đồng thời làm cho món gà luộc trở nên thơm ngon hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chẩm chéo khô để ướp và nướng gà để tạo ra một món gà nướng vô cùng hấp dẫn.

Cá nướng

Chẩm chéo khô là gia vị chấm cá nướng không thể thiếu. Vị cay, thơm, nồng của chẩm chéo khô sẽ giúp cho món cá nướng trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn. Bạn có thể dùng chẩm chéo khô để ướp và nướng cá hoặc chấm khi đã nướng xong. Món cá nướng kèm chẩm chéo khô sẽ đem lại một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Cách sử dụng chẩm chéo khô chuẩn vùng Tây Bắc
Cách sử dụng chẩm chéo khô chuẩn vùng Tây Bắc

Rau luộc

Chấm chéo khô cũng có thể được sử dụng để chấm rau luộc. Vị cay của chẩm chéo khô sẽ giúp khử bớt mùi hăng của rau, đồng thời làm cho món rau luộc trở nên ngon hơn. Bạn có thể dùng chẩm chéo khô để chấm các loại rau như rau muống, rau dền, rau muống xào tỏi… để tạo ra một hương vị mới lạ cho bữa ăn của bạn.

Các công dụng khác của chẩm chéo khô

Ngoài việc sử dụng chẩm chéo khô để chấm các món ăn, nó còn có thể được sử dụng trong nhiều món khác như:

  • Làm gia vị cho các món cháo, mì, bánh đa…
  • Chấm cơm rang, mì xào để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
  • Trộn với sốt tương hoặc nước lèo để làm nước chấm cho các món nướng.

 

Kết luận

Như vậy, chẩm chéo khô không chỉ là một loại gia vị đặc sản của Tây Bắc Việt Nam mà còn có rất nhiều công dụng và tác dụng trong việc tạo nên hương vị đặc trưng cho các món ăn Việt Nam. Với cách sử dụng đơn giản và dễ dàng, chẩm chéo khô sẽ trở thành một trong những loại gia vị yêu thích trong gian bếp của bạn. Hãy thử áp dụng và tận dụng hết hương vị đặc trưng của chẩm chéo khô trong bữa ăn của gia đình bạn ngay hôm nay!

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *