Mèn mén là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hỏi, cũng như là khách du lịch đến với vùng Tây Bắc. Khi đến với Tây Bắc hầu hết các du khách đều thắc mắc Mèm mén là gì? Ăn như thế nào?

Mèn mén là món ăn vô cùng quen thuộc của bà con các dân tộc vùng cao Tây Bắc, đặc biệt là bà con dân tộc HMông ở Hà Giang. Mèn mén là tuy không phải món ăn cao lương mỹ vị, sơn hào hải vị ở các nhà hàng nổi tiếng, nhưng nếu ai đã từng ăn mèn mén thì sẽ không thể quên hương vị đặc trăng của mèn mén.

 Vậy mèn mén là gì và được làm từ nguyên liệu nào? Hôm nay Tây Bắc Tv sẽ giới thiệu đến các bạn hiểu được mèn mén là gì và cách tạo nên món mèn mén thơm ngon, chất lượng thế nào nhé!

 Mèn mén là gì?

Mèn mén là gì – Mèn mén được biết đến là món ăn chính của đồng bào dân tộc H’Mông tại vùng núi cao Tây Bắc.

Mèn mén là gì
Mèn mén là một đặc sản của bà con người H’mông Tây Bắc

 

Mèn mén được chế biến hạt từ ngô – một loại lương thực phổ biến của đồng bào Tây Bắc và được người dân trồng rất nhiều, hầu như bạn đến bất kỳ gia đình người HMông nào ở Tây Bắc, bạn đều thấy trong nhà có rất nhiều ngô.

Đối với các dân tộc khác, thì họ trồng ngô để mục đích là chăn nuôi – tức là làm thức ăn cho gia xúc. Nhưng đối với bà con dân tộc HMông, thì khác, họ dung ngô để làm lương thực chính để ăn, có rất nhiều người cho ràng sao không ăn gạo mà ăn ngô.

Mèn mén là gì
Ngô là nguyên liệu chính để chế biến mèn mén

Mèn mén được sử dụng phổ biến vì điều kiện sống trên núi cao không có nhiều đất trồng lúa nên lương thực chính là ngô. Mèn mén sử dụng trong ngày hoặc vài ngày phù hợp với người dân đi nương, đi rừng.

Mèn mén – món ăn nổi tiếng của người dân tộc H’Mông của Tây Bắc.

Mèn mén được biết đến là tên gọi một món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc H’Mông tại vùng núi Tây Bắc. Món ăn này có nguồn gốc từ rất xa xưa và bắt nguồn từ thói quen, điều kiện sống trên núi cao của người dân tộc H Mông ở nơi đây.

Mèn mén là gì
Mèn Mén là món ăn truyền thống của người H’mông Tây Bắc

Ở Hà Giang có rất nhiều người quanh năm, suốt đời chỉ ăn mèn mén, người HMông ăn mèn mén thành thói quen, họ ăn thay cơm. Vì nười HMông sống ở trên cao, nên họ không trồng được lúa, mà cây lương thực chính của họ là cây ngô. Do vậy không biết từ bao giờ mà mèn mén đã trở thành lương thực chính của người HMông.

Mèn mén là gì – cách làm ra món mèn mèn không phức tạp và nhiều công đoạn, để tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn, phải đòi hỏi sự tỉ mỉ, cầu kỳ và phả có kinh nghiệm trong từng bước làm.

Hiện nay rong các buổi chợ phiên ở vùng cao Tây Bắc, mèn mèn bán rất nhiều và mèn mén được nâng cấp thành món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Bạn nên thử ăn mèn mén khi ghé thăm Tây Bắc, để biết được mèn mén là gì nhé!

Cách chế biến mèn mén chuẩn vị Tây Bắc

Theo kinh nghiệm làm mèn mén của người HMông, thì mèn mèn được làm hoàn toàn bằng ngô và cách cách chế biến cũng khá đơn giản.

Mèn mén là gì
Việc chế biến món mèn mén rất công phu

Hiện nay mèn mén được trở thành món ăn đặc tại các nhà hàng, thì trong quá trình chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, kinh nghiệm trong từng khâu để tạo nên món ăn chất lượng. Vậy mèn mén là gì và được người dân chế biến như thế nào;

Bước 1

Bắt ngô sau khi thu hoạch về thì tách hạt ngô ra và loại bỏ những hạt bị sâu, bị lép, mốc… Ngày xưa bà con người HMông làm mèn mén truyền thống là sử dụng cối xay đá, để xay nhỏ hạt ngô rat. Do vậy công đoạn xay ngô này thực sự rất vất vả, vì phải xay thật nhỏ, thì làm mèn mén mới ngon.

Bước 2

Sau khi xay ngô xong, chúng ta lọc bỏ bỏ mày và sạn ra, còn phần bột ngô phần bột ngô đem trộn cùng với nước sạch. Để tạo ra một hỗn hợp bột ngô mền dẻo, thật ưng ý.

Bà con dân tộc HMông phải tính toán sử dụng lượng nước vừa đủ để bột ngô không quá vón hoặc quá nhão. Có như vậy  thì mèn mén khi được làm ra mới chuẩn vị và giữ nguyên hương vị.

Bước 3

Mèn mén là gì – Không giống như món xôi của người Thái, mèn mén của dân tộc HMông cần phải thực hiện hấp hai lần, để bột ngô chín thật đều. Người HMông đã sử dụng một chiếc chảo lớn, đổ nước và ở giữa đặt một cái chõ cao để hấp cho chín.

Bước 4

Trong quá hấp xong làn thứ nhất, thì bạn đem bột ngô nhào đều và tiếp tục hấp. Thời gian để hấp, thì tùy theo từng loại ngô và số lượng bột ngô nhiều hay ít, mà bạn hấp thời gian khác nhau, miễn sao bột ngô chín đều và dẻo là được.

Bước 5

Hấp lần thứ nhất bột ngô gần như đã chín và đổ ra mẹt, đợi bớt nóng sẽ được vò cho thật tơi. Lúc này bột ngô vẫn chưa chín hoàn toàn nên tiếp tục cho một lượng nước nhỏ để vò, nhào và tiếp tục để vào chõ để đồ lần hai.

Bước 6

Sau khoảng thời gian ngắn, lúc này mèn mén đã chín hoàn toàn. Có thể bắc ra, để nguội hoặc thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng. Đặc biệt món ăn mèn mén này ăn kèm với các loại rau, canh chua, ăn kém với thắng cố là rất tuyệt vời.

Mèn mén là gì
Chế biến mèn mén có nhiều hình thức cho hấp dẫn

Vậy đến đây bạn đã hiểu mèn mén là gì và cách làm mèn mén rồi. Bạn nên làm thử theo cách hướng dẫn trên, để cho bạn và gia đình bạn thưởng thức và để hiểu được mèn mén là gì nhé!

Mèn mén là gì – Ý nghĩa của món ăn này

Mén mèn là gì – có thể món ăn này có ý nghĩa ý hết sức quan trọng của dân tộc Người HMông ở tây Bắc, mèn mén là thức ăn chính của bà con dân tộc Mông từ xa xưa đến ngày nay.

Mèn mén là gì
Món ăn mèn mén

Mèn mén xuất hiện trong nếp sống và sinh hoạt của người dân H’Mông. Món ăn không chỉ là khẩu phần lương thực hằng ngày của mỗi người mà còn mang ý nghĩa về mặt tâm linh. Mèn mén cũng là nét văn hóa đặc sắc của người HMông vùng cao Tây Bắc.

Đặc biệt trong các dịp như Lễ, Tết, ma chay, cưới hỏi,… mèn mèn là món ăn không thể nào thiếu được trong mâm cơm dâng lên ông bà tổ tiên. Món ăn vô đơn giản, bình dị nhưng đã gợi nhắc về cội nguồn, về gốc tích và về sự khó khắn, vất vả.

Mèn mén được dâng lên ông bà tổ tiên như lời cảm tạ về công ơn dưỡng dục, đồng thời cũng là báo cáo kết quả lao động của con cháu.

Mèn mén là gì – là món ăn ươm mầm tương lai, là hy vọng mà còn trở thành biểu tượng kiên cường của dân tộc HMông vùng núi Tây Bắc.

Ý nghĩa của món mèn mén là gì, thì nó nằm trong trái tim của những người con xa quê. Hương thơm ngon, ngào ngạt của mèn mén đã đánh thức tình yêu quê hướng, xứ sở đối với mỗi con người.

Để rồi mỗi lần xa quê thưởng thức món mèn mén ngào ngạt người ta lại cảm thấy gia đình, quê hương hương như hiện ra trước mắt.

Mèn mén là gì – Mèn mén đã nuôi sống đồng bào HMông biết bao đời nay, biết bao thế hệ đã ăn mèn mén. Đến ngày nay mèn mén vẫn là món ăn chính và truyền thống của bà con dân tộc người H Mông ở vùng Tây Bắc nói chung, bà con dân tộc ở Hà Giang nói riêng.

Hy vọng với bài viết này của Tây Bắc Tv, sẽ giúp ích cho bạn bạn hiểu được mèn mén là gì? Khi đi du lịch Tây Bắc bạn nhớ thưởng thức món ăn này nhé để biết được mèn mén là gì và thông qua đó bạn có thể hiểu được ý nghĩa và giá trị của món ăn đối với người dân Tây Bắc nói chung và dân tộc H’ Mông nói riêng.

Theo dõi Tây Bắc TV để hiểu hơn về các đặc sản Tây Bắc nhé bạn.

 

Liên hệ Tây Bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

 

MINH PHONG

 

1/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *