Giá sâm đương quy tươi, bao nhiêu tiền 1kg? Đó là câu hỏi của những người quan tâm đến sâm đương quy.

Sâm đương quy là một trong những dược liệu quý hiếm có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người, đặc biệt là cho phái nữ. Để giải đáp những thắc mắc đó của các bạn, kính mời bạn đọc cùng Tây Bắc TV tìm hiểu về loại thảo dược này cũng như giá sâm đương quy tươi được bán trên thị trường hiện nay nhé !

Giới thiệu về cây sâm đương Quy

Cây sâm Đương Quy là một loại cây thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Cây này thường được tìm thấy ở các vùng núi cao và vùng ôn đới của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bỏ túi thông tin mới về giá sâm đương quy tươi
Cây sâm đương quy

Cây sâm Đương Quy có thân nhỏ, cao khoảng từ 40-80cm và có màu tím đặc trưng với các rãnh dọc. Cây có lá mọc so le, có đặc điểm là lá được xẻ lông chim 2-3 lần, cuống lá dài từ 3-12cm và có 3 đôi lá chét.

Đôi lá chét phía dưới có cuống dài, trong khi đôi lá chét phía trên không có cuống. Lá chét của cây còn được xẻ 1-2 lần nữa, mép lá có răng cưa và ½ cuống phía dưới ôm lấy thân cây.

Cây sâm Đương Quy có hoa nhỏ màu xanh trắng, chúng tập hợp thành cụm hoa hình tán kép gồm từ 12-40 hoa. Quả của cây có tên gọi là bế, có màu tím nhạt và có rìa.

Sâm Đương Quy đã được sử dụng trong đông y từ hàng ngàn năm trước dây. Cây sâm đương được coi là một loại thảo dược quý giá với nhiều công dụng khác nhau. Sâm đương quy thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề về tuần hoàn máu, bổ huyết, cân bằng nội tiết tố và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Với những lợi ích vô cùng tốt cho sức khỏe, nhưng giá sâm đương tươi quy lại vô cùng bình dân mà ai cũng có thể mua được để dùng.

Sâm đương quy trồng ở đâu

Sâm Đương Quy được trồng chủ yếu ở các vùng núi cao và ôn đới ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ở Việt Nam. Các bạn lưu ý giá sâm đương quy ở các nước kể trên là khác nhau và chất lượng cũng khác nhau.

Bỏ túi thông tin mới về giá sâm đương quy tươi
Sâm đương quy được tròng nhiều ở vùng núi Tây Bắc nước ta

Tại Việt Nam sâm Đương Quy đã được trồng thành công ở một số vùng, đặc biệt là ở các tỉnh Tây Bắc nước ta như Sapa – Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình… điều kiện tự nhiên ở những vùng này có thể tương đối phù hợp cho sự phát triển của cây sâm đương quy.

Việc trồng sâm Đương Quy đòi hỏi một số yếu tố quan trọng như độ cao, độ ẩm, ánh sáng và đất đai phù hợp. Để trồng sâm đương quy thành công, cần nghiên cứu và áp dụng các phương pháp trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên và khí hậu của từng vùng, mới đạt được năng suất cao và giá sâm đương quý phù hợp với thị trường.

Thu hoạch và chế biến sâm đương quy

Sâm đương quy có yêu cầu khắt khe về quy trình trồng cấy cũng như sinh trưởng. Quá trình thu hoạch và chế biến sâm đương quy diễn ra qua các bước sau:

Trồng và chăm sóc

Sâm Đương Quy được trồng từ hạt vào mùa thu và được chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng.

Cây con được chuyển xuống dưới đất vào cuối thu đầu đông để tránh lạnh và bảo vệ cây qua mùa đông. Quá trình trồng và bảo vệ này được lặp lại qua 3 năm (tức là trồng sâm đương quy 3 năm mới thu hoạch được)

Thu hoạch:

Vào mùa thu năm thứ 3, người ta tiến hành thu hoạch sâm đương quy. Quá trình này bao gồm đào rễ cây và tách lấy các phần cần thiết, vào thời điểm này giá sâm đương quy dẻ hơn.

Chế biến

Sau khi thu hoạch, cây sâm đương quy được chế biến để tạo thành các sản phẩm sử dụng. Quá trình chế biến bao gồm các bước sau:

Bỏ túi thông tin mới về giá sâm đương quy tươi
Củ sâm đương quy sau khi được thu hoạch

– Cắt bỏ rễ con: Rễ con được cắt bỏ, chỉ giữ lại các phần chính của cây.

– Phơi khô: Rễ chính và các phần cần thiết được phơi khô trong nhà hoặc trong thùng sấy lửa nhẹ. Sau đó, chúng được phơi khô trong môi trường mát để đạt độ khô cần thiết.

Phân loại

Sâm Đương Quy sau khi được chế biến được chia làm ba loại chính:

– Đương quy đầu: Đây là rễ chính hoặc một phần cổ rễ.

– Đương quy thân hoặc quy thoái: Đây là phần dưới của rễ chính hoặc rễ phụ lớn.

– Đương quy vĩ: Đây là phần nhỏ của rễ phụ.

Sau khi các phần sâm đương quy được phân loại, chúng có thể được sử dụng để làm thuốc hoặc trong các sản phẩm thực phẩm chức năng. Giá sâm đương quy của mỗi loại này khác nhau.

Thành phần hóa học có trong sâm đương quy

Các nghiên cứu khoa học đã phân tích được trong Sâm đương quy có chứa những thành phần sau:

Bỏ túi thông tin mới về giá sâm đương quy tươi
Sâm đương quy có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Tinh dầu: Tinh dầu chiếm khoảng 0,2% trong sâm Đương Quy. Hai chất chính được xác định là n-butylidenphtalit (C12H12O2) và n-valerophenon O-cacboxy-axit (C12H14O3). Tinh dầu là một trong những thành phần quan trọng đóng vai trò trong các hoạt chất sinh học của cây.

Các chất khác: Ngoài tinh dầu, sâm Đương Quy còn chứa một số chất khác, bao gồm n-butylphtalit (C12H14O2), becgapten (C12H8O4), sesquitecpen, safrola và vitamin B12. Các chất này có thể có tác dụng khác nhau và đóng vai trò trong các hoạt chất sinh học và tác dụng của cây.

Các thành phần hóa học trong sâm Đương Quy có thể đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động sinh học và tác dụng của cây.

Sâm đương quy có tác dụng gì

Theo Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, sâm đương quy được cho là có các đặc tính và tác dụng sau:

Bỏ túi thông tin mới về giá sâm đương quy tươi
Sâm đương quy có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Vị và tính: Sâm Đương Quy có vị ngọt, cay, hơi đắng và mùi thơm dịu. Tính của nó được xem là ấm.

Bổ huyết: Sâm Đương Quy được sử dụng để bổ huyết, giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và tăng cường sự hình thành và tuần hoàn máu.

Thông kinh: Sâm Đương Quy được cho là có tác dụng thông kinh, giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm triệu chứng kinh nguyệt không đều.

Nhuận tràng: Sâm Đương Quy được sử dụng để nhuận tràng, giúp điều chỉnh chức năng tiêu hóa và giảm triệu chứng táo bón.

Tiêu sung: Sâm Đương Quy có tác dụng tiêu sung, giúp giảm viêm và đau do sưng tấy.

Dưỡng gân: Sâm Đương Quy được cho là có tác dụng dưỡng gân, giúp tăng cường sức mạnh và linh hoạt của cơ bắp và gân xương.

Sâm Đương Quy được sử dụng trong chữa trị nhiều chứng bệnh trong Y học cổ truyền như huyết hư, kinh nguyệt không đều, tắc kinh. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong các bệnh liên quan đến thai sản, tê bì chân tay, và tổn thương do té ngã.

Theo Y học hiện đại

Theo Y học hiện đại, sâm đương quy chứa một số thành phần dược liệu như tinh dầu (0,2 – 0,4%), acid hữu cơ, acid amin, polyacetylene, sterol, vitamin B1, B12 và các thành phần khác.

Các thành phần này đóng vai trò quan trọng trong tác dụng của sâm đương quy. Dưới đây là một số tác dụng của sâm đương quy theo Y học hiện đại:

Tăng miễn dịch và kháng khuẩn: Sâm Đương Quy có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và có tác dụng kháng khuẩn, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Chống viêm: Sâm Đương Quy có tác dụng chống viêm, giúp giảm viêm và đau trong các tình trạng viêm nhiễm.

Tăng huyết sắc tố và hồng cầu: Dịch ngâm từ sâm Đương Quy có tác dụng tăng huyết sắc tố và hồng cầu trong cơ thể.

Hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt và đau bụng kinh: Sâm Đương Quy được sử dụng để hỗ trợ điều trị các rối loạn kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh ở phụ nữ.

Điều trị tiêu hóa kém và các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa: Sâm Đương Quy có tác dụng điều trị tiêu hóa kém do tỳ hư, giúp cải thiện khí huyết kém. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón và khó tiêu.

Giá sâm đương tươi quy bao nhiêu tiền một kg.

Giá sâm đương quy tươi và khô có sự khác biệt như sau:

Giá sâm đương quy tươi:

Khi mới thu hoạch, thì giá sâm đương quy tươi dao động từ 40,000 đồng đến 70,000 đồng cho mỗi kilogram tại nơi thu hoạch.

Bỏ túi thông tin mới về giá sâm đương quy tươi
Giá sâm đương quy tươi

Còn giá sâm đương quy tươi trên thị trường dao động từ 100,000đ đến 150,000đ tùy thuộc vào kích thước của củ sâm. Nếu củ to thì giá sâm đương quý đắt hơn loại củ nhỏ. như vườn dao đồng.

Giá sâm đương quy khô:

Giá sâm đương quy khô sẽ đắt hơn giá sâm đương quy tươi. Sau khi được sấy khô hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, sâm đương quy khô có giá cao hơn nhiều so với giá sâm đương quy tươi.

Bỏ túi thông tin mới về giá sâm đương quy tươi
Giá sâm đương quy khô tại của hàng của Tây Bắc TV luôn tốt nhất thị trường

 

Giá sâm đương quy khô có thể dao động từ 300,000 đồng đến 400,000 đồng cho mỗi kilogram. Thậm trí còn cao hơn khi mà thời điểm khan hiếm và củ càng to thì giá sâm đương quy khô càng đắt hơn.

Tuy nhiên, giá sâm đương quy có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, tùy thuộc vào vùng địa lý, cũng tùy thuộc chất lượng và nguồn cung cấp. Vì sâm đương quy là một sản phẩm khan hiếm và có nhu cầu tiêu thụ cao, nên có nguy cơ xuất hiện hàng giả hoặc hàng kém chất lượng trên thị trường.

Để có được sâm đương quy chuẩn và giá sâm đương quý đúng giá, bạn nên đến các của hàng uy tín, đáng tin cậy để mua. Hiện nay tại của hàng Tây Bắc TV có bán mặt hàng này, nếu bạn có nhu cầu, thì mời bạn ghé qua.

Hướng dẫn cách sử dụng sâm đương quy

Sau khi bạn đã tham khảo, tìm hiểu về giá sâm đương quy và bạn đã mua được sâm đương quy. Nhưng bạn chưa biết cách sử dụng loại sâm này một cách tốt nhất. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn một số cách sử dụng sâm đương quy.

 Sâm đương quy ngâm rượu

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 1 kg củ sâm đương quy khô (có thể sử dụng củ tươi thì 5kg)

– 10 lít rượu trắng

– 1 bình thủy tinh hoặc đồ đựng rượu sạch, kín đáo

Cách thực hiện:

 1. Rửa sạch củ sâm đương quy và để ráo nước. Nếu sử dụng củ tươi, hãy phơi nắng cho khô trước khi sử dụng.
 2. Xếp củ sâm đương quy vào bình thủy tinh một cách gọn gàng và đẹp mắt. Bạn cũng có thể thái củ sâm thành lát mỏng trước khi xếp vào bình.
 3. Đổ rượu trắng vào bình thủy tinh sao cho đủ để ngập hoàn toàn củ sâm đương quy. Đậy kín bình.

Sau khi hoàn thành quá trình ngâm, bạn cần để bình thủy tinh ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, thời gian ngâm tối thiểu là 6 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hương vị và tác dụng của sâm đương quy được tăng cường hơn, có thể để ngâm trong thời gian lâu hơn.

Sâm đương quy nấu nước uống

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 100g sâm đương quy khô

– Nước sạch

– Đường trắng (tuỳ ý)

Cách thực hiện

 1. Rửa sạch sâm đương quy để loại bỏ hoàn toàn đất cát hoặc bụi bẩn.
 2. Thái sâm đương quy thành lát mỏng. Bạn có thể sử dụng dao mỏng hoặc cắt sâm thành những mảnh nhỏ, tùy thuộc vào sở thích của bạn.
 3. Cho sâm đương quy đã thái vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ để ngâm.
 4. Đun nồi trên bếp và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và để nồi nấu trong khoảng 30 phút.
 5. Sau khi nấu trong 30 phút, tắt bếp và để nước sâm đương quy nguội.
 6. Chắt lấy phần nước cốt từ nồi. Bạn có thể dùng một dụng cụ lọc hoặc một tấm vải sạch để lọc nước.
 7. Sau khi lọc, nếu muốn, bạn có thể thêm một chút đường trắng vào nước sâm để làm mềm vị và dễ uống.

Nước uống từ sâm đương quy có thể uống ấm hoặc lạnh, tùy theo sở thích cá nhân. Bạn có thể sử dụng nước sâm đương quy này hàng ngày để tận hưởng các lợi ích của sâm và hương vị đặc trưng của nó.

Đương quy ngâm mật ong

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 2 đến 3 củ sâm đương quy khô

– 1 lít mật ong

– 1 bình thủy tinh

Cách thực hiện:

Bỏ túi thông tin mới về giá sâm đương quy tươi
Sâm đương quy ngâm mật ong
 1. Rửa sạch củ sâm Đương Quy và để ráo nước. Sau đó, thái sâm thành lát mỏng. Bạn có thể sử dụng dao mỏng để thái hoặc cắt sâm thành những mảnh nhỏ, tùy thuộc vào sở thích của bạn.
 2. Cho sâm thái và 100ml mật ong vào tô sứ hoặc thủy tinh.
 3. Chưng tô sứ hoặc thủy tinh chứa sâm và mật ong bằng cách đặt nó trên nồi nước sôi trong khoảng 15-20 phút. Quá trình chưng nhằm giúp sâm thấm đều hơn vào mật ong.
 4. Sau khi chưng, đổ hỗn hợp vừa chưng (bao gồm sâm và mật ong) vào bình thủy tinh lớn. Tiếp theo, đổ thêm mật ong vào bình thủy tinh cho đến khi sâm Đương Quy được ngập hoàn toàn trong mật ong.
 5. Đậy kín bình thủy tinh.

Sau khi hoàn thành quá trình ngâm, cần ủ bình thủy tinh trong vòng 1 tuần để sâm đương quy thấm đều vào mật ong. Mỗi ngày, bạn nên dùng 1 lượng nhỏ hỗn hợp này vào buổi sáng là tốt nhất.

Hi vọng những chia sẻ của mình về giá sâm đương tươi, sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn cũng như sử dụng sâm đương quy làm dược liệu. Tây Bắc TV luôn đồng hành cùng quý bạn đọc để có những thông tin bổ ích trong cuộc sống !

Cần hỗ trợ hãy liên hệ với cúng tôi theo địa chỉ:

 

 

5/5 - (1 bình chọn)