Cách chế biến da trâu khô theo cách đặc biệt của người Thái Tây Bắc. Những món ăn đặc biệt riêng có của vùng Tây Bắc được chế biến từ nguyên liệu vô cùng lạ lẫm với người miền xuôi.

Da trâu thường được sử dụng căng mặt trống thế nhưng ít ai biết đây lại là món ăn phổ biến của miền cao Tây Bắc. Qua bàn tay khéo léo, công đoạn tỉ mỉ, người Thái Tây Bắc làm ra món da trâu khô đặc biệt. Tây Bắc Tv xin gửi tới các bạn 02 cách làm da trâu khô chuẩn Tây Bắc qua bài viết dưới đây.

Vài nét về da trâu khô và cách chế biến da trâu khô của người Thái Tây Bắc

Người Thái vùng Tây Bắc từ xưa tới nay mỗi lần ngả trâu họ sẽ luôn giữ lại bộ da trâu. Da trâu vừa dày vừa cứng vốn dĩ chỉ được dùng làm vật dụng như dây chão, căng mặt trống…Thế nhưng qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Thái bộ da trâu  cứng trở thành những món ăn ngon độc đáo.

Mách bạn cách chế biến da trâu khô
Da trâu khô

Người Thái Tây Bắc thường bảo quản thực phẩm bằng cách gác bếp cho khô. Có thể kể đến cá gác bếp, thịt gác bếp…và da trâu cũng không ngoại lệ. Cách làm da trâu khô khá cầu kì. Để làm ra thành phẩm cho cách làm da trâu khô cần tới bốn công đoạn:

  • Việc đầu tiên đó là làm thật sạch lông phần da trâu rồi hong khô ở giàn bếp.
  • Sau khi da trâu khô đem xuống đốt cháy phần da ngoài
  • Công đoạn thứ 3 là đập tơi.
  • Cuối cùng thái nhỏ để dùng dần.
    Mách bạn cách chế biến da trâu khô
    Cách làm da trâu khô

Để cho ra thành phẩm khác nhau, người Thái có 02 cách làm da trâu khô thông thường tùy theo mục đích món ăn:

  • Cách làm da trâu khô đơn giản: Da trâu sau khi được làm thật sạch lông bằng cách đốt trên lửa rồi cạo, sau đó người ta sẽ chà miếng da và rửa sạch nhiều lần. Để nguyên phần da trâu đã làm sạch và gác bếp, hun khói đến khi khô cứng như củi là được.
  • Cách làm da trâu khô thối: Cuộn phần da trâu đã cạo sạch lông rồi gác bếp. Do được cuộn lại nên da trâu sẽ bị sấy không đều. Cách này tạo ra món da trâu thối. Đây là món đặc sản của người Tây Bắc nhưng lại là món kinh dị với những người chưa bao giờ ăn thử. Tuy vậy, khi nấu lên nó không hề thối mà còn có vị ngọt ngon. Rất nên thử.

Sự đặc biệt của cách chế biến da trâu khô Tây Bắc

Cách chế biến da trâu khô thối của người Tây Bắc quả thật rất đặc biệt. Khi cuộn lại khói bếp hun phần da trâu không được đều. Phần bên trong sẽ chỉ dược sấy nhẹ. Cách chế biến da trâu khô đặc biệt này tạo ra thành phẩm món da trâu thối. Một nguyên liệu cực kì đặc biệt cho món canh bon yêu thích của người Thái. Nói là thối nhưng thực chất chỉ hơi thum thủm do protein chưa phân hủy.

Mách bạn cách chế biến da trâu khô
Cách làm da trâu khô

Khi chưa chế biến thì mùi của nó khá kinh dị. Thế nhưng khi được nấu cùng hoa chuối, cà dại sẽ cho ra món canh da trâu ngọt, bùi, mềm và hơi có vị chát, đắng của cà dại. Một trải nghiệm rất đáng nhớ. Nói theo cách của người Tây Bắc là ăn một lần nghiện cả đời.

Cách chế biến da trâu khô thành món ăn tuyệt vời

Cách chế biến da trâu khô ngâm chua

Phần bên trên Tây Bắc TV đã cung cấp cách làm da trâu khô. Phần da trâu này sau khi đã nướng, đập và thái mỏng sẽ có mùi thơm và màu vàng đẹp mắt. Lúc này ta chế biến thành món da trâu muối chua rất ngon.

Gia vị cho cách làm da trâu khô muối gồm có: Tỏi, ớt, nhất là phải có nước măng chua cùng với riềng.

Da trâu muốn đem thái được mỏng cần dao thật sắc và người thái phải thật khỏe. Thái mỏng ăn mới giòn ngon chứ không bị cứng. Hiện nay để đỡ tốn sức người ta có thể dùng máy thái bì.

Mách bạn cách chế biến da trâu khô
Cách chế biến da trâu khô: Da trâu khô muối nước măng chua

Sau khi thái xong, người ta đem phần da trâu này vào hỗn hợp gồm có nước măng chua, giềng và tỏi, ớt và ngâm vài ngày cho ngấm. Cần chú ý nước măng chua phải ngập hết da trâu (gấp đôi lượng da cần ngâm bởi cách làm da trâu khô này sẽ rất nở). Nén chặt lọ bằng vỉ tre để không sủi bọt. 2 ngày sau ta có thành phẩm ngon tuyệt.

Khi nào ăn ta lấy đũa sạch gắp ra đĩa thêm rau mùi, mì chính trộn đều là ăn được. Da trâu giòn sừn sựt, ngấm vị cay nồng, chua ngọt rất bắt miệng.

Bạn tham khảo cụ thể, chi tiết cách làm da trâu khô ngâm chua theo link phía dưới.

>Xem ngay: Da trâu muối chua

Cách chế biến da trâu khô nộm

Da trâu khô ta cũng sơ chế và thái mỏng như bên trên đã đề cập.

Chuẩn bị thêm rau thơm theo sở thích, tỏi, ớt, gia vị

Đặc biệt không thể thiếu đó là hoa chuối rừng cùng với nước măng chua

Hoa chuối ta nên chọn phần non ( để không chát) rồi thái mỏng.

Da trâu khô trộn đều trong nước măng chua cùng gia vị và để ngấm 20 phút. Da trâu sẽ mềm hơn, giòn sần sật.

Cách làm da trâu khô
Cách chế biến da trâu khô; Nộm da trâu

Sau khi phần da trâu đã ngấm nước măng chua và mềm hơn ta cho hoa chuối, tỏi, ớt, gia vị cùng rau thơm vào trộn đều. Cách làm da trâu khô nộm cùng hoa chuối ngon, mát, vị chua thanh, giòn giòn chinh phục thực khách từ miếng đầu tiên thưởng thức. Tham khảo chi tiết cách làm da trâu khô nộm:

>Xem ngay: Nộm da trâu

Cách chế biến da trâu khô nấu canh bon.

Món này cần dùng da trâu thối. Có lẽ nếu ngửi mùi thum thủm của nó khó ai dám thử. Thế nhưng khi ăn rồi có khi lại nghiện món ăn đặc biệt này.

Cách chế biến da trâu khô thối nấu canh sẽ khác một chút phần sơ chế. Với món ăn này người ta không nướng da trâu khô nữa mà phải đem luộc sạch bỏ nước, rửa nhiều lần rồi thái miếng.

Mách bạn cách chế biến da trâu khô
Cách chế biến da trâu khô: Canh bon Tây Bắc với da trâu

Phi thơm tỏi băm để xào da trâu cùng chút gia vị cho ngấm. Phần bon (ngó khoai) khá nhớt nên sau khi tước hãy bóp muối sạch cho khỏi ngứa rồi trụng sơ qua nước sôi, để ráo và xào cùng da trâu.

Đổ nước vừa ngập mặt rồi ninh đến khi nhừ. Khi gần chín cho thêm cà dại, hoa chuối. Để canh sánh đặc người Thái dùng thêm bột gạo rang. Khi ăn cho ra bát thêm rau mùi tàu. Bát canh sánh đặc, ngọt, lưu hương vị rất lâu trong miệng.

Xem ngay chi tiết cách làm da trâu khô nấu canh bon.

>Xem ngay: Canh da trâu

Cách chế biến da trâu khô thành những món ăn ngon, lạ mà Tây Bắc TV cung cấp hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có dịp hãy đến với Tây Bắc để được thưởng thức vị nguyên bản bạn nhé. Nhớ đến với cửa hàng chúng tôi với vô vàn mặt hàng đặc sản Tây Bắc chuẩn chất lượng cao. Tây Bắc Tv hân hạnh được đón tiếp.

 

Rate this post