Món ngon Tây Bắc mang đậm hương vị núi rừng độc đáo đã níu chân không biết bao du khách trong và ngoài nước.

Nằm ở phía tây bắc của đất nước, Tây Bắc là vùng đất nổi tiếng với thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và nền văn hóa đặc sắc. Bên cạnh đó, Tây Bắc còn là điểm đến không thể bỏ qua đối với những người yêu thích ẩm thực. Những món ngon Tây Bắc mang đậm hương vị núi rừng, độc đáo và đầy sức hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những món ngon Tây Bắc nổi tiếng nhất.

Tổng quan món ngon Tây Bắc

Tây Bắc có nền ẩm thực phong phú và đa dạng, bao gồm các món ăn từ thịt bò, trâu, heo, gà và cá. Những món ăn này thường được chế biến với gia vị đặc trưng như muối hột, gừng, tỏi, rượu cần và các loại rau rừng tươi.

Trong danh sách món ngon Tây Bắc, thịt trâu gác bếp, bê chao Mộc Châu, Pa Pỉnh Tộp, Thắng Cố Ngựa và Nậm Pịa là những món ăn đặc sản thu hút du khách đến vùng đất này. Ngoài ra, còn có các món ăn đặc trưng khác như cá hồi Vân Đồn, cơm lam, xôi nếp nương, canh rau rừng và rượu cần.

Món ngon Tây Bắc: Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen, được chế biến từ thịt trâu tươi tẩm ướp gia vị và hun khói trên bếp lửa. Thịt trâu gác bếp có vị thơm ngon, dai ngọt và có thể bảo quản được lâu.

Món ngon Tây Bắc: Hương vị núi rừng độc đáo
Thịt trâu gác bếp

Món ngon Tây Bắc: Bê chao Mộc Châu

Bê chao Mộc Châu là món ăn được chế biến từ thịt bê tươi ướp gia vị và chao. Thịt bê chao có vị ngọt của thịt, béo của mỡ và thơm của chao. Món ăn này thường được ăn kèm với xôi trắng hoặc bánh mì.

Món ngon Tây Bắc: Hương vị núi rừng độc đáo
Bê chao Mộc Châu

Món ngon Tây Bắc: Pa Pỉnh Tộp

Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc sản của người Thái trắng, được chế biến từ cá suối tươi tẩm ướp gia vị và nướng trên bếp lửa. Cá Pa Pỉnh Tộp có vị thơm ngon, dai ngọt và thịt cá rất chắc.

Món ngon Tây Bắc : Thắng cố ngựa

Thắng Cố Ngựa là món ăn đặc sản của người H’Mông, được chế biến từ thịt ngựa, nội tạng ngựa và các loại rau rừng. Thắng Cố Ngựa có vị cay nồng, đậm đà và rất độc đáo.

Món ngon Tây Bắc: Hương vị núi rừng độc đáo
Pa Pỉnh Tộp

Món ngon Tây Bắc: Nậm Pịa

Nậm Pịa là món ăn đặc sản của người Thái đen, được chế biến từ nội tạng trâu, bò ướp gia vị và nấu chín. Nậm Pịa có vị đắng, bùi và rất béo. Món ăn này thường được ăn kèm với rượu cần.

Món ngon Tây Bắc: Hương vị núi rừng độc đáo
Nậm pịa

Các món ăn khác

Ngoài những món ngon Tây Bắc nổi tiếng đã được giới thiệu ở trên, còn rất nhiều món ăn khác đáng để bạn thử khi đến với vùng đất này. Dưới đây là danh sách các món ăn đặc sản Tây Bắc khác:

Cá hồi Vân Đồn

Cá hồi Vân Đồn là loại cá hồi nổi tiếng nhất Việt Nam, được nuôi thả tự nhiên ở vùng biển Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Cá hồi Vân Đồn có thịt thơm ngon, béo ngậy và rất giàu dinh dưỡng.

Cơm lam

Cơm lam là món ăn đặc sản của người dân tộc Tây Bắc, được nấu trong ống tre. Cơm lam có vị thơm ngon, dẻo ngọt và rất bổ dưỡng.

Món ngon Tây Bắc: Hương vị núi rừng độc đáo
Cơm Lam Tây Bắc

Xôi nếp nương

Xôi nếp nương là món ăn đặc sản của người dân tộc Tây Bắc, được nấu từ gạo nếp nương. Xôi nếp nương có vị thơm ngon, dẻo ngọt và rất bổ dưỡng.

Canh rau rừng

Canh rau rừng là món ăn đặc sản của người dân tộc Tây Bắc, được chế biến từ các loại rau rừng tươi. Canh rau rừng có vị thơm ngon, thanh mát và rất tốt cho sức khỏe.

Rượu cần

Rượu cần là loại rượu đặc sản của người dân tộc Tây Bắc, được ủ lên men từ men lá rừng và các loại lương thực. Rượu cần có vị thơm ngon và đậm đà, được uống từ bình cần qua ống tre.

Món ngon Tây Bắc: Hương vị núi rừng độc đáo
Rượu cần

Kết Luận

Như vậy, tại Tây Bắc Việt Nam có rất nhiều món ngon đặc sản độc đáo và hấp dẫn. Những món ăn này mang lại cho du khách không chỉ trải nghiệm về ẩm thực mà còn cả những trải nghiệm về văn hóa, truyền thống và thiên nhiên của vùng đất núi rừng Tây Bắc.

Với danh sách món ngon Tây Bắc này, hi vọng bạn sẽ tìm được một vài món ăn yêu thích khi đến thăm vùng đất này. Chúc bạn có một chuyến đi thật tuyệt vời!

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *