Tác dụng của củ tắc kè đá là gì? Làm thế nào để phát huy tác dụng của củ tắc kè đá. Hãy cùng Tây Bắc TV tìm hiểu qua bài viết sau.

Cây tắc kè đá là một loại cây thuộc họ dương xỉ, còn được gọi là cây tổ rồng hay cây tổ phượng. Trong y học cổ truyền, cây tắc kè đá đã được sử dụng từ lâu để chữa bệnh và có nhiều tác dụng khác nhau. Hãy cùng khám phá thêm về cây tắc kè đá và những ứng dụng của nó trong bài viết này.

Mô tả cây tắc kè đá

Tắc kè đá là một loại cây sống phụ trên các cây gỗ hoặc đá, có tập tính sống phụ trên các cây gỗ hay đá. Thân cây có dạng mầm và được phủ lớp vảy màu vàng bóng. Cây tắc kè đá có hai dạng lá, kích thước lá thường dao động từ 25-45cm, phiến lá có màu xanh và xẻ thùy lông chim. Mỗi lá của cây tắc kè đá thường có 3-7 cặp lông chim, phần cuống dài 10-20cm. Loại lá thứ hai có kích thước nhỏ hơn và nằm ôm thân cây, được gọi là lá hứng mùn, có hình trái xoan, khô và có màu nâu. Mặt dưới của lá có các bào tử lấm chấm đen nằm rải rác, phân bố không đều.

Tác dụng của củ tắc kè đá
Cây tắc kè đá

>>Mua tắc kè đá

RỄ TẮC KÈ ĐÁ (1KG)

Phân bố và thu hoạch cây tắc kè đá

Cây tắc kè đá chủ yếu mọc hoang ở dọc suối và núi đá, trên các thân cây gỗ. Tại Việt Nam, loài cây này tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi phía bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, các tỉnh bắc trung bộ như Quảng Trị. Ở miền trung, cây tắc kè đá có thể tìm thấy ở những tỉnh có nhiều núi, súi, ao hồ như Đà Lạt. Ngoài Việt Nam, cây tắc kè đá cũng được tìm thấy mọc nhiều ở Campuchia.

Tác dụng của củ tắc kè đá
Củ (rễ) tắc kè đá

Để thu hoạch cây tắc kè đá, người ta thường phải leo núi và đu dây để lấy được các cành cây cao và xa. Sau đó, cành cây sẽ được cắt bỏ các lá và phần thân cây, chỉ giữ lại rễ và cành để sử dụng.

Các tác dụng của củ tắc kè đá

Cây tắc kè đá có nhiều tác dụng trong y học cổ truyền và đã được sử dụng từ lâu để chữa bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của củ tắc kè đá:

Chữa bong gân và gãy xương

Trong y học cổ truyền, cây tắc kè đá được sử dụng để chữa bong gân và gãy xương. Theo quan niệm dân gian, cây tắc kè đá có tính nóng và có khả năng kích thích tuần hoàn máu, giúp làm tan máu bầm và làm lành vết thương nhanh chóng. Do đó, khi bị bong gân hoặc gãy xương, người ta thường sử dụng củ tắc kè đá để làm thuốc bôi hoặc uống.

Chữa nhức răng do thận yếu

Theo y học cổ truyền, nhức răng có thể do thận yếu gây ra. Vì vậy, cây tắc kè đá cũng được sử dụng để chữa nhức răng. Cách sử dụng là ngâm cành cây tắc kè đá trong rượu và sau đó dùng nước này để rửa miệng hoặc uống.

Tác dụng của củ tắc kè đá
Củ tác kè đá

Chữa ứ huyết gây đau

Ứ huyết là một bệnh lý thường gặp trong y học cổ truyền, có thể gây ra đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Theo quan niệm dân gian, cây tắc kè đá có tính nóng và có khả năng kích thích tuần hoàn máu, giúp giải phóng ứ huyết và làm giảm đau. Do đó, cây tắc kè đá được sử dụng để chữa ứ huyết và các triệu chứng liên quan như đau đầu, đau lưng, đau bụng…

Chữa các bệnh về tiêu hóa

Cây tắc kè đá cũng có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, táo bón… Theo y học cổ truyền, cây tắc kè đá có tính nóng và có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn và giảm các triệu chứng đau đớn.

Tác dụng của củ tắc kè đá trong việc tăng cường sức khỏe

Cây tắc kè đá còn được sử dụng để tăng cường sức khỏe cho người bệnh sau khi ốm dậy hoặc phục hồi sau một ca bệnh nặng. Theo quan niệm dân gian, cây tắc kè đá có tính nóng và có khả năng kích thích tuần hoàn máu, giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất tốt hơn và cải thiện sức khỏe.

Tác dụng của củ tắc kè đá
Củ tắc kè đá

Các bài thuốc phổ biến từ củ tắc kè đá

Cây tắc kè đá không chỉ được sử dụng để chữa bệnh mà còn được dùng để làm thuốc trong y học cổ truyền. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến từ cây tắc kè đá:

Bài thuốc chữa bong gân và gãy xương

  • Nguyên liệu: 10g rễ (củ) tắc kè đá, 20g lá tắc kè đá, 10g lá bạch đàn, 10g lá bạch quả, 10g lá bạch truật, 10g lá bạch chỉ.
  • Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu và đem phơi khô. Sau đó, đun nước với 500ml nước cho đến khi còn 200ml. Cho các nguyên liệu vào nước và đun sôi trong 5 phút.
  • Cách dùng: Uống nước thuốc này mỗi ngày hai lần, mỗi lần uống 100ml.

Bài thuốc chữa nhức răng do thận yếu

  • Nguyên liệu: 10g rễ (củ) tắc kè đá, 20g lá tắc kè đá, 10g lá bạch đàn, 10g lá bạch quả, 10g lá bạch truật, 10g lá bạch chỉ, 50ml rượu.
  • Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu và đem phơi khô. Sau đó, đun nước với 500ml nước cho đến khi còn 200ml. Cho các nguyên liệu vào nước và đun sôi trong 5 phút. Sau đó, cho 50ml rượu vào và đun sôi thêm 1 phút.
  • Cách dùng: Dùng nước thuốc này để rửa miệng hoặc uống.
Tác dụng của củ tắc kè đá
Tắc kè đá khô

Bài thuốc chữa ứ huyết gây đau

  • Nguyên liệu: 10g rễ tắc kè đá, 20g lá tắc kè đá, 10g lá bạch đàn, 10g lá bạch quả, 10g lá bạch truật, 10g lá bạch chỉ, 50ml rượu.
  • Cách làm: Rửa sạch các nguyên liệu và đem phơi khô. Sau đó, đun nước với 500ml nước cho đến khi còn 200ml. Cho các nguyên liệu vào nước và đun sôi trong 5 phút. Sau đó, cho 50ml rượu vào và đun sôi thêm 1 phút.
  • Cách dùng: Dùng nước thuốc này để uống.

Kết luận

Tóm lại, tắc kè đá là một loại cây có nhiều tác dụng trong y học cổ truyền và đã được sử dụng từ lâu để chữa bệnh. Ngoài những tác dụng của củ tắc kè đá trong việc tăng cường sức khỏe, chữa một số bệnh còn có thể giúp giải độc gan, giảm đau đầu, đau lưng và còn có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa.

Tuy nhiên, việc sử dụng củ tắc kè đá để chữa bệnh cần được thực hiện theo đúng liều lượng và cách dùng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Nếu có bất kỳ triệu chứng bệnh lý nào, bạn nên tìm kiếm ý kiến ​​tư vấn của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng cây tắc kè đá hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về tác dụng của củ tắc kè đá và có giải pháp sử dụng hợp lí.

 

Rate this post