Táo mèo, hay còn gọi là sơn tra, là loại quả có vị chua ngọt, được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh về tiêu hóa, tim mạch, huyết áp. Tuy nhiên, như bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm nào khác, táo mèo cũng có những tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách hoặc quá liều. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tác dụng phụ của táo mèo và những điều cần lưu ý khi sử dụng loại quả này.

Tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa

Kích thích tiết dịch vị dạ dày

Theo y học cổ truyền, táo mèo có tác dụng kích thích tiết dịch vị dạ dày, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều táo mèo, đặc biệt là táo mèo tươi, có thể gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, ợ hơi, đầy bụng, tiêu chảy. Điều này có thể xảy ra do tác dụng kích thích quá mức của táo mèo lên niêm mạc dạ dày, gây ra sự kích ứng và làm cho dịch vị dạ dày sản xuất quá nhiều acid, dẫn đến các triệu chứng khó chịu.

Tác dụng phụ của táo mèo
Tác dụng phụ của táo mèo

Ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng

Ngoài ra, táo mèo cũng có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Food Science, táo mèo có chứa một loại chất gọi là tannin, có tác dụng làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Do đó, nếu sử dụng quá nhiều táo mèo, có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể như sắt, canxi, magiê.

Tác dụng phụ đối với người bị dị ứng

Ngoài ra, táo mèo cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng đối với những người có dị ứng với các loại quả khác trong họ Rosaceae, chẳng hạn như đào, mận, hoa anh đào. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng có thể bao gồm ngứa da, nổi mẩn đỏ, khó thở, và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể gây ra phản ứng dị ứng nặng.

Tác dụng phụ trên hệ tim mạch

Làm giãn động mạch vành

Táo mèo được cho là có tác dụng làm giãn động mạch vành, giúp tăng cường lưu lượng máu đến tim. Điều này có thể giúp cải thiện sự tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều táo mèo, đặc biệt là đối với những người có bệnh lý về tim mạch, có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, tụt huyết áp. Điều này có thể xảy ra do táo mèo làm giãn động mạch quá mức, dẫn đến sự giảm áp lực máu và gây ra các triệu chứng khó chịu.

Tác dụng phụ đối với người bị rối loạn nhịp tim

Ngoài ra, táo mèo cũng có thể ảnh hưởng đến nhịp tim của người sử dụng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology, táo mèo có tác dụng làm giảm nhịp tim, có thể gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, hoặc ngất xỉu đối với những người có bệnh lý về nhịp tim. Do đó, những người có tiền sử bệnh lý về nhịp tim nên cẩn thận khi sử dụng táo mèo và nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào xảy ra, nên ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Những món ăn Tây Bắc: Hương vị núi rừng mê hoặc lòng người
Những món ăn Tây Bắc: Hương vị núi rừng mê hoặc lòng người

Tác dụng phụ đối với người bị cao huyết áp

Ngoài ra, táo mèo cũng có thể gây ra các tác dụng phụ đối với những người bị cao huyết áp. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Food, táo mèo có tác dụng làm giảm huyết áp, có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, và tụt huyết áp đối với những người có bệnh lý về huyết áp. Do đó, những người có tiền sử bệnh lý về huyết áp nên cẩn thận khi sử dụng táo mèo và nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào xảy ra, nên ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Tác dụng phụ trên hệ thần kinh

An thần và giúp ngủ ngon

Táo mèo có tác dụng an thần, giúp giảm căng thẳng và lo âu, giúp người sử dụng có giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều táo mèo, đặc biệt là đối với những người có hệ thần kinh suy nhược, có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, uể oải, khó tập trung. Điều này có thể xảy ra do táo mèo có tác dụng làm giãn cơ và làm giảm hoạt động của hệ thần kinh, dẫn đến sự mệt mỏi và uể oải.

Tác dụng phụ đối với người bị lo âu và trầm cảm

Ngoài ra, táo mèo cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người sử dụng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology, táo mèo có tác dụng làm giảm cảm giác lo âu và trầm cảm, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, mất cân bằng cảm xúc, và khó chịu đối với những người có tiền sử bệnh lý về tâm lý. Do đó, những người có tiền sử bệnh lý về tâm lý nên cẩn thận khi sử dụng táo mèo và nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào xảy ra, nên ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Tác dụng phụ đối với người bị chứng mất ngủ

Ngoài ra, táo mèo cũng có thể gây ra các tác dụng phụ đối với những người bị chứng mất ngủ. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Food, táo mèo có tác dụng làm giảm cảm giác mệt mỏi và giúp ngủ ngon hơn, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, mất cân bằng cảm xúc, và khó chịu đối với những người có tiền sử bệnh lý về mất ngủ. Do đó, những người có tiền sử bệnh lý về mất ngủ nên cẩn thận khi sử dụng táo mèo và nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào xảy ra, nên ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Tác dụng phụ trên hệ sinh sản

Kích thích tử cung co bóp

Táo mèo có tác dụng kích thích tử cung co bóp, vì vậy phụ nữ có thai không nên sử dụng táo mèo. Ngoài ra, táo mèo cũng có thể gây ra các rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Điều này có thể xảy ra do tác dụng kích thích quá mức của táo mèo lên tử cung, gây ra sự co bóp và làm cho kinh nguyệt không đều hoặc khó chịu.

Tác dụng phụ đối với nam giới

Ngoài ra, táo mèo cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology, táo mèo có tác dụng làm giảm hoạt động tinh trùng, có thể gây ra các triệu chứng như suy giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, và vô sinh đối với nam giới. Do đó, những người có tiền sử bệnh lý về sinh sản nên cẩn thận khi sử dụng táo mèo và nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào xảy ra, nên ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Thảo dược ngâm rượu
Rượu ngâm táo mèo

Tác dụng phụ đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh

Ngoài ra, táo mèo cũng có thể gây ra các tác dụng phụ đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Food, táo mèo có tác dụng làm giảm hoạt động của hormone estrogen, có thể gây ra các triệu chứng như khô âm đạo, rối loạn kinh nguyệt, và suy giảm ham muốn tình dục đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Do đó, những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh nên cẩn thận khi sử dụng táo mèo và nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào xảy ra, nên ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Các triệu chứng khó chịu

Ngoài những tác dụng phụ đã được đề cập ở trên, táo mèo còn có thể gây ra các triệu chứng khó chịu đối với người sử dụng. Điều này có thể xảy ra do mỗi người có cơ địa và tình trạng sức khỏe khác nhau, nên phản ứng với táo mèo cũng sẽ khác nhau.

Một số người có thể bị dị ứng với táo mèo, gây ra các triệu chứng như da ngứa, phát ban, hoặc khó thở. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại thực phẩm khác, nên cẩn thận khi sử dụng táo mèo và nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào xảy ra, nên ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Ngoài ra, táo mèo cũng có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, khó tiêu, hoặc đau bụng đối với những người có dạ dày yếu hoặc bệnh lý về tiêu hóa. Do đó, nếu bạn có tiền sử bệnh lý về tiêu hóa, nên cẩn thận khi sử dụng táo mèo và nếu có bất kỳ triệu chứng không bình thường nào xảy ra, nên ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Trong trường hợp bạn có bất kỳ triệu chứng khó chịu nào sau khi sử dụng táo mèo, nên ngừng sử dụng và tìm kiếm sự giúp đỡ y tế. Nếu bạn đang sử dụng thuốc hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng táo mèo để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *