Trang phục của dân tộc Lào có những điểm rất đặc biệt, điều ấy là gì? Trong bài viết này, Tây Bắc TV sẽ tổng hợp các thông tin về dân tộc Lào, nét đặc trưng trang phục của dân tộc Lào.

Đồng bào dân tộc Lào sinh sống chủ yếu ở khu vực Tây Bắc, Bắc Trung Bộ. Người Lào thích ca múa và có vốn văn học dân gian phong phú với nhiều huyền thoại, cổ tích, dân ca. Họ mang trong mình những nét đặc trưng riêng biệt, từ ngôn ngữ, phong tục tập quán cho đến trang phục. Trải qua hàng trăm năm lịch sử di cư và hòa nhập vào đất nước Việt Nam, dân tộc Lào đã để lại những dấu ấn đậm nét trong văn hóa và truyền thống của đất nước chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá những đặc trưng về trang phục của dân tộc Lào ở Việt Nam.

Nguồn gốc lịch sử: Dân tộc Lào ở Việt Nam

Người Lào là một trong những dân tộc thiểu số đang sinh sống tại Việt Nam. Theo các nhà nghiên cứu, dân tộc Lào có nguồn gốc từ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, một quốc gia nằm ở Đông Nam Á và giáp biên giới với Việt Nam. Trong quá khứ, do những biến động lịch sử, nhiều dân tộc đã di cư sang các nước láng giềng để tìm kiếm cuộc sống mới. Và dân tộc Lào cũng không ngoại lệ, họ đã di cư sang Việt Nam và định cư ở khu vực Tây Bắc, Bắc Trung Bộ.

Trang phục dân tộc Lào
Trang phục dân tộc Lào ở Lai Châu

Phân bố địa lý: Đồng bào dân tộc Lào sinh sống ở Việt Nam

Đồng bào dân tộc Lào sinh sống chủ yếu ở khu vực Tây Bắc, Bắc Trung Bộ như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Tĩnh… và một số di chuyển tới cao nguyên Nam Trung Bộ. Với địa bàn rộng lớn và đa dạng, dân tộc Lào đã phát triển nên những nét đặc trưng riêng biệt trong văn hóa và truyền thống. Điều này cũng phản ánh rõ nét trong trang phục của họ.

Trang phục dân tộc Lào
Trang phục dân tộc Lào ở Sơn La

> Xem thêm

Đặc trưng trang phục dân tộc Dao đỏ

https://taybac.tv/net-doc-dao-trong-trang-phuc-dan-toc-dao-do-o-tay-bac/

 

Trang phục dân tộc Lào ở khu vực Tây Bắc

Với khí hậu lạnh giá và địa hình hiểm trở, người Lào sinh sống ở khu vực Tây Bắc đã phát triển những loại trang phục phù hợp với điều kiện sống của mình. Phụ nữ thường mặc áo ngắn (chỉ che ngang ngực) và mặc thân váy dài thắt ngang ngực, buông ngang tầm bắp chân.

Gấu váy thêu hoa văn màu tươi sáng rực rỡ như hình cây lá, chim muông. Ngoài áo ngắn ra, loại áo dài của phụ nữ Lào cũng được may bằng vải nhuộm chàm, theo kiểu tứ thân, mở ngực, cài cúc, phía sau có đường nối giữa lưng.

Ngoài ra, phụ nữ Lào còn có thói quen đeo nhiều phụ kiện trang sức như vòng cổ, vòng tay, nhẫn và bông tai. Những món trang sức này thường được làm bằng đồng, bạc và có nhiều họa tiết tinh xảo, đẹp mắt.

Trang phục dân tộc Lào
Trang phục dân tộc Lào ở Tây Bắc

Trang phục dân tộc Lào ở khu vực Bắc Trung Bộ

Khác với khu vực Tây Bắc, người Lào sinh sống ở Bắc Trung Bộ lại có những trang phục đặc trưng khác biệt. Phụ nữ thường mặc áo dài đến gối, cổ áo rộng và có nhiều hoa văn đính trên áo. Váy của họ cũng được may từ vải nhuộm chàm và có những họa tiết đơn giản nhưng tinh tế. Điểm đặc biệt của trang phục này là phụ nữ Lào thường đeo một chiếc khăn quàng đầu để che đầu và vai.

Ngoài ra, phụ nữ Lào ở khu vực Bắc Trung Bộ cũng có thói quen đeo nhiều trang sức nhưng thường là các loại vòng cổ và nhẫn. Những món trang sức này thường được làm bằng đồng và có những hoa văn đơn giản nhưng tinh tế. Đó là nét đặc trưng trang phục dân tộc Lào ở Bắc Trung Bộ.

> Đặc trưng trang phục dân tộc Mông

https://taybac.tv/net-dac-trung-cua-trang-phuc-dan-toc-mong/

 

Dân số: Số lượng người Lào ở Việt Nam

Theo số liệu Điều tra 53 dân tộc thiểu số năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, có 8.991 nam và 8.541 nữ. Số lượng này chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số dân tộc thiểu số ở Việt Nam, tuy nhiên, dân tộc Lào vẫn đóng góp một phần quan trọng trong sự đa dạng và giàu tính đa văn hóa của đất nước chúng ta.

Trang phục dân tộc Lào
Trang phục dân tộc Lào ở Điện Biên

 Ngôn ngữ: Tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái (ngữ hệ Thái – Kađai)

Ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng trong văn hóa của một dân tộc. Và người Lào cũng không ngoại lệ, họ sử dụng tiếng nói thuộc nhóm ngôn ngữ Tày – Thái (ngữ hệ Thái – Kađai). Đây là một ngôn ngữ có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan…

Ngôn ngữ của dân tộc Lào có những đặc điểm riêng biệt, phản ánh nét đẹp và sự tinh tế của người dân này. Họ thường dùng những từ ngữ mượt mà, êm tai và có nhiều cách diễn đạt khác nhau để thể hiện ý nghĩa của câu chuyện, bài hát hay truyền thuyết.

Đặc điểm chính: Nhà ở và trang phục dân tộc Lào

Nhà ở và trang phục là hai yếu tố không thể thiếu trong văn hóa của một dân tộc. Và dân tộc Lào cũng có những đặc điểm đặc trưng riêng biệt trong cả hai yếu tố này.

 Nhà ở của dân tộc Lào

Ngôi nhà của người Lào thường được chia làm hai phần chính. Phía ngoài là nơi ăn uống, bếp núc và sinh hoạt của toàn gia đình. Phía trong là một dãy buồng riêng – nơi nghỉ ngơi của cha mẹ, con cái. Nếu nhà của trưởng họ hay thầy cúng thì còn có thêm một buồng riêng để thờ cúng.

Ngôi nhà của dân tộc Lào thường được xây dựng bằng gỗ và có mái ngói. Những ngôi nhà này thường có kiến trúc đơn giản nhưng rất chắc chắn và thoáng mát. Điều này phù hợp với khí hậu và điều kiện sống của khu vực Tây Bắc, Bắc Trung Bộ.

Trang phục dân tộc Lào

Trang phục cũng là một trong những nét đặc trưng quan trọng trong văn hóa của dân tộc Lào. Như đã đề cập ở trên, phụ nữ Lào thường mặc áo ngắn và váy dài, còn đàn ông thì mặc áo dài và quần dài. Cả nam và nữ đều có thói quen đeo nhiều phụ kiện trang sức để tôn vinh vẻ đẹp của mình.

Một điểm đặc biệt của trang phục dân tộc Lào là sự kết hợp giữa các màu sắc và hoa văn tinh tế. Những chiếc áo, váy hay phụ kiện đều được thêu hoa văn đầy màu sắc và tinh tế. Điều này cũng phản ánh nét đẹp và sự tinh tế của người Lào.

Trang phục dân tộc Lào
Trang phục dân tộc Lào

Kết luận

Trên đây là những đặc trưng về trang phục của dân tộc Lào ở Việt Nam. Những nét đặc trưng này không chỉ phản ánh nét đẹp và sự tinh tế của người Lào mà còn thể hiện sự đa dạng và giàu tính đa văn hóa của đất nước chúng ta.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức mới về dân tộc Lào và cảm thấy tự hào về sự đa dạng và giàu tính đa văn hóa của đất nước Việt Nam.

Rate this post