Cà gai leo mật nhân là một bài thuốc được lưu truyền trong dân gian từ lâu với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan, đặc biệt là xơ gan và ung thư gan. Bài thuốc này được kết hợp từ hai loại thảo dược quý là cà gai leo và mật nhân.

Tìm hiểu thông tin về cà gai leo mật nhân

Cà gai leo

Cà gai leo là một loại cây leo có nhiều gai, thường được tìm thấy ở các vùng đồng bằng và trung du. Cây có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng bảo vệ gan, chống oxy hóa và tăng cường chức năng gan.

Cà gai leo mật nhân
Cây cà gai leo

Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của cà gai leo trong điều trị bệnh gan. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y Dược TP. HCM cho thấy, cà gai leo có tác dụng làm giảm các triệu chứng của xơ gan, đồng thời giúp cải thiện chức năng gan. Nghiên cứu cũng cho thấy, cà gai leo có khả năng làm giảm xơ hóa gan và tăng cường tái tạo tế bào gan.

Thành phần chính của cà gai leo bao gồm:

 • Alkaloid
 • Flavonoid
 • Triterpenoid
 • Saponin
 • Polysaccharide

Mật nhân

Mật nhân là một loại cây thân gỗ, có vị đắng, tính mát. Cây có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và giải độc.

Cà gai leo mật nhân
Cây mật nhân

 

Mật nhân cũng được sử dụng trong điều trị bệnh gan. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Quốc gia Hà Nội cho thấy, mật nhân có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn và giải độc gan. Nghiên cứu cũng cho thấy, mật nhân có khả năng làm giảm tổn thương gan do virus viêm gan B và C gây ra.

Thành phần chính của mật nhân bao gồm:

 • Saponin
 • Đường lactose
 • Dầu béo
 • Acid hữu cơ
 • Axit hữu cơ

Công dụng của cà gai leo mật nhân

Khi kết hợp cà gai leo và mật nhân, chúng sẽ mang lại tác dụng hiệp đồng, giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh gan. Ngoài ra, cà gai leo mật nhân cũng có một số tác dụng khác như:

Hỗ trợ điều trị viêm gan B và C

Cà gai leo mật nhân được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm gan B và C. Cả hai loại thảo dược đều có tác dụng giúp giải độc, chống viêm và kháng khuẩn. Tuy nhiên, việc sử dụng bài thuốc này trong điều trị viêm gan cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Cà gai leo mật nhân
Cà gai leo mật nhân

Hỗ trợ điều trị ung thư gan

Cà gai leo mật nhân cũng được sử dụng để hỗ trợ đi ều trị ung thư gan. Cả hai loại thảo dược đều có tác dụng giúp giảm tổn thương gan, tăng cường chức năng gan và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, việc sử dụng bài thuốc này trong điều trị ung thư cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

Hỗ trợ điều trị men gan cao

Cà gai leo mật nhân cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị men gan cao. Việc sử dụng bài thuốc này giúp giảm mức độ men gan, tăng cường chức năng gan và giúp cho quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn.

Hỗ trợ điều trị suy giảm chức năng gan

Cà gai leo mật nhân cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị suy giảm chức năng gan. Việc sử dụng bài thuốc này giúp cải thiện chức năng gan, tăng cường khả năng tái tạo tế bào gan và giúp cho quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn.

Hỗ trợ bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia và thuốc lá

Cà gai leo mật nhân cũng có tác dụng hỗ trợ bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia và thuốc lá. Việc sử dụng bài thuốc này giúp giảm thiểu tác hại của các chất độc hại đối với gan, giúp duy trì chức năng gan trong tình trạng tốt nhất.

Hỗ trợ tăng cường chức năng gan

Cà gai leo mật nhân còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Việc sử dụng bài thuốc này giúp cải thiện hoạt động của gan, tăng cường khả năng tái tạo tế bào gan và giúp cho gan hoạt động hiệu quả hơn.

Cà gai leo mật nhân
Cà gai leo mật nhân

Cách sử dụng cà gai leo mật nhân

Bài thuốc cà gai leo mật nhân được sử dụng dưới dạng cao lỏng, viên nang hoặc trà. Liều lượng sử dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người. Người sử dụng cần tuân thủ đúng liều lượng được chỉ định để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng cà gai leo mật nhân

Bài thuốc cà gai leo mật nhân là một bài thuốc an toàn và hiệu quả, có thể sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bài thuốc này. Ngoài ra, còn một số lưu ý sau:

 • Không sử dụng bài thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
 • Không sử dụng bài thuốc cho người bị suy thận nặng.
 • Không sử dụng bài thuốc cho người bị rối loạn tiêu hóa.
 • Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bài thuốc, đặc biệt là những người đang dùng thuốc khác hoặc có tiền sử dị ứng với một số loại thảo dược.
 • Tránh sử dụng bài thuốc cùng lúc với rượu bia và thuốc lá để tăng hiệu quả điều trị.
 • Nếu trong quá trình sử dụng bài thuốc xảy ra phản ứng phụ như đau đầu, buồn nôn, dị ứng… thì cần ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nếu sử dụng đúng cách và theo chỉ định của bác sĩ, bài thuốc cà gai leo mật nhân sẽ mang lại hiệu quả tốt trong điều trị bệnh gan. Tuy nhiên, không nên tự ý sử dụng bài thuốc này mà không được sự hướng dẫn của chuyên gia.

Tây Bắc TV là một trong số những công ty đang cung cấp sản phẩm viên uống cà gai leo lớn trên thị trường. Nếu bạn muốn sở hữu bài thuốc quý này hãy liên hệ với chúng tôi tại đây hoặc theo địa chỉ:

Châm Võ

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *