Chẩm chéo ăn với gì để khách thưởng thức một lần khó có thể lãng quên. Chẩm chéo là món chấm không thể nào thiếu trong bữa ăn của gia đình cũng như là ở các nhà hàng dân tộc của người Thái ở vùng Tây Bắc

Hôm nay Tây Bắc TV giới thiệu cùng các bạn về hương vị và chấm với những món ăn nào cho ngon.

Chẩm chéo ăn với gì và làm chẩm chéo như thế nào?

Gia vị của chẩm chéo chủ yếu là từ những gia vị có trong tự nhiên của núi rừng Tây Bắc đã hòa quện lại với nhau tạo nên hương vị thơm lạ và khiến cho các thực khách còn lưu luyến, nhớ mãi mùi vị này. Vậy thì chẩm chéo ăn với gì? Mua ở đâu? Hãy cũng Tây Bắc Tv tìm hiểu nhé!

Rất nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi chẩm chéo ăn với gì và Chẩm chéo ăn với món gì là ngon nhất. Chẩm chéo ăn với rất nhiều món nhất là các món nướng, món luộc….

Chẩm chéo ăn với gì để khó lãng quên
Chẩm chéo ăn với gì?

Chẩm chéo là gì?

Chẩm chéo được làm từ các gia vị chủ yếu như là: hạt mắc khén, hạt dổi, tỏi tươi, rau mùi (ngò rí) nếu không có rau mùi thì thay bằng cây rau húng, muối, mì chính, ớt bột hoặc ớt tươi nướng và đem giã nát chung với các gia vị đã chuẩn bị là ta có ngay 1 bát chẩm chéo cực ngon.

Chẩm chéo ăn với gì để khó lãng quên
Chẩm chéo ăn với gì

Chẩm chéo ăn với gì?

Chấm chéo ăn với các loại quả mang vị chua như lạ mận, ăn nhót xanh, xoài xanh… những loại quả mang vị chua mà được chấm với chẩm chéo của Tây Bắc thì vị chua sẽ dịu đi và làm cho món ăn ngon hết ý.

Chắc có rất nhiều bạn chưa biết đến món nhót xanh, món nhót xanh là món ăn đặc trưng riêng của vùng Tây Bắc. Món nhót xanh lại được chấm với chẩm chéo thì lại tuyệt vời, món này là món ăn cực kỳ ưa thích đối với các chị em phụ nữ.

Nếu các bạn đã từng được ăn món nhót xanh chấm với chẩm chéo thì bạn sẽ nhớ mãi không quên và muốn ăn lại món này.

Nhót xanh ( nhót đang còn non) đem đi rửa rồi bổ đôi quả nhót rồi lấy rau bắp cải hoặc củ su hào thái từng miếng rối theo 1 lát rừng mỏng sau đó cuộn lại rồi chấm với chẩm chéo đã chế biến sẵn, bạn ăn miếng đầu tiên sẽ có cảm giác rất tuyệt vời và muốn ăn miếng tiếp.

Chẩm chéo ăn với gì? Chẩm chéo ăn với thịt gà luộc hoặc thịt gà nướng. Gà chạy đồi khoảng tầm 1,5 kg trở lên bắt đem đi làm thịt sạch rồi bỏ vào nồi luộc hoặc nướng cho chín rồi đem ra ăn.

Chẩm chéo ăn với gì để khó lãng quên
Chẩm chéo ăn với gì

Chúng ta hay ăn gà luộc chấm với muối chanh, bạn thử gà luộc chấm với chẩm chéo khô thì rất tuyệt vời, miếng thịt gà mà chấm với chẩm chéo khô vắt thêm chanh vào làm cho thịt gà sẽ ngon hơn rất nhiều.

Chẩm chéo ăn với gì? Chẩm chéo ăn với thịt lợn nướng hoặc luộc thì rất ngon. Rất nhiều gia đình đã lựa chọn món thịt luộc là món ăn hàng ngày trong bữa ăn của gia đình mình. Vì món nay rất dễ làm lại nhanh, rất tiện.

Thịt lợn luộc chín thái lát mỏng rồi chấm với chẩm chéo khô và cúng vắt thêm một miếng chanh vào chẩm chéo để tạo độ chua rồi chấm với thịt luộc, sẽ trở nên cực kỳ hất dẫn và ngon miệng.

Chẩm chéo ăn với gì? Ngoài ăn với những món được chế biến từ thịt thì Chẩm chéo được ăn với món cá nướng hoặc cá hấp thì cũng rất ngon và hấp dẫn. Cá tẩm ướp với các gia vị rồi đem đi nướng hoặc hấp chín và chấm với chẩm chéo sẽ làm cho cá không còn mùi tanh mà lại rất thơm và ngon miệng.

Chẩm chéo ăn với gì để khó lãng quên
Chẩm chéo ăn với gì: Chẩm chéo ăn với món cá nướng

Ngoài ra chẩm chéo còn được bà con Tây Bắc dùng để chấm các loại rau luộc, măng luộc, ở trên Tây Bắc bà con ở đây họ không hay dùng nước mắn để chấm trong các bữa ăn hàng ngày mà họ chủ yếu chẩm chéo, bất kì gia đình nào cũng có một lọ chẩm chéo.

Chẩm chéo chấm gì! Có thể nói là chẩm chéo có thể chấm, ăn được với rất nhiều món, nhiều thứ. Mỗi món ăn mà được chấm với chẩm chéo sẽ tạo ra mùi vị khác nhau đặc biệt là mang lại sự ngon miệng cho người ăn.

Chẩm chéo mang đến vị lạ cho các món ăn và một cảm giác trải nghiệm về ẩm thực riêng của vùng miền. Khi các bạn đi lu lich Tây Bắc nhớ mua Chẩm chéo về làm quà biếu nhé! Liên hệ ngay Tây Bắc TV: Chẩm chéo hũ Tây Bắc

Có thể nói Chẩm chéo là một loại gia vị đặc trưng của núi Tây Bắc, là loại gia vị chấm được bà con đồng bào dân Thái ở Tây Bắc làm ra và đã đặt tên là Chẩm chéo.  “Chẩm” tức là nước chấm, còn “chéo” tức là sự kết hợp của nhiều loại rau, loại gia vị lại với nhau.

Chẩm chéo ăn với gì? Công thức làm như thế nào?

Có rất nhiều công thức Chẩm chéo khác nhau. Để làm ra một loại gia vị chấm dặc trưng này thì bạn phải có những nguyên liệu cần thiết sau;

Thành phần chính làm nên món chẩm chéo này là: 

  •   Muối – bạn có thể dùng muối trăng hoặc muối bột canh cũng được. Nếu bạn dùng muối trắng bạn phải rang lên và giã nhỏ ra rồi để trộn với các gia vị khác
  •   Ớt – Nếu bạn làm Chẩm chéo ướt thì bạn dùng ớt tươi, còn làm Chẩm chéo khô thì phải dùng ớt khô và rang lên cho thơm.
  •   Hạt mắc khén (hạt tiêu rừng có mùi thơm và vị cay nồng) – Làm chẩm chéo không thể nào thiếu được loại gia vị này, có thể nói mắc khén gia vị quan trong nhất của món chẩm chéo.
  •   Tỏi – làm Chẩm chéo ướt thì bạn dùng tỏi tươi, còn làm Chẩm chéo khô thì bạn dùng tỏi phi thơm để cho khô rồi trộn với các gia vị.
  •  Ngoài ra làm chẩm chéo còn phải có bột ngọt, sả và cùng các loại rau thơm.

Có thể nói Chẩm chéo là một loại gia vị chấm rất đời thường của người dân Tây Bắc, hằng ngày các bà con Tây Bắc vẫn sử dụng loại gia vị này trong bữa ăn của mình.

Chẩm chéo ăn với gì để khó lãng quên
Chẩm chéo ăn với gì

Chẩm chéo ăn với gì ở vùng miền xuôi, bạn có thể ăn Chẩm chéo với rất  nhiều món ăn ở miền xuôi như: món rau luộc, thịt luộc, gà luộc, xôi, rau sống, đồ nướng hoặc các món đơn giản như các loại quả.

Chẩm chéo mang đậm hương vị thơm của các loại lá và vị cay cay của ớt cùng vị thơm ngọt của mắc khén.

Các bạn có thể làm Chẩm chéo tại nhà để ăn với các món do bạn tự chế biến. Mình sẽ hướng dẫn 2 cách làm Chẩm chéo tại nhà mà lại mang đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Cách làm chẩm chéo ướt cực đơn giản

Bạn phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau: Muối hoặc bột canh, hạt mắc khén, rau húng lủi, rau mùi, rau mùi tàu cùng với gừng, ớt tươi, tỏi tươi, của, mì chính.

Sau khi chuẩn bị sau nguyên liệu thì bạn đem đi rửa sách các loại rau, củ rồi đem đi giã, bạn cho tỏi, sả, ướt, gừng, muối, hạt mắc khén giã trước sau đó bạn cho các loại rau vào rồi giã đến nhỏ và nhuễn là được. Giã xong bạn lấy ra bát và thưởng thức với các món ăn như nhót xanh, xoài xanh, ổi, táo….

Cách làm chẩm chéo khô vị Tây Bắc

Chẩm chéo khô còn có tên gọi khác là muối chẩm chéo và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: Muối bột canh, mì chính, ớt bột ( ớt khô mang giã nhỏ cũng được), tỏi, gừng, sả và đặc biệt là phải có mắc khén.

Các nguyên liệu như tỏi, gừng và sả thái nhỏ đem đi rang cho khô rồi giã nhỏ để trộn với những gia vị đã chuẩn bị.

Bạn đổ tổng hợp các gia vị đã chuẩn bị sẵn rồi trộn cho thật đều là được. Chẩm chéo khô có thể bảo quản trong hũ kín sử dụng được trong thời gian lâu hơn chẩm chéo ướt.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc chẩm chéo ăn với gì và cách làm chẩm chéo? Nếu bạn vẫn còn loay hoay chưa rõ cách làm, hãy liên hệ Tây Bắc TV để mua được chẩm chéo ngon chuẩn vị nhất.

Rate this post