Bạn đã nhiều lần đi du lịch đến với Hòa Bình, bạn đã đến khu mộ cổ Đống Thếch hay chưa Tây Bắc TV sẽ mang đến cho bạn sức hấp dẫn của khu mộ cổ Đống Thếch qua bài viết

 Vị trí của khu mộ cổ Đồng Thếch

Khu mộ cổ Đống Thếch nằm tại xóm Chiềng Đông, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình. Khu mộ cổ Đống Thếch từ xưa đến nay được coi như chốn linh thiêng không được phép xâm phạm.

Khu mộ Cổ Đống Thếch như một thánh địa rất hoang  vu, ít người dám đến gần trong suốt 400 năm qua. Cho đến năm 1954, những dấu chân đầu tiên đã đặt chân đến nơi bí đầy bí ẩn này và lời giải đáp về khu mộ cổ Đống Thếch mới dần dần được hé lộ.

Cách di chuyển đến khu mộ cổ Đồng Thếch

Khi di chuyển từ Hà Nội, bạn có thể đi xe khách tuyền Hà Nội – Kim Bôi (Hòa Bình) trong khoảng thời gian hơn 1 tiếng cho  quảng đường dài 103 km. Bạn có thể đi các chuyến xe:

Hà Nội <–> Kim Bôi: Nhà xe Mạnh Kiên xuất phát  tại Hà Nội lúc 15h, xuất phát Kim Bôi lúc 20h

Hà Nội <–> Kim Bôi: Nhà xe Khai Phát xuất phát lúc 6h  tại Hà Nội, Tại Kim Bôi lúc 20h

Hà Nội <–> Kim Bôi: Nhà xe Luxury Van xuất phát lúc 7h30  tại Hà Nội, Tại Kim Bôi lúc 9h35.

Giá vé xe giao động từ 230.000 đến 270.000 tùy nhà xe và chất lượng phục vụ.

Đề đến được Khu mộ Cổ Đống Thếch bạn cần đi thêm 5,1km nữa từ bến xe Kim Bôi. Để đến được đó bạn có thể đi taxi hay xem ôm.

Khu mộ cổ Đống Thếch
Khu mộ cổ Đống Thếch

Nếu bạn là tay lái khá cứng bạn có thể di chuyển từ Hà Nội đến khu mộ cổ Đống Thếch theo quốc lộ 21B, trong khoảng thời gian 2h30 p đến 3h đồng hồ. Bạn có thể trải nghiệm vừa đi, vừa ngắm nhìn và thưởng thức những cung đường dù có chút ngoằm nghèo khi đi từ Kim Bôi đến khu mộ cổ Đống Thếch nhưng bạn được tận hưởng không khí trong lành, được ngắm nhìn cảnh vật và cuộc sống của người Mường hai bên đường

Lịch sử khu Mộ Cổ Đồng Thếch

Mộ cổ Đồng Thếch ấn tượng với du khách ngay từ cái tên rất độc và lạ. Người đọc có thể rất bất ngờ, thậm chí rung mình với ý nghĩa của khu mộ cổ Đống Thếch khi cắt nghĩa.

“Đống” là có nghĩa để chỉ những ngôi mộ đá. “Thếch” là tên một địa danh có ở Mường Động. Đống Thếch có nghĩa là  những ngôi mộ đá ở san sát cạnh nhau.. Bốn phía khu mộ cổ Đống Thếch phía Bắc giáp với đồi Ông Nội, đồi Này Thếch, suối Thếch và suối Rạng Đông.

Khu Mộ Cổ Đống Thếch theo giới nghiên cứu cho rằng đã có lịch sử  hơn 400 năm. Khu mộ cổ này là của dòng họ Đinh. Người đứng đầu dòng họ đó là Đinh Như Lệnh. Đinh. Các dòng họ Quách, Bạch và Hà, Đinh  trước đây là 4 dòng họ có dòng dõi quý tộc cùng nhau cai trị vùng đất Mường Động.

Khu mộ cổ Đống Thếch
Khu mộ cổ Đống Thếch

Theo một số người còn cho rằng, khu mộ này còn là nơi chôn cất của nhiều nô tỳ của các quan lang.
Đến thế kỉ XVII – XVIII, người có tên là Đinh Công Kỷ của dòng họ đã lập được công trạng lớn dưới thời vua Lê Trung Hưng. Từ đó dòng họ Đinh được đổi thành họ Đinh Công. Đinh Công Kỷ khi còn sống, người đời truyền lại rằng sống rất dã man, tàn ác và lộng quyền. Khi chết đi  được nhà vua phong tước hầu. Vua Lê Trung Hưng còn cho hẳn người vào tận Thanh Hóa tìm những tấm bia đá xanh rất đẹp làm bia mộ cho Đinh Công Kỷ. Từ đó con cháu nhà họ Đinh khi mất đi ai mất cũng được làm một tấm bia đá.

Cũng có nhiều lời dồn: có vị quan lang nhà họ Đinh sau khi chết đi lại muốn bảo vệ của cải nên chôn theo tất cả và đã bắt chôn sống  nhiều nam nữ trẻ tuổi. Vì vậy mà sinh ra oán hận,  biến thành quỷ.

Vì những lời đồn đó mà người đồn người, họ sợ hãi ít ai dám lại gần khu mộ cổ Đống Thếch. Hơn nữa  do ở vị trí mà xung quanh hoang vu và bao quanh khu mộ cổ Đống Thếch là những rừng cây cao lớn khiến ánh sáng mặt trời ít lọt được vào nơi này.

Đến năm 1954,đoàn khảo cổ lần đầu tiên đặt chân đến nơi tưởng chừng như bất khả xâm phạm này

Khám phá  khu mộ cổ Đống Thếch 

Khu mộ cổ Đống Thếch có hàng trăm ngôi mộ đá nằm ngổn ngang Nhìn vào đó là một cảnh tượng kỳ lạ. Cột đá cột cao, cột thấp lớn nhỏ khác nhau nằm rải rác ở thung lũng um tùm.  Điều đặc biệt, mỗi ngôi mộ  đều có phiến đá được khắc bằng chữ Hán. Trên đó ghi lại tên, tuổi, chức vị của người đã chết Ngày tháng dựng mồ cũng được ghi lại. Nhìn vào các bia mộ còn xuất hiện hình ảnh của các con vật.

Ba phiến đá cao được chôn phía trên của ngôi mộ, phía dưới chôn 3 phiến đá nhỏ hơn, các hòn mồ chôn hai bên với số lượng, kích cỡ khác nhau. Cả khu mộ cổ Đống Thếch với đến hàng trăm ngôi mộ cùng hàng trăm phiến đá khác nhau. Nhìn từ xa, bạn sẽ thấy hình ảnh những ngôi mộ  nhấp nhô tựa như dáng người đứng, ngồi,

Khu mộ cổ Đống Thếch
Khu mộ cổ Đống Thếch

Khu mộ cổ Đống Thếch chia thành hai tuyến mộ khác nhau. Khu mộ trung tâm không thấy có dấu vết của quan tài, khu mộ còn lại tìm thấy chủ nhân của những ngôi mộ. Điều đó chứng minh, trong nghi lễ làm tang ma của người Mường có hai lần. Một mộ thì là mộ chôn thật và một là mộ giả.

Mộ cổ  là nơi chôn cất thi thể của người thuộc họ Đinh,. Bên cạnh đó trong nhân gian còn có  nhiều lời đồn cho rằng nơi đây còn chôn cất thi thể cả những nô tỳ của các quan lang.

Mỗi phiến đá  dựng trên mộ được khắc chữ Hán, trên đó thể hiện rõ tên, tuổi, chức sắc của người được chôn cất trong mồ, đồng thời thời gian dựng mồ cũng được ghi dấu lại và còn có hình ảnh của những con vật. Các phiến đá to được dựng nhô cao cách mặt đất gần 3m, phiến đá rất nặng, có phiến đá nặng tới hàng tấn,  các phiến đá nhỏ được dựng cách mặt đất chừng 0,5m. Kích thước của mỗi tảng đá lại mang những ý nghĩa riêng .

Khu mộ cổ Đồng Thếch là nơi thể hiện quyền lực của dòng họ Đinh xưa kia. Đến đây, bạn sẽ thấy các phiến đá có một lớp rêu xanh phủ lên, hình của các con vật và chữ khắc trên đá cũng đã bị mờ đi do tác động của thời tiết và thời gian.

Khu mộ cổ Đống Thếch
Khu mộ cổ Đống Thếch

Dù bị lãng quên trong một thời gian rất dài nhưng hiện nay Mộ Cổ Đống Thếch được các nhà khảo cổ học đánh giá  đây là khu di tích có nhiều giá trị khảo cổ và lịch sử, sức hấp dẫn của mộ cổ Đống Thếch đang thi hút khách du lịch ưa khám phá nhuững điều mới lạ, bí ẩn chưa có lời giải đáp

Khu di tích lịch sử này gần đây mới đưa vào làm du lịch nên du khách đến đây sẽ được, chiêm ngưỡng những bia đá đã đã xuất hiện hơn 400 năm, tìm hiểu thếm được về tên tuổi, chức danh và cuộc đời của người xưa.

Bên cạnh đó, bạn sẽ được tận hưởng một không gian yên tĩnh, mát mẻ, dễ chịu

 Những lưu ý khi thăm quan khu Mộ Cổ Đống Thếch

Mang giày thể thao để phù hợp với địa hình khi di chuyển, nên mặc quần áo dài bởi khu mộ cổ Đống Thếch có cây to, khá rậm rạp

Mang theo thuốc chống muỗi, chống côn trùng, dầu gió

Bạn nên chuẩn bị cho mình những thức ăn nhẹ như  nước, bánh mỳ, sữa, xôi, giò  để ăn trưa vì xung quanh đó rất ít quán ăn,

Tây Bắc TV chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi khám phá khu mộ cổ Đống Thếch.  Chắc chắn bạn là người ưa khám phá thì nhất định khi đi du lịch Hòa Bình bạn sẽ đế nơi đây

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *