Tắc kè đá chữa bệnh gì? Làm thế nào để phát huy tác dụng của tắc kè đá? Trong bài viết này, Tây Bắc TV sẽ cùng bạn khám phá công dụng của bài thuốc này.

Cây tắc kè đá

Cây tắc kè đá, còn được gọi là tổ rồng, tổ phượng, là một loài dương xỉ có hình dáng kỳ lạ, thường mọc phụ sinh trên các cây gỗ lớn hoặc trên đá. Với ngoại hình đặc biệt và những tác dụng dược lý tuyệt vời, cây tắc kè đá đã trở thành một trong những loài cây quý hiếm được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền của Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm, phân bố, thành phần hóa học và tác dụng dược lý của cây tắc kè đá.

Tắc kè đá chữa bệnh gì
Cây tắc kè đá

Đặc điểm của cây tắc kè đá

Muốn biết cây tắc kè đá chữa bệnh gì thì cần biết đặc điểm của loại cây này.

Cây tắc kè đá có thân ngắn, hình trụ, phủ nhiều vảy màu vàng bóng. Lá cây chia thành hai loại: lá thường và lá hứng mùn. Lá thường có phiến lá xẻ thùy lông chim, màu xanh lục, mép có răng cưa, cuống lá dài. Lá hứng mùn có hình trái xoan, màu nâu, mặt dưới có nhiều bào tử màu đen.

Cây tắc kè đá còn có hoa và quả nhỏ, không có giáp. Hoa của cây có màu vàng nhạt, nở vào mùa xuân và mùa hè. Quả của cây có màu đỏ tươi, chín vào mùa thu và mùa đông. Tuy nhiên, quả của cây không được sử dụng trong y học cổ truyền.

Tắc kè đá chữa bệnh gì
Tắc kè đá là một loại dược liệu quý

Phân bố của cây tắc kè đá

Cây tắc kè đá phân bố chủ yếu ở các vùng núi đá, đồi núi thấp, ẩm mát. Loài cây này có thể tìm thấy ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Lạt…

Để có thể sinh trưởng tốt, cây tắc kè đá cần có đất giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và ánh sáng đầy đủ. Do đó, loài cây này thường được tìm thấy ở các vùng núi có độ cao từ 500 – 1500m so với mực nước biển.

Tắc kè đá chữa bệnh gì: Bộ phận làm thuốc

Bộ phận dùng làm thuốc của cây tắc kè đá là phần thân và rễ. Thân và rễ cây được thu hoạch quanh năm, rửa sạch, cạo bỏ lông, thái mỏng, phơi khô hoặc sao vàng để dùng dần. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng, người ta thường chỉ sử dụng cây tắc kè đá trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Tắc kè đá chữa bệnh gì
Tắc kè đá khô

Trong y học cổ truyền, cây tắc kè đá được sử dụng chủ yếu để chữa các bệnh liên quan đến xương khớp, đau nhức, suy nhược thần kinh. Ngoài ra, cây còn có tác dụng bổ thận, mạnh gân cốt, hoạt huyết, tán ứ, cầm máu, giảm đau, kháng viêm…

Thành phần hóa học của cây tắc kè đá

Muốn bieeyts cây tắc kè đá chữa bệnh gì cần năm rõ thành phần hóa học của nó.

Cây tắc kè đá chứa nhiều hoạt chất có tác dụng dược lý, bao gồm: flavonoid, saponin, alcaloid, steroid, triterpenoid… Đặc biệt, trong thành phần hóa học của cây còn có một số axit amin quan trọng như arginine, histidine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan, valine…cụ thể:

Bảng thành phần hóa học của cây tắc kè đá

Thành phần hóa học Tác dụng
Flavonoid Cải thiện tuần hoàn máu, giảm đau và kháng viêm
Saponin Tăng cường sức đề kháng, giảm đau và làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm
Alcaloid Giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và làm dịu các triệu chứng đau đớn
Steroid Tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại các bệnh tật
Triterpenoid Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa và làm giảm căng thẳng, mệt mỏi

Các hoạt chất này có tác dụng giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường sức đề kháng, giảm đau và làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm.

Cây tắc kè đá chữa bệnh gì?

Chữa các bệnh về xương khớp

Cây tắc kè đá được coi là “thần dược” trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp… Theo y học cổ truyền, cây tắc kè đá có tác dụng bổ thận, mạnh gân cốt, hoạt huyết, tán ứ, cầm máu, giảm đau, kháng viêm, giúp làm giảm các triệu chứng đau nhức và cải thiện chức năng của các khớp.

Tắc kè đá chữa bệnh gì
Tắc kè đá chữa bệnh xương khớp 

Điều trị suy nhược thần kinh

Cây tắc kè đá còn có tác dụng bổ thận, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh. Ngoài ra, hoạt chất trong cây còn có tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi và giúp ngủ ngon hơn.

Giảm đau và kháng viêm

Nhờ vào thành phần hóa học phong phú, cây tắc kè đá có tác dụng giảm đau và kháng viêm hiệu quả. Các hoạt chất trong cây có tác dụng làm giảm sự sản xuất prostaglandin – một chất gây đau và viêm, giúp làm giảm các triệu chứng đau và sưng tấy.

Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa

Cây tắc kè đá còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm ruột, tiêu chảy… Theo y học cổ truyền, cây có tác dụng tán ứ, giúp lợi tiểu và lợi mật, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và làm dịu các triệu chứng đau đớn.

Tăng cường sức đề kháng

Cây tắc kè đá có tác dụng bổ thận, tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại các bệnh tật hiệu quả. Đặc biệt, cây còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như sốt, ho, đau đầu…

Như vậy với những thông tin trên, hi vọng bạn biết cây tắc kè đá chữa bệnh gì?

Xem thêm

 

Tắc kè đá ngâm rượu

Tắc kè đá ngâm rượu có tác dụng gì|Tây Bắc TV

Tác dụng của Tắc kè đá

https://taybac.tv/cay-tac-ke-da-co-tac-dung-gitay-bac-tv-2/

 

Tắc kè đá chứa bệnh gì: Cách sử dụng trong y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, cây tắc kè đá được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như thuốc sắc, thuốc rượu, thuốc bột… Tùy vào từng loại bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà người ta sẽ sử dụng cách dùng khác nhau.

  • Thuốc sắc: Dùng để uống hoặc bôi ngoài da. Thường được sử dụng trong các trường hợp đau nhức xương khớp, viêm khớp, suy nhược thần kinh… Người ta thường dùng 10 – 20g thân và rễ cây tắc kè đá, rửa sạch, cắt nhỏ và ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút. Sau đó, dùng nước này để uống hoặc bôi lên vùng bị đau.
  • Thuốc rượu: Dùng để xoa bóp hoặc ngâm chân. Thường được sử dụng trong các trường hợp đau nhức xương khớp, viêm khớp, suy nhược thần kinh… Người ta thường dùng 20 – 30g thân và rễ cây tắc kè đá, rửa sạch, cắt nhỏ và ngâm trong rượu trắng khoảng 7 – 10 ngày. Sau đó, dùng dung dịch này để xoa bóp hoặc ngâm chân hàng ngày.
  • Thuốc bột: Dùng để uống hoặc trộn với mật ong để bôi ngoài da. Thường được sử dụng trong các trường hợp đau nhức xương khớp, viêm khớp, suy nhược thần kinh… Người ta thường dùng 5 – 10g thân và rễ cây tắc kè đá, rửa sạch, phơi khô và xay thành bột. Sau đó, dùng bột này để uống hoặc trộn với mật ong để bôi lên vùng bị đau.

Tắc kè đá chứa bệnh gì: Những lưu ý khi sử dụng 

Mặc dù có nhiều tác dụng dược lý tuyệt vời, nhưng việc sử dụng cây tắc kè đá cũng cần tuân thủ một số lưu ý sau:

  • Không sử dụng quá liều: Việc sử dụng quá liều cây tắc kè đá có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, tiêu chảy… Do đó, cần tuân thủ đúng liều lượng được khuyến cáo.
  • Không sử dụng cho trẻ em và phụ nữ mang thai, cho con bú: Cây tắc kè đá có tính nóng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em và phụ nữ mang thai, cho con bú. Do đó, không nên sử dụng cho những đối tượng này.
  • Không sử dụng khi đang dùng thuốc khác: Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh khác, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cây tắc kè đá để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
  • Nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ: Dù là y học cổ truyền hay hiện đại, việc sử dụng thuốc cần tuân thủ đúng liều lượng và theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm

Tác dụng kỳ diệu của tắc kè đá ngâm rượu

Tác dụng kỳ diệu của cây tắc kè đá ngâm rượu

Giải đáp thắc mắc về tắc kè đá ngâm rượu

https://taybac.tv/giai-dap-tac-ke-da-ngam-ruou-co-tac-dung-gi/

 

Giá bán rễ tắc kè đá

Tại Tây Bắc TV giá bán rễ tắc kè đá ở mức trung bình, khoảng 200.000 đồng/kg. Bạn có thể liên hệ mua hàng tại đây hoặc theo địa chỉ:

 

Rate this post