Trang phục dân tộc Tây Bắc, được ví như những bức tranh đa màu sắc, những bộ trang phục ấy là những nét chấm phá độc đáo điểm tô cho núi rừng Tây Bắc hùng vĩ.

Trong không gian văn hóa Tây Bắc, mỗi dân tộc đều có trang phục riêng trang phục truyền thống là một biểu trưng văn hóa phản ánh sinh động phong tục, tập quán, vẻ đẹp và bản sắc của từng dân tộc

Bạn hãy cùng Tây Bắc TV tìm hiểu về trang phục dân tộc Tây Bắc nhé.

Tây Bắc không chỉ có những cảnh đẹp làm say đắm lòng người hay những cung đường đèo nức lòng người chinh phục,….mà những bộ trang phục truyền thống muôn màu muôn vẻ của các dân tộc vùng Tây Bắc cũng là chính là điểm thu hút du khách đến với vùng đất này.

Trang phục dân tộc Tây Bắc  –  Dân tộc Thái 

Hoa Ban nở thành người con gái Thái / Đám mây bay trong thau nước gội đầu, đấy là những câu thơ ca ngợi vẻ đẹp của người con gái Thái. Nếu có dịp du lịch Tây Bắc bạn sẽ bắt gặp được hình ảnh người con gái Thái trong bộ trang phục truyền thống đẹp rực rỡ và ấn tượng với cái nhìn lần đầu tiên.

Nét đẹp uyển chuyển với những hoa văn tinh tế được thể qua bộ trang phục truyền thống với áo cóm, váy đen, thắt lưng xanh, dây xích bạc và đặc biệt là chiếc khăn Piêu.

Trang phục dân tộc Tây Bắc, vẻ đẹp muôn màu
Trang phục dân tộc Thái

Nét độc đáo nhất trong trang phục truyền thống của người Thái là chiếc khăn Piêu. Những họa tiết, sắc màu rực rỡ thể hiện những tâm tư, tình cảm của người phụ nữ Thái càng làm tăng thêm vẻ đẹp trang phục dân tộc Tây Bắc.

Chiếc khăn Piêu đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt, là biểu vật thiêng liêng của người Thái. Chính vì lẽ đó mà tập tục cướp khăn Piêu của Thái là một cách tỏ tình độc đáo mà đầy ý nhị.

Trang phục dân tộc Tây Bắc – Dân tộc Tày

Trang phục dân tộc Tây Bắc, trang phục dân tộc Tày khá tinh tế, được nhận xét là trang phục đơn giản nhất trong các loại trang phục truyền thống của các dân tộc vùng Tây Bắc nhưng trang phục dân tộc Tày thể được nét sống đơn giản nhưng đầy cảm xúc của người dân tộc Tày.

Trang phục dân tộc Tây Bắc, vẻ đẹp muôn màu
Trang phục dân tộc Tày

Chất liệu để làm nên các bộ trang phục truyền thống của nam và nữ dân tộc Tày đều được làm từ những vải sợi bông tự dệt, nhuộm màu chàm. Trang phục nam thường gồm quần đũng ống rộng, cạp lá tọa và áo là ngắn may năm thân, cổ đứng.

Trang phục nữ là chiếc áo cánh dài 5 thân, quần váy, thắt lưng, khăn đội đầu và hài vải. Ngoài ra họ thường mang vòng bạc như điểm tô cho bộ trang phục thêm nổi bật hơn.

Trang phục dân tộc Tây Bắc  – Dân tộc H’Mông 

Trang phục dân tộc Tây Bắc, trang phục truyền thống của người H’Mông mang bản sắc riêng, rực rỡ với những hoa văn thêu khiến cho những cô gái vùng cao trở nên nổi bật hơn như những đóa hoa nở trên đá.

Trang phục truyền thống hết sức cầu kì và sặc sỡ, thường làm bằng vải lanh với nhiều màu sắc nổi bật cùng hoa văn đa dạng, cầu kì gồm: váy xếp thành nhiều nếp bằng lanh, áo xẻ ngực, mang tạp dề đằng trước và sau, quấn xà cạp ở chân.

Trang phục dân tộc Tây Bắc, vẻ đẹp muôn màu
Trang phục dân tộc H Mông

Trang phục hoàn chỉnh thường gồm áo xẻ cổ, váy xòe xếp ly, xà cạp và mũ đội đầu. Trang phục người Mông Hoa và Mông Trắng thì hoa văn chủ yếu tập trung trên lưng áo, đó là các họa tiết thổ cẩm hình chữ nhật, hình thoi,…

Với trang phục phụ nữ Mông Đen, Mông Đỏ thì họa tiết tập trung ở vùng tay áo và trước ngực, váy của họ là váy xòe xếp ly, thường là màu trắng, đai thắt lưng dài có màu nổi bật như xanh, hồng,…Đi kèm với váy là xà cạp cùng các đồng xu bạc trang trí hết sức tỉ mỉ.

Trang phục dân tộc Tây Bắc  – Dân tộc Khơ Mú 

Trang phục dân tộc Tây Bắc, trang phục truyền thống của người Khơ Mú bao gồm khăn Piêu, áo cóm đen, váy đen, Điểm khác biệt ở đây là chiếc khăn Piêu, được người phụ nữ Khơ Mú quấn theo phong cách riêng. Trên chiếc khăn Piêu có đính thêm chùm tua hoa rực rỡ màu hồng hay đỏ để được nổi bật hơn.

Với sáng tạo trang phục của người phụ nữ dân tộc Khơ Mú trang phục của người Khơ Mú mang âm hưởng khỏe khoắn của núi rừng. 2 hàng cúc bướm thì họ thường được thêm những đồng bạc làm cho trang phục thêm lấp lánh hơn.

Cùng với đó là chiếc váy dài chấm gót được thêu hoa rực rỡ hơn với hình hươu, nai, rồng hay các loại hoa rừng.

Trang phục dân tộc Tây Bắc  – Dân tộc Dao

Trong trang phục dân tộc Tây Bắc không thể không nhắc đến dân tộc Dao. Trang phục của dân tộc Dao rất đa dạng, tùy thuộc vào từng vùng cư trú…

Phụ nữ Dao Đỏ đội khăn đỏ, mặc áo dài, xẻ ngực, áo yếm, quần chàm, họ thêu kín các họa tiết trang trí bằng chỉ màu đỏ để nẹp cổ liền với ngực thân áo. Đặc biệt hai đầu của nẹp ngực được đính nhiều chuỗi hạt cườm và tua đỏ. … Phụ nữ Dao Quần Chẹt đội khăn dài chàm, áo dài và yếm thêu ít hoa.

Trang phục dân tộc Tây Bắc  – Dân tộc SiLa

Trang phục dân tộc Tây Bắc, trang phục dân tộc SiLa. Người Si La sinh sống chủ yếu ở 2 tỉnh Lai Châu và Điện Biên. Điểm dễ nhận biết nhất của bộ trang phục người phụ nữ Si La là thân áo phía trước ngực được đính các đồng bạc, tạo nên điểm nhấn rõ nét.

Trang phục dân tộc Tây Bắc, vẻ đẹp muôn màu
Trang phục dân tộc Si La

Qua chiếc mũ đội đầu của người phụ nữ Si La, người ta có thể thấy ngay người ấy đã có chồng hay chưa, bởi người phụ nữ đã có chồng sẽ đội chiếc mũ màu đen, còn người con gái chưa chồng đội chiếc mũ màu trắng.

Trang phục dân tộc Tây Bắc  – Dân tộc Lự

Trang phục dân tộc Tây Bắc, trang phục dân tộc Lự phong phú nhất là chiếc váy với nhiều họa tiết gồm các hình xen lẫn, các đường zíc zắc, được tạo ra trong quá trình dệt vải, tạo điểm nhấn cho chiếc váy của dân tộc, mang đậm nét của trang phục dân tộc Tây Bắc.

Trang phục dân tộc Tây Bắc  - Dân tộc SiLa
Trang phục dân tộc Lự

 

Trang phục dân tộc Tây Bắc  – Dân tộc Hà Nhì

Trang phục dân tộc Hà Nhì luôn thể hiện sự hòa hợp giữa yếu tố con người và thiên nhiên. Điểm đặc biệt của trang phục là chiếc mũ nhiều họa tiết, có chùm hạt cườm đan xen nhiều màu sắc, và không được thiếu chiếc vòng đai dây cuốn trên đầu, vì điều đó tượng trưng cho trí thông minh và đã đến tuổi trưởng thành.

Trang phục dân tộc Tây Bắc  – Dân tộc Cao Lan

Trang phục dân tộc Tây Bắc, trang phục dân tộc Cao Lan không trang trí hoa văn rực rỡ. Áo của phụ nữ Cao Lan là sự kết hợp độc đáo từ nhiều mảnh ghép của màu đen và màu nâu đỏ.

Trang phục dân tộc Tây Bắc  - Dân tộc SiLa
Trang phục dân tộc Cao Lan

Bộ trang phục truyền thống thể hiện người phụ nữ Cao Lan luôn mộc mạc, giản dị, đằm thắm và duyên dáng. Váy may rộng, thuận tiện cho sự đi lại và lao động cho người phụ nữ Cao Lan.

Bài viết trên Tây Bắc TV đã giới thiệu đến bạn trang phục dân tộc Tây Bắc. Mong rằng đây sẽ là một tài liệu cho bạn tham khảo khi muốn tìm hiểu về trang phục dân tộc Tây Bắc.

 

5/5 - (1 bình chọn)