Ai đến với Yên Bái đều sẽ không thể quên hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải vừa đẹp vừa lạ. Hôm nay, Tây Bắc Tv sẽ chia sẻ cùng bạn hình ảnh ấy nhé!

Đôi nét về ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái có 01 vị trí địa lý rất đặc biệt. Với 03 phía của huyện giáp ranh với 3 tỉnh Lào Cai, Sơn La, Lai Châu.

Nói đến Yên Bái, không thể quên nhắc đến hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải vô cùng độc đáo trải dài trên các sườn núi hoặc trải rộng khắp quả đồi. Đây được gọi là 01 “tuyệt tác” từ bàn tay lao động qua nhiều thế hệ của đồng bào người Mông.

Mù Cang Chải có hơn 2.200 ha ruộng bậc thang, nhưng tập trung nhiều và đẹp nhất là ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phùng và Chế Cu Nha. Năm 2007, 330ha ruộng bậc thang của 3 xã này đã được xếp hạng di tích quốc gia và năm 2019 được xếp là di tích quốc gia đặc biệt.

Mê mẩn với hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải - tuyệt tác từ bàn tay lao động
Mê mẩn với hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải – tuyệt tác từ bàn tay lao động

Hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã hút hồn bao khách du lịch cũng như nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước. Trên trang Web của When on Earth đã đánh giá vẻ đẹp của ruộng bậc thang Mù Cang Chải là “vẻ đẹp tinh tế và hút hồn nhất và có lẽ độc đáo hơn bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải đẹp nhất khi nào?

Tây Bắc mùa nào cũng đẹp và mang những nét đặc trưng riêng. Nhưng 02 mùa đẹp nhất trong năm để ngắm những hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải vừa độc vừa lạ là mùa nước đổ và mùa lúa chín.

Mùa nước đổ

Tại vùng đất Tây Bắc, người dân chỉ gieo trồng 01 vụ duy nhất trong 01 năm. Khi mưa mùa hạ đến, cũng là thời điểm mùa nước đổ bắt đầu.

Mùa nước đổ diễn ra trong khoảng tháng 5 và tháng 6. Khi đó, người dân đắp đập, ke bờ rồi dẫn nước qua ống nứa vào ruộng để cày ải, gieo mạ, cấy lúa.

Hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ
Hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Kỹ thuật san ruộng, làm bờ, dẫn nước đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ và khéo léo vô cùng. Đặc biệt, việc chia nước vào từng thửa ruộng cũng cần sự công phu.

Ví như, khi thửa trên, nước được xẻ ở đầu bờ, thì thửa dưới phải ở giữa bờ, tiếp theo là cuối bờ. Cứ như thế, phải so le giữa các thửa ruộng trên dưới để tránh vỡ bờ khi mưa lớn.

Hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải vào mùa nước đổ không rực rỡ như mùa lúa chín mà mang đậm những gam màu nâu trầm của đất, bàng bạc của nước, màu xanh nhạt của mạ non… Nhưng những hình ảnh ấy lại gây ấn tượng mạnh mẽ cho du khách bởi nó mới lột tả được sự tài hoa của người lao động trong sự kết hợp hài hòa với thiên nhiên.

Những gam màu trầm trong hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ
Những gam màu trầm trong hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Mùa lúa chín

Bắt đầu từ tháng 9, sang đến tháng 10, lúa trên những thửa ruộng bậc thang bắt đầu chín. Đến Yên Bái vào thời điểm nảy, bạn sẽ được chứng kiến những hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải tràn đầy màu sắc rực rỡ.

Trên khắp các sườn núi hay những quả đồi màu xanh đang ngả dần, xen kẽ với màu vàng rồi chuyển hẳn sang màu vàng đậm. Khi ấy, lúa đã chín.

Màu xanh vàng xen kẻ tạo nên hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải đẹp tự như bức tranh
Màu xanh vàng xen kẻ tạo nên hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải đẹp tự như bức tranh

Điểm độc đáo của ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đó là có những thửa ruộng trải rộng, nằm trọn vẹn trên cả quả đồi. Vì vậy, vào mùa lúa chín, từ trên cao nhìn xuống như những mâm xôi vàng.

Đồi mâm xôi độc đáo ở Mù Cang Chải
Đồi mâm xôi độc đáo ở Mù Cang Chải

Đây cũng là mùa hút khách du lịch nhất đến Yên Bái để chiêm ngưỡng, ngắm nhìn hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Cũng vào dịp này, bạn sẽ có cơ hội tham gia rất nhiều hoạt động văn hóa, du lịch như Festival dù lượn Bay trên mùa vàng, giải chạy Marathon xuyên qua những thửa ruộng bậc thang, Lễ hội mừng cơm mới, chợ phiên vùng cao…

Đặc biệt, hoạt động nhảy dù từ đèo Khau Phạ hoặc La Pán Tẩn sẽ giúp bạn được chiêm ngưỡng toàn bộ hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải từ trên cao sẽ là 01 cảm giác cực kỳ yolmost. Thực sự kích thích thị giác của bạn.

Nhảy dù để ngắm nhìn trọn vẹn hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Nhảy dù để ngắm nhìn trọn vẹn hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Cả năm chỉ có 01 dịp, bởi vậy bạn đừng nên bỏ qua cơ hội checkin và chụp muôn vàn khoảng khắc, hỉnh ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải tuyệt đẹp trong mùa lúa chín nhé!

01 số lưu ý khi khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Vào mùa nước đổ hay mùa lúa chín, bạn đều có thể ngắm nhìn trọn vẹn hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải bằng hoạt động bay dù lượn. Nhưng chú ý, bạn nên chuẩn bị thật kỹ trước khi bay, nắm chắc toàn bộ quy trình bay, làm theo hướng dẫn và đừng quên thư giãn, thả lỏng và tận hưởng toàn bộ quá trình bay và chiêm ngưỡng hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải ở trên cao.

Khi đến Mù Cang Chải du lịch và khám phá ruộng bậc thang, bạn cũng đừng quên bỏ qua những địa điểm du lịch hấp dẫn ở Mù Cang Chải như thăm bản Lìm Mông, Thác Pú Nhu, Thác Mơ, đèo Lũng Lô, đèo Khau Phạ… Đồng thời, đừng quên thưởng thức đặc sản của Yên Bái cũng như vùng đất Tây Bắc.

Khám phá bản Lìm Mông của Mù Cang Chải
Khám phá bản Lìm Mông của Mù Cang Chải

Đặc sản Yên Bái cũng vô cùng  nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực Tây Bắc đấy. Những món ăn bạn có thể thưởng thức khi tới đây như gà nướng mắc mật, xôi trứng kiến, muồm muỗm rang, cốm Tú Lệ… Ngoài ra những đặc sản bạn có thể mua về làm quà như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, gạo nếp Tú Lệ, mật ong hoa nhãn, chè tuyết Suối Giàng.

Nếu bạn quên mua đồ về làm quà hoặc ngại mang vác nặng, bạn có thể đặt hàng trên gian hàng điện tử của Tây Bắc Tv. Với tâm nguyện mang đặc sản Tây Bắc tới mọi miền, chúng tôi cam kết gửi tới các bạn những sản phẩm chất lượng nhất từ vùng đất Tây Bắc.

Đặc sản Tây Bắc
Đặc sản Tây Bắc

Với những thông tin về ruộng bậc thang Mù Cang Chải và những chia sẻ về hình ảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải trong mùa nước đổ và múa lúa chín, bạn đừng chần chờ gì nữa, hãy lên đường để khám phá Tây Bắc ngay nào! Chúc bạn có 01 hành trình trải nghiệm đáng nhớ!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *