Tác dụng của sâm đương quy có thể khác nhau, tùy thuộc vào liều lượng sử dụng, cách sử dụng và tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người.

 Hãy cùng Tây Bắc TV tìm hiểu về tác dụng và cách dùng sâm đương quy – vị thuốc quý dành cho phụ nữ. Nào chúng ta cùng tìm hiểu về tác dụng của sâm đương quy nhé!

Tìm hiểu về Sâm đương quy

Tên gọi khác: Nhân sâm dành cho phụ nữ

Tên khoa học: Angelica sinensis, một loại thực vật học Hoa tán

Tác dụng của sâm đương quy
Sâm đương quy có nhiều tác dụng cho phụ nữ

Phân bố: Loài cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sâm đương quy có thân thảo, cao từ 40-80cm và thường có lá hình thon dài với cuống ngắn hoặc không có cuống. Hoa của cây có màu trắng nhạt và mọc thành từng cụm.

Sâm đương quy thường được tìm thấy ở vùng có khí hậu mát mẻ, đa số là trên các địa hình cao như núi, và thường mọc ở độ cao khoảng 2000-3000m so với mực nước biển. Tác dụng của sâm đương quy là rất tốt cho sức khỏe con người.

Vào những năm 1960, đương quy được trồng ở Việt Nam và hiện nay nó được trồng phổ biến ở vùng núi Tây Bắc như Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai và ở Tây Nguyên như Lâm Đồng

Thành phần hóa học của đương quy: Cây đương quy có chứa nhiều vitamin và chủ yếu là vitamin B12 rất tốt cho sức khỏe. Rễ cây đương quy có hàm lượng tinh dầu cao hơn 0.26%.

Rễ của cây là phần được sử dụng chính trong mục đích y tế, thường được thu hái, sấy khô và chế biến thành dạng tươi hoặc khô để sử dụng trong các công thức thuốc và bài thuốc truyền thống Đông Y.

Tính vị: Sâm đương quy có vị ngọt, cay, và ôn. Trong y học truyền thống Trung Quốc, đương quy thường được sử dụng để bổ huyết, bồi bổ cơ thể, và hỗ trợ sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt và hậu quả của nó, do vậy mà sâm đương quy được gọi là nhân sầm dành cho phụ nữ.

Có bao nhiêu loại sâm đương quy

Được biết, thì sâm đương quy có 4 loại: Đương quy tươi, đương quy khô, đương quy rừng, đương quy Việt Nam.

Tác dụng của sâm đương quy
Sâm đương quy có nhiều loại và loại nào cũng tốt cho phụ nữ

Đương quy tươi

Đây là loại đương quy được thu hái và sử dụng ngay khi còn tươi. Thường được sử dụng nhanh chóng trong các công thức thuốc tươi sống hoặc chế biến trực tiếp thành các sản phẩm y tế.

Đương quy khô

Đương quy khô là dạng đương quy đã được sấy khô và bảo quản. Loại này phổ biến hơn và được sử dụng rộng rãi trong Đông Y. Đương quy khô có thời gian bảo quản lâu hơn và dễ dùng hơn so với đương quy tươi.

Đương quy rừng

Đương quy rừng là loại đương quy được thu hái từ cây mọc hoang dại trong tự nhiên, không trồng trọt. Đương quy rừng được cho là có chất lượng cao hơn nhiều so với đương quy trồng.

 Đương quy Việt Nam

Đương quy Việt Nam là một loài đương quy đặc hữu của Việt Nam. Nó có các đặc điểm sinh học riêng biệt và được coi là có chất lượng tốt. Đương quy Việt Nam thường được trồng và thu hái từ các vùng đồi núi miền núi phía bắc của Việt Nam.

Các loại đương quy này thường được sử dụng trong Đông Y để điều trị các vấn đề sức khỏe như kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, suy giảm tuần hoàn, và bổ huyết và tác dụng của sâm đương quy là vô cùng tốt cho các bạn.

Các tác dụng của sâm đương quy

Đối với sâm đương quy thì rễ được xem là bộ phận có giá trị nhất với hàm lượng tinh dầu chiếm đến 0.26%. Ngoài ra một số hợp chất còn được tìm thấy trong dược liệu này như coumarin, sterol, axit amin, saccharide, đặc biệt là vitamin B12 có trong phần rễ cũng được tìm thấy.

Tác dụng của sâm đương quy
Sâm đương quy có nhiều tác dụng

Với nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu tốt cho sức khỏe con người như vậy thì chắc chắn sâm đương quy cũng có rất nhiều công dụng. Dưới đây là 06 tác dụng của sâm đương quy:

 1. Tác dụng của sâm đương quy – Chữa các bệnh về da và xương khớp: Sâm đương quy được sử dụng để điều trị các bệnh lý về da như chàm, eczema, và các vấn đề về xương khớp như viêm khớp.
 2. Tác dụng của sâm đương quy – Điều trị các bệnh viêm phế quản và viêm amidan: Sâm đương quy được sử dụng như một thuốc kháng viêm và kháng khuẩn, có thể giúp làm giảm viêm phế quản và viêm amidan.
 3. Tác dụng của sâm đương quy là kích thích xuất kinh vào ngày đèn đỏ: Trong một số trường hợp, sâm đương quy được sử dụng để kích thích xuất kinh trong thời gian kinh nguyệt.
 4. Tác dụng của sâm đương quy là chữa các bệnh viêm tĩnh mạch: Các hoạt chất có trong sâm đương quy có thể ngăn chặn sự kết dính của tiểu cầu và giúp điều trị viêm tắc tĩnh mạch và huyết khối não.
 5. Làm tăng tuần hoàn máu và phòng chống đột quỵ – một trong những tác dụng của sâm đương quy: Sâm đương quy có khả năng tăng cường lưu thông máu, giúp phòng chống đột quỵ và cải thiện tuần hoàn máu.
 6. Tác dụng của sâm đương quy là điều trị các vấn đề về tiêu hóa: Sâm đương quy có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về tiêu hoá như khó tiêu, đầy hơi và các vấn đề liên quan.

Tuy nhiên, việc sử dụng sâm đương quy cần tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia y tế và không nên tự ý sử dụng nếu không có kiến thức và kinh nghiệm thích hợp.

 Các bài thuốc từ sâm đương quy

Sâm đương quy là một loại cây thuốc quý và có nhiều tác dụng của sâm đương quy trong Đông Y. Dưới đây là một số bài thuốc phổ biến được chế biến từ sâm đương quy:

 

 1. Sâm đương quy nước: Sâm đương quy tươi được sắc lấy nước uống hàng ngày. Bài thuốc này sẽ phát huy tác dụng của sâm đương quy như là bổ huyết, bổ thận, tăng cường sức khỏe và sự lưu thông của huyết quản.

 

 1. Sâm đương quy khô: Rễ sâm đương quy được sấy khô và xay thành bột. Bột sâm đương quy có thể được dùng để chế biến các loại bài thuốc khác nhau hoặc trộn vào các thức ăn, đồ uống. Vì vậy sẽ phát huy hết tác dụng của sâm đương quy.

 

 1. Sâm đương quy nấu cháo: Tác dụng của sâm đương quy khi nấu cháo. Sâm đương quy khô thường được dân gian dùng để nấu cháo cùng với gạo và các thành phần khác. Cháo sâm đương quy có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe, đặc biệt là cho những người suy nhược, mệt mỏi.
  Tác dụng của sâm đương quy
  Để tăng thêm tác dụng của sâm đương quy có thể dùng nấu cháo, hầm gà

 

 1. Sâm đương quy hầm với gia truyền: Rễ sâm đương quy được hầm cùng với các loại gia truyền như đỗ trọng, nhục thung dung, đại táo, cam thảo và có thể thêm một số thành phần khác tùy theo công thức gia truyền cụ thể. Hầm càng lâu, càng nhừ thì tác dụng của sâm đương quy lại càng tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người lớn tuổi.

 

Bài thuốc hầm sâm đương quy với gia truyền thường được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sự lưu thông của huyết quản, hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi ốm, cũng như để tăng cường sinh lực và giảm căng thẳng.

 

 1. Sâm đương quy ngâm rượu: Với bài thuốc này tác dụng của sâm đương quy được phát huy tôi đa. Rễ sâm đương quy được ngâm trong rượu để tạo ra một loại rượu thuốc. Rượu sâm đương quy có tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lực, và giúp giảm căng thẳng.
  Tác dụng của sâm đương quy
  Rượu sâm đương quy có nhiều tác dụng đối với phụ nữ
 2. Ngâm sâm đương quy với mật ong: Đây là bài thuốc dễ làm nhất và đem lại tác dụng của sâm đương quy. Sâm đương quy mật ong là sự kết hợp hoàn hảo cho các chị em phụ nữ, ngoài những công dụng tốt cho sức khỏe, nó còn có thể cải thiện làn da và đẩy lùi quá trình lão hoá.

 Việc sử dụng sâm đương quy và các bài thuốc từ sâm đương quy cần tuân thủ hướng dẫn và tư vấn từ chuyên gia y tế hoặc người có kinh nghiệm.

 Những ai không được dùng đương quy

Đương quy là một loại cây thuốc có nhiều tác dụng trong Đông Y, tuy nhiên, cũng có một số trường hợp nên hạn chế sử dụng hoặc không nên dùng đương quy. Dưới đây là một số khuyến cáo về những người không nên sử dụng đương quy.

Tác dụng của sâm đương quy
Một số trường hợp khi sử dụng sâm đương quy cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ
 1. Người có cơ thể yếu: Những người có cơ thể yếu, suy nhược, hoặc đang trong thời kỳ phục hồi sau bệnh nên cân nhắc trước khi sử dụng đương quy. Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình, nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng.
 2. Bệnh nhân ung thư đang trong giai đoạn xạ trị: Đương quy có thể tăng cường lưu thông máu và kích thích sự phát triển tế bào, do đó, người bị ung thư đang trong giai đoạn xạ trị nên tránh sử dụng đương quy mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 3. Bệnh nhân cao huyết áp: Đương quy có tác động lên huyết áp, do đó, những người bị cao huyết áp nên hạn chế sử dụng đương quy hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng.
 4. Bệnh nhân mắc các vấn đề về gan và thận: Đương quy có thể gây tác động lên chức năng gan và thận, do đó, những người mắc các vấn đề về gan và thận nên hạn chế sử dụng đương quy hoặc tham khảo ý kiến từ bác sĩ trước khi sử dụng.

Với rượu đương quy ngâm, cũng cần tuân thủ liều lượng sử dụng. Không nên uống quá 50ml rượu đương quy ngâm mỗi ngày và không nên uống liên tục trong nhiều ngày. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nên tuân thủ hướng dẫn và tư vấn từ chuyên gia y tế hoặc người có kinh nghiệm.

 Hy vọng những thông tin trên của Tây Bắc TV cung cấp về tác dụng của sâm đương quy. Hiện nay tại của hàng của Tây Bắc TV hiện đang có bán các loại sâm đương quy và các sản phẩm khác của Tây Bắc.

Quý khách liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Hoặc liên hệ trực tuyến tại đây.

MINH PHONG

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *