Da trâu khô có thể chế biến thành nhiều món ăn độc và lạ nhưng rất ngon. Tây Bắc TV giới thiệu cho bạn 2 món tuyệt ngon từ cách chế biến da trâu khô

Nguồn gốc của món ăn từ cách chế biến da trâu khô.

Trước khi đi tìm hiểu các món ăn từ cách chế biến da trâu khô, Tây Bắc Tv mang đến cho bạn những hiểu biết về nguồn gốc của món ăn được lấy nguyên liệu từ da trâu khô.

Từ rất xa xưa người dân tộc Thái vùng cao Tây Bắc khi thịt trâu đã biết giữ lại bộ da. Bộ da trâu được sử dụng rất nhiều trong thực tế cuộc sống. Da trâu có thể sử dụng để làm da mặt trống…Bên cạnh đó da trâu cũng là một trong những nguyên liệu để chế biến món ăn rất độc đáo của đồng bào Tây Bắc.

chế biến da trâu khô
da trâu khô

Người Thái từ xưa đến nay vẫn bảo quản da trâu bằng phương pháp gác bếp. Người dân tộc Thái Tây Bắc thường làm da trâu khô bằng cách: Để nguyên bộ da trâu đã được làm sạch lông, sau đó dàn đều bộ da trâu lên giàn bếp và để hun khói cho đến lúc miếng da cứng lại cảm nhận như thanh củi là đạt.

Da trâu khô muối nước măng chua.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính:

Da trâu khô, nước măng chua.

Gia vị tỏi,ớt, riềng

Bước 2: Sơ chế

Da trâu khô là miếng da trâu đã cứng lại sau khi được sấy trên giàn bếp củi nên cần được sơ chế thật cẩn thận. Chế biến da trâu khô là khâu quan trọng quyết định đến 70% sự thàng công của món ăn

Sơ chế da trâu khô bằng cách đem nướng hoặc vùi vào trong tro nóng. Bạn vùi vào trong tro khi bạn ngửi thấy mùi thơm của da trâu đã xém vì lửa thì cạo sạch lớp than cháy đã bị cháy trên da trâu. Da trâu lúc đó đã có màu vàng đẹp, có mùi thơm vô cùng hấp dẫn.

Da trâu mang đi thái miếng mỏng vừa ăn dài khoảng 3 cm. Bạn cần dùng dao thật sắc để thái miếng da trâu

Bước 3: Chế biến.

Bạn cho da trâu đã thái vào hỗn hợp nước măng chua cùng tỏi ớt, riềng. Ngâm trong thời gian ít nhất 8 tiếng. Bạn cần lưu ý hỗn hợp nước măng chua cần phải lấy lượng nhiều gấp đôi lượng da trâu bởi khi ngâm da trâu, da trâu. đã khô sẽ nở ra

Nén thật chặt hỗn hợp để da trâu muối chua không bị nổi bọt bằng cách để một vỉ đan bằng tre ở phía trên lọ đựng và lấy vật đè nặng lên. Bạn để khoảng 1 đến 2 ngày là có thể mang ra để ăn.

chế biến da trâu khô
Da trâu khô muối nước măng chua

Thưởng thức cách chế biến da trâu khô muối chua

Bạn nên gắp da trâu đã muối chua với với lượng ăn vừa đủ để cho ra đĩa. Bạn hãy cho thêm một chút rau mùi và mì chính để món ăn được ngon hơn.

Bạn nên cho thêm một vài lát ớt cay để thưởng thức. Khi thưởng thức da trâu khô muối chua bạn sẽ cảm nhận được vị thanh chua chua của măng, vị bùi của miếng da trâu, hương thơm của riềng và vị cay nồng của ớt.

Cách chế biến da trâu khô nộm hoa chuối rừng.

Cách chế biến da trâu khô nộm hoa chuối rừng là món ăn rất nổi tiếng của người dân Tây Bắc. Giới thiệu cho bạn cách chế biến 1 đĩa nộm da trâu khô nộm hoa chuối rừng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Da trâu khô

Hoa chuối rừng

Lạc

Rau thơm gồm: Rau húng, mùi tàu

Các loại gia vị khác: đường, chanh, bột canh và ớt tươi.

Bước 2: Sơ chế

Sơ chế da trâu khô như cách đã sơ chế da trâu để làm da trâu khô muối chua.

Rau thơm rửa sạch để ráo nước

Lạc cho lên bếp rang chín, sau đó bỏ vỏ và giã hơi giập.

Hoa chuối rừng thái mỏng, ngâm với nước đã cho một chút muối và vắt vào đó 2 quả chanh để khi ta vớt hoa chuối ra thì hoa chuối sẽ có màu trắng, ít nhựa.

Cần rửa lại hoa chuối thêm 1 lần nữa với nước sạch, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Chế biến

Bạn cho tất cả hỗn hợp gồm da trâu thái mỏng, hoa chuối vào một chiếc nồi. Bạn hãy cho gia vị gồm đường, muối cùng nước cốt chanh. Hãy bóp thật đều và để gia vị ngấm trong thời gian 30 phút.

chế biến da trâu khô
da trâu khô nộm hoa chuối rừng

Thưởng thức da trâu khô nộm hoa chuối rừng

Trước khi ăn bạn hãy trộn thêm lạc, rau thơm để món da trâu khô nộm hoa chuối thật hấp dẫn. Vậy là bạn có thể thưởng thức cách chế biến da trâu khô ngon tuyệt với hoa chuối rừng.

Bạn có thể tự mua da trâu khô để về chế biến da trâu khô thành 2 món ăn để gia đình cùng thưởng thức. Bạn có thể mua da trâu khô với giá thành dao động trong khoảng 199.000/1kg. Tây Bắc TV chúc bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời khi chế biến da trâu khô thành các món ăn.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *