Cà gai leo có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe con người. Tây Bắc TV mời bạn cùng khám phá tác dụng của cà gai leo với gan cùng tác giả của bài viết.

Cà gai leo là cây gì?

Tên khoa học của cà gai leo là Solanum procumbens, nó thuộc họ Solanaceae. Đây là loại cây được sống và trồng nhiều ở nước ta, đặc biệt tập trung nhiều ở Miền Bắc và miền Trung.

Cà gai leo là loại cây thuộc loài cây nhỡ, có thân leo, chia thành nhiều cành, thường có chiều dài khoảng từ 60 – 100 cm. Cây có lá màu xanh, luôn mọc so le, có hình trứng hoặc thuôn dài. Bên mặt dưới lá có lông mềm thường có màu trắng, có gai ở mặt trên của lá

tác dụng của cà gai leo với gan
cây cà gai leo

Cây cà gai leo có hoa trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 và ra quả vào tháng 9 – 12. Khi quả chín có màu đỏ, hình cầu, đường kính của quả từ 7 – 9 mm. Hạt bên trong màu vàng nhạt, có hình đĩa với  kích thước 3 x 2 mm.

Phân loại cà gai leo có rất nhiều cách khác nhau:

Dựa vào hoa của cà gai leo có hai loại cà gai leo: hoa trắng và hoa tím.

Theo vùng miền cũng là một căn cứ. Thân cằn cỗi có màu nâu đất là cà gai leo miền Bắc. Lá màu xanh, cây bụ bẫm hơn đó là cà gai leo miền Nam

Căn cứ vào đặc điểm, tính chất  thì có cà gai leo khô và cà gai leo tươi.

Thành phần có trong cà gai leo

Để hiểu tác dụng của cà gai leo với gan, bạn cần biết thành phần các hoạt chất có trong loại cây này

Cà gai leo có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, đặc biệt là tác dụng của cà gai leo với gan có được là nhờ vào thành phần một số chất hóa học có trong cà gai leo.

Tác dụng cà gai leo với gan
Tác dụng cà gai leo với gan

Cà gai leo có chứa nhiều thành phất chất hóa học rất quan trọng như một số chất:  chất Flavonoid,  chất saponin, chất sterol, chất acid amin và alkaloid,…

Lá và rễ cây cà gai leo chứa các chất như Solamnia A, chất Solamnia B, chất glycoalkaloid, cholesterol và dihydro lanosterol… có thể hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của con người. Nhờ những hoạt chất sẵn có trong cây mà nhờ đó cà gai leo có rất nhiều công dụng với người bệnh gan.

Tác dụng của cà gai leo với gan

Tác dụng của cà gai leo với gan:  Cây cà gai leo mang đến rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mỗi con người. Người ta có thể sử dụng cà gai leo để trị các bênh phong thấp, nhức gân xương, hay chữa đau rang, các bệnh cảm cúm, dị ứng. Bên cạnh đó tác dụng của cà gai leo với gan là nổi bật hơn cả.

Cà gai leo là loài cây cây thuốc nam có vị hơi the, có tính ấm, có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay.

Cà gai leo là loại cây thuốc nam rất quý, nó có tác dụng làm ổn định tế bào gan, giúp tăng cường, hỗ trợ các chức năng của gan. Ngày nay Y Học qua nghiên cứu và thực nghiệm đã chỉ ra, chứng minh cà gai leo có những hoạt chất quý cho gan.

Cà gai leo giúp chữa các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan và giải độc gan

Cà gai leo qua nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng tốt và được đưa vào sử dung trong điều trị cho các bệnh nhân bị viêm gan, men gan cao.

Một số hoạt chất có trong cây cà gai leo, đặc biệt là chất  glycoalcaloid với khả năng làm giảm nồng độ vi rút viêm gan trong máu sẽ giúp  cho người bệnh ngăn ngừa, làm chậm quá trình phát triển của xơ gan một cách hiệu quả.

Bên cạnh những tác dụng của cà gai leo với gan như đã kể trên, cà gai leo còn kích thích rất tốt cho các tế bào gan được phục hổi, chống viêm và giảm nồng độ men gan.

Cà gai leo còn được coi là một phương thuốc có tác dụng hỗ trợ hiệu quả với những người mắc bênh viêm gam B mạn tính, viêm gan do vi rút. Cà gai leo còn hỗ trợ điều trị ung thư gan

Các hoạt chất tự nhiên có trong cây cà gai leo và đặc biệt là chất glycoalcaloid với khả năng làm chậm sự phát triển của bệnh xơ gan. Bên cạnh đó còn làm giảm mức độ xơ giai đoạn sớm.

Cây cà gai leo khi chiết dịch ra thì còn có tác dụng hữu ích trong chống oxy hóa. giúp giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan và bảo vệ gan.

Hướng dẫn cách sử dụng cà gai leo

Tác dụng của cà gai leo với gan. Muốn chữa viêm gan, xơ gan và hỗ trợ chống tế bào gây ung thư cần: Thân, rễ, lá cây cà gai leo khoảng 30g, cây dừa cạn 10g, cây chó đẻ 10g. Tất cả sao vàng và uống hàng ngày.

tác dụng của cà gai leo với gan
Cà gai leo khô

Hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm gan B, xơ gan… cần thực hiện :

Chuẩn bị 35g, lấy riêng rễ, thân lá cà gai leo rủa sạch và 1 lít nước.

Đun nhỏ lửa đến khi lượng nước còn 300ml nước,  chia ra uống trong ngày với ba lần. Cách là này giúp cơ thể hạ men gan và giải độc gan.

Tác dụng của cà gai leo với gan với những người hay uống rượu bia, uống cà gai leo hàng ngày có tác dụng rất tốt với gan.

Thực hiện: 40 gam rế, lá, thân cây cà gai leo đã phơi khô, rửa sạch cho nước sôi vào tráng qua, sau đó dùng 200ml nước sôi hãm trà trong thời 10 phút. Tiếp tục cho thêm 1 lít nước sôi nữa và dùng. Bạn chỉ nên uống trong thời gian  liên tục 1 tuần và phải tạm nghỉ.

Những lưu ý khi sử dụng để tác dụng của cà gai leo với gan tốt nhất

Tác dụng của cà gai leo với gan chỉ tốt khi dùng đúng liều lượng.

Nếu bạn đang có sử dụng  thuốc tây thì cách thời gian uống thuốc tây  ít nhất 2 tiếng bạn mới dùng cà gai leo .

Khi đang điều trị viêm gan B bạn không được uống cà gai leo ngâm chung với rượu vì nó ảnh hưởng đến tác dụng của cà gai leo

Với phụ nữ đang mang thai thì tuyệt đối không được dùng uống cà gai leo.

Cà gai leo bao nhiêu tiền?

Cà gai leo chưa phơi có giá khoảng 12.000 đến 15.000 đồng/kg, cà gai leo  phơi khô có giá khoảng 110.000 – 200.000 đồng/kg, rễ cây cà gai leo khô có giá từ 320.000 – 500.000 đồng/kg.

Tây Bắc TV hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã biết được tác dụng của cà gai leo với gan để có thể sử dụng cà gai leo tốt nhất cho sức khỏe. Hãy liên hệ với Tây Bắc TV để mua được cà gai leo chất lượng tốt nhất bạn nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *