Hạt dổi nếp Tây Bắc không những chỉ là gia vị vô cùng đặc biệt cho các món ăn đặc trưng của Tây Bắc mà còn là  loại gia vị mang màu sắc văn hóa, tinh hoa ẩm thực nơi đây. Hạt dổi nếp Tây Bắc tạo nên nét riêng vô cùng độc đáo cho văn hóa ẩm thực đồng bào vùng cao. Cùng Tây Bắc TV khám phá ngay về loại gia vị gây thương nhớ này nhé.

Vài nét về hạt dổi nếp Tây Bắc

Nếu bạn đã có dịp lên với vùng đất Tây Bắc, thưởng thức các món ngon nơi đây chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên những món ăn có mùi thơm nồng của hạt dổi nếp Tây Bắc.

Đặc biệt là thứ nước chấm được chế biến cùng hạt dổi được nướng chín cùng muối rang thêm ớt, mắc khén và chút chua của chanh, quất.

hạt dổi nếp Tây Bắc
Cây dổi

Các món ăn nơi đây khi chế biến cũng không thể thiếu hạt dổi nếp Tây Bắc: gà nướng, cá nướng, lợn quay…và nhất là tiết canh. Hình như hạt dổi và  món ăn nơi đây sinh ra là để dành cho nhau. Nhờ thứ hạt này mà món nào cũng thơm ngon hơn.

Đó là lí do mà đồng bào Tây Bắc khi làm những mâm cơm đãi khách quý thì không bao giờ có thể thiếu hạt dổi – thứ gia vị gây thương nhớ này.

Hạt dổi được thu hoạch từ cây dổi. Đây là loại cây mọc nơi rừng già. Các cây dổi để thu hoạch ra  hạt dổi tốt (thơm mà không hắc) phải là cây có tuổi đời từ 20 năm trở lên.

Cây dổi mọc cao là loại lâu năm thân cây vươn thẳng tắp. Gỗ dổi làm nhà cũng rất tốt. Vỏ quả dổi rất cứng và khó tách nhất là khi còn tươi.

Hạt dổi nếp Tây Bắc có những loại nào?

Hạt dổi về cơ bản có 2 loại: dổi nếp và dổi tẻ

Hạt dổi tẻ: mùi hắc, hạt cứng, không thể dùng làm gia vị được bởi dù khi nướng lên hay giã ra thì vẫn đắng.

Hạt dổi nếp Tây Bắc: là gia vị đặc trưng, đặc điểm hạt dổi nếp là khi nướng sẽ rất thơm và dễ chịu đặc biệt không bị đắng. Do đó loại hạt dổi chúng ta hay sử dụng là hạt dổi nếp.

hạt dổi nếp Tây Bắc
Hạt dổi nếp Tây Bắc

Hạt dổi nếp có chất lượng hạt khác nhau tùy theo tuổi cây. Cây càng lâu năm hạt càng ngon. Với giá cả hiện nay hạt dổi được ví như vàng đen, nhất là nhà nào có cây trên 30 năm tuổi.

Hạt dổi của cây dổi càng lâu năm sẽ càng thơm và tuyệt nhiên không hắc kể cả chưa nướng. Giá bán của nó cũng thường cao. Đây cũng chính là loại hạt dổi nếp Tây Bắc siêu chất lượng của Tây Bắc TV. Giá 260.00đ/ 100gr

>>Xem ngay: Hạt dổi nếp Tây Bắc TV

Hạt dổi rất khó thu hoạch do cây cao và thân dổi thẳng đứng. Do đó đồng bào Tây Bắc thường thu hoạch những quả chín tự nhiên và tự rụng xuống gốc.

hạt dổi nếp Tây Bắc
Hạt dổi tươi

Hạt dổi nếp Tây Bắc sau khi thu hái sẽ đem đi phơi khô bảo quản dùng dần có khi đến vài năm. Đồng bào Tây Bắc thường treo trên gác bếp dùng dần.

Hạt dổi nếp chất lượng tốt nhất thường chỉ ở vùng Tây Bắc như: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái…

Hạt dổi ở Tây Nguyên bé và rất hắc nên không được dùng như gia vị.

Tác dụng của hạt dổi nếp Tây Bắc

Hạt dổi nếp Tây Bắc được dùng như một loại gia vị. Bữa ăn người Tây Bắc không thể thiếu loại hạt này.

Do đó tác dụng chính của hạt dổi nếp Tây Bắc là gia vị cho văn hóa ẩm thực nơi đây.

Người dân Tây Bắc sẽ dùng hạt dổi chế biến các món chấm để ăn cùng thịt nướng, luộc, thịt gà, vịt, lòng lợn hay dùng làm gia vị để tẩm ướp các  món ăn. Khi nào dùng hạt dổi người ta sẽ nướng trên than hoa đến khi thấy mùi thơm, rồi giã nát.

hạt dổi nếp Tây Bắc
hạt dổi nếp Tây Bắc làm gia vị

Nếu bạn thích món tiết canh thì tuyệt nhiên không thể thiếu chút hạt dổi để món ăn đậm đà, thơm ngon và nhất là giúp ta không bị đau bụng.

Hạt dổi nếp Tây Bắc có đặc điểm một khi đã rang hay đã nướng chín mà dùng không hết thì sẽ bị mất mùi thơm. Nó không để được lâu giống như là hạt tiêu nên khi nào sử dụng ta  mới đem nướng một lượng vừa đủ. Dùng bao nhiêu chỉ nên nướng bấy nhiêu.

Hạt dổi nếp Tây Bắc thơm nồng nàn rất dễ nghiện, gây thương nhớ cho bao tín đồ ẩm thực muôn phương. Nhờ có hương vị tuyệt vời của hạt dổi mà các món ăn Tây Bắc thêm phần hấp dẫn. Nó không bao giờ vắng mặt trng món thịt gác bếp, hay thịt nướng, tiết canh, gà nướng…

Ngoài tẩm ướp món ăn thì hạt dổi là thành phần quan trọng trong thức chấm thần thánh nơi đây – chẳm chéo. Hạt dổi sẽ nướng thơm lên và được giã nhỏ cùng muối chanh ớt, mắc khén cho ra đời thức chấm độc đáo.

Chẳm dùng để chấm các món thịt nướng hay luộc hoặc đơn giản chỉ là để chấm cùng xôi nếp nương thì đúng là “hết nước chấm” theo nghĩa đen.

Hạt dổi nấu cùng măng chua cũng rất ngon.

>>Xem ngay: Món ngon cùng hạt dổi

Công dụng của hạt dổi ngoài làm gia vị

Ngoài để chế biến món ăn và dùng như thứ gia vị đặc biệt thì hạt dổi nếp Tây Bắc cũng có khs nhiều công dụng. Nó có thể làm ấm bụng giúp bạn không bị đau bụng đi ngoài khi xơi món tiết canh.

hạt dổi nếp Tây Bắc
Hạt dổi nếp Tây Bắc thơm nồng

Không những thế hạt dổi còn có khả năng hỗ trợ điều trị những loại bệnh xương khớp. Cách dùng đơn giản là ngâm hạt dổi cùng với rượu và xoa bóp xương khớp. Loại rượu ngâm này tốt cho người già hay nhức mỏi khi trái gió trở trời.

Một công dụng mà ai yêu câu cá cũng sẽ thích đó là làm mồi câu. Loại mồi câu này vừa thơm vừa hấp dẫn cá cắn câu nữa đấy. Bạn tham khảo cách làm mồi câu cá bằng hạt dổi ở bài viết sau của chúng tôi nhé.

>>Xem thêm: Hạt dổi nếp – vàng đen Tây Bắc

Cách chế biến hạt dổi nếp Tây Bắc

Chế biến hạt dổi để dùng ta cần phải nướng ở trên than hoa hoặc bạn có thể cho vào bát sứ cả hạt dổi lẫn than hoa đã hồng cùng với nhau và đảo đều tay. Sau đó đem giã nát hạt dổi để dùng.  Đây là cách truyền thống nhất và khiến loại gia vị này thơm nồng đúng vị nhất. Lúc này ta có thể chế biến, tẩm ướp món ăn được rồi.

Riêng tiết canh ta sẽ rắc hạt dổi lên trên. Chú ý rắc vừa phải để không bị đắng.

Nếu bạn không có bếp than và than hoa thì cũng có thể rang hạt dổi nếp Tây Bắc bằng chảo ( chảo gang càng tốt). Dảo đều tay ở lửa nhỏ khi nào thấy dổi dậy mùi thơm thì tắt bép và nghiền mịn. Cách này đơn giản nhưng không thơm bằng nướng bếp than.

hạt dổi nếp Tây Bắc
hạt dổi nếp Tây Bắc TV

Bên trên chúng tôi đã lưu ý là hạt dổi đã nướng lên sẽ không thể để lâu do tinh dầu bay hơi nhanh  nên bạn chỉ nên lấy lượng vừa phải, đủ dùng. Dùng bao nhiêu chế biến bấy nhiêu, dùng đến đâu rang đến đấy tránh lãng phí loại gia vị đắt đỏ này.

>>Xem ngay: Cách dùng hạt dổi

Hạt dổi nếp Tây Bắc bảo quản ra sao?

Bảo quản hạt dổi nếp Tây Bắc khi chưa dùng bằng cách gói kĩ, bọc kín bằng nilon hoặc cho vào các lọ có nắp kín. Cần tránh nơi ẩm thấp và có ánh sáng trực tiếp. Bạn có thể bọc kín rồi bảo quản trong ngăn mát  tủ lạnh. Khi cần dùng lấy ra lượng vừa đủ rồi đóng kín lại ngay tránh bay hơi tinh dầu làm hạt mất thơm.

hạt dổi nếp Tây Bắc
hạt dổi nếp Tây Bắc TV

Tây Bắc TV tự hào là  một trong các đơn vị cung cấp hạt dổi nếp Tây Bắc chất lượng nhất. Hạt dổi của chúng tôi thu hoạch từ những cây dổi lâu năm của rừng gia Lai Châu. Quý khách hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Cam kết uy tín đến từng hạt.

Đặc điểm hạt dổi nếp Tây Bắc của chúng tôi là hạt to đều bên ngoài bóng với hai màu đỏ đen. Đặc biệt thơm và ngậy. Liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

Tây Bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

– Quyên Hoàng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *