Có rất nhiều người thắc mắc: Thịt trâu gác bếp chấm gì ngon. Tây Bắc TV sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này bạn nhé.

Thịt trâu gác bếp là gì

Trước khi đi tìm hiểu thịt trâu gác bếp chấm gì, thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ lược về thịt trâu gác bếp.  Thịt trâu gác bếp Tây Bắc là một món ăn rất đặc biệt mà khách du lịch thường không bao giờ bỏ qua khi đến với vùng núi Tây Bắc. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận hương  rất tuyệt vơi, đó là sự kết hợp giữa vị tê tê cay cay lại ngòn ngọt và hương khói đặc trưng đã khiến món thịt trâu khô gác bếp nổi tiếng  không chỉ ở Tây Bắc mà còn nổi tiếng trên khắp đất nước,

Thịt trâu gác bếp, thịt trâu hun khói hay gọi là thịt trâu khô tất cả đều là cách gọi của món ăn rất đặc biệt được chế biến từ thịt trâu tươi và mang gác bếp cho chín dần bằng khói khi đốt củi.  Để có thành phẩm thịt trâu gác bếp thì cần có quá trình chế biến rất công phu.

Ban đầu, thịt trâu khô gác bếp mới ra đời là món ăn phổ biến của người dân tộc Thái Đen, và đây xem là một món ngon rất đặc biệt của họ.

 

Thịt trâu gác bếp chấm gì
Thịt trâu gác bếp

Bằng vị ngon độc đáo cùng hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, trâu gác bếp đã dần trở thành món ăn phổ biến ở Tây Bắc nói riêng và trên toàn đất nước nói chung. Do vây có rất nhiều người băn khoăn đi tìm câu hỏi thịt trâu gác bếp chấm gi ngon

Ban đầu, trâu gác bếp thường được sấy khô và để ăn dần,chứ chưa có tủ lạnh.

Trâu gác bếp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một văn hóa mang đặc sắc ẩm thực của người dân Tây Bắc.

Các loại thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp trên thị trường hiện nay thì có nhiều loại. Xuất xứ của thịt trâu gác bếp thường gắn liền với nơi mà nó được ra đời. Ở khu vực Tây Bắc có các loại thịt trâu gác bếp có xuất xứ từ các tỉnh: tỉnh Điện Biên, tỉnh Sơn La, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Lai Châu, tỉnh Lào Cai và Yên Bái.

Mỗi loại thịt trâu gác bếp có xuất xứ khác nhau sẽ có  những đặc điểm rất riêng về cách chế biến cùng hương vị. Vì vậy mà cách thưởng thức thịt trâu gác bếp chấm gì cũng rất phong phú và đa dạng.

Cách làm thịt trâu gác bếp

Cách chế biến thit trâu gác bếp để thưởng thức

Trước khi tìm hiểu thịt trâu gác bếp chấm gì. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu ăn thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp khi mua về thì thịt trâu đã khô, nên bạn cần chế biến lại để có thể ăn. Thông thường có 3 thưởng thức ăn thịt trâu gác bếp Tây Bắc mà có thể để giữ nguyên hương vị của món thịt trâu gác bếp

Hấp cách thủy.

Đây là là cách làm mà có thể giữ được độ mềm của thịt trâu gác bếp và thịt trâu gác bếp nó tươi trở lại. Cần đun nước sô rồi mới cho thịt trâu vào hấp. Thời gian hấp cách thủy phụ thuộc vào số lượng trâu hấp. Sau khi hấp xong, thịt trâu để nguội rồi mới được dùng chày để đập bẹp và thưởng thức.

thịt trâu gác bếp chấm gì
sơ chế trước khi hấp cách thủy thịt trâu gác bếp

Nướng trên than hoa.

Dùng than hoa và cho thịt trâu gác bếp lên để nướng lại. Đặt miếng thịt trâu gác bếp lên vỉ sao cho nóng đều và quay đều 2 mặt cho đến khi thịt bên ngoài có màu vàng và tạo được một lớp vỏ giòn và có hương thơm rất đặc biệt.

Lưu ý không nên nướng trên than hoa quá lâu sẽ khiến thịt trở nên khô.

Vùi tro bếp củi

Phương pháp này tạo ra một hương vị đặc biệt và một lớp vỏ ngoài thơm mùi khói. Đặt miếng trâu lên lá chuối hoặc lá sen rồi gói lại và sau đó cho vào tro nóng bếp, vùi kín. Đợi cho đến khi trâu có màu vàng và thịt mềm, rồi lấy ra để nguội trước khi đập bẹt là ăn được.

Quay lò vi sóng

Đây là phương pháp hiện đại và được thực hiện rất nhanh chóng và tiện lợi. Bạn cần nhúng miếng trâu gác bếp qua nước để thịt trâu gác bếp được làm ẩm. Tiếp đến để thịt trâu gác bếp vào trong lò vi sóng và để trong thời gian khoảng 2 phút

thịt trâu gác bếp chấm gì
Thịt trâu gác bếp quay lò vi sóng

Thịt trâu gác bếp chấm gì

Câu hỏi đặt ra khi bạn muốn thưởng thức thịt trâu gác bếp đó là: Thịt trâu gác bếp chấm gì sẽ tuyệt vời nhất. Bạn sẽ có những cách sau để trả lời cho câu hỏi đó dựa trên đặc điểm của thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu gác bếp luôn có vị cay cay của ớt, vị mặn của gia vị, cùng vị ngọt của thịt trâu sất và có cả hương thơm của khói bếp củi khi bạn gác bếp. Khi ăn cần xé nhỏ thịt trâu sấy thành những sợi nhỏ, ăn chậm rãi để thưởng thức hương vị đặc biệt của đặc sản này. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn chấm thịt trâu gác bếp với những lựa chọn sau:

Thịt trâu gác bếp chấm gì? Thịt trâu gác bếp chấm với chẳm chéo

Chẳm chéo rất quen thuộc với người dân vùng cao Tây Bắc. Hiện nay mặt hàng này được bán rất nhiều trong các siêu thị, các cửa hàng và bạn có thể dễ dàng mua được. Chẳm chéo là tên gọi của một loại nước chấm mang đặc trưng của người đồng bào dân tộc Thái đen Tây Bắc

Chẳm chéo: chẳm có nghĩa là món nước chấm, còn “chéo” có  nghĩa là “mùi thơm của các loại ra vị tạo thành”. Đây là thứ nước chấm luôn ăn cùng món thịt trâu gác bếp Tây Bắc. Khi ăn thịt trâu gác bếp mà thiếu đi chẩm chéo thì sẽ làm mất hết vị ngon của thịt trâu gác bếp, có rất nhiều người khi thưởng thức thịt trâu gác bếp đã nói như vậy.

thịt trâu gác bếp chấm gì
Chẩm chéo

Chẳm chéo được làm từ các nguyên liệu như  hạt dổi, hạt mắc khén rừng mang giã nhỏ và được sử dụng kết hợp với các loại gia vị khác như tỏi, ớt, sả, muối… Sẽ thật tuyệt vời khi ăn thịt trâu gác bếp với chẩm chéo bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, vị cay của ớt, tiêu, vị hơi nồng của hạt mắc khén và cả vị chua chua. Bạn nhất định phải thử ngay nhé. Bạn đã có câu trả lời thứ nhất cho câu hỏi của bạn: Thịt trâu gác bếp chấm gì.

Thịt trâu gác bếp chấm gì? Thịt trâu gác bếp chấm với hạt dổi pha mắc khén.

Khi bạn không mua được chẩm chéo mà chỉ có hạt dổi và mắc khén thì bạn cũng có thể có được nước chấm thịt trâu gác bếp rất ngon theo cách làm sau. Bởi đây chính là là hai loại hạt rất đặc trưng tạo nên hương vị cho rất nhiều món nước chấm của vùng núi Tây Bắc.

Cách pha : Lấy hạt dổi và hạt mắc khén đập dập cho vào bát nước măm. Nếu bạn không thích sử dụng nước mắm bạn có thể dùng muối. Cách làm này sẽ mang đến thứ nước chấm cũng khá ngon.

Thịt trâu gác bếp chấm gì? Thịt trâu gác bếp chấm với tương ớt.

Thịt trâu gác bếp chấm gì, bạn có thể sử dụng tương ớt chấm cùng. Tương ớt là thức chấm rất ngon có thể dùng với rất nhiều món ăn. Bạn có thể chấm với tương ớt nếu không có chẩm chéo hay không có hạt dổi và hạt mắc khén. Hoặc nếu bạn thích chấm bằng tương ớt.

Thịt trâu gác bếp chấm gì? Thịt trâu gác bếp chấm muối chanh tỏi ớt.

Đây là cách để sử dụng trong trường hợp khi bạn không có hạt đổi và cả mắc khén để có thể làm nước chấm chẳm chéo, cũng không có tương ớt. Đây là cách bạn sử dụng nước chấm với nguyên liệu là  muối, chanh và  ớt.

Tỏi bạn hãy bóc vỏ, đập nhỏ sau đó  băm nhuyễn cùng tỏi, ớt tươi. Cho vào bát một chút muối và vắt thêm chanh vào. Bạn nên chọn quả chanh mọng nước để lấy cho vào. Chỉ cần như vậy là  bạn đã  có được nước chấm cùng thịt trâu gác bếp.

Ngoài ra nếu bạn là người không thích các loại nước chấm như đã kể trên hay không ăn mặn thì khi có thit trâu gác bếp bạn có thể ăn trực tiếp sau khi chế biến mà không cần có thêm nước chấm vì trong quy trình chế biến thịt trâu gác bếp đã được tẩm ướp các loại gia vị.

Thịt trâu gác bếp chấm gì, bạn đã có thể tìm được ra câu trả lời cho mình qua bài viết. Tây Bắc TV tin chắc rằng bạn sẽ cùngngười thân cảm nhận hương vị tuyệt vời của món trâu gác bếp với các thức chấm mà mình yêu thích theo các gợi ý trên. Bạn có thể đến cửa hàng của Tây Bắc TV để mua được thịt trâu gác bếp chuẩn nhất với giá cả hợp lý nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *