Nông sản Tây Bắc gồm một số mặt hàng đặc trưng của vùng cao như gạo nếp, gạo tẻ, gạo nương tím…

Là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng Tây Bắc, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, độc lạ, đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao.

Với khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng đa dạng, Tây Bắc là vùng đất lý tưởng để phát triển nhiều loại nông sản quý giá, như gạo Điện Biên, rau củ quả tươi ngon, gia vị đặc trưng, và các sản phẩm từ động vật được nuôi thả tự nhiên. Trong bài viết này hãy cùng Tây Bắc TV tìm hiểu về nông sản Tây Bắc nhé.

Tìm hiểu về nông sản Tây Bắc

Tây Bắc là một trong số ít khu vực ở Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Không chỉ có nhiều nguồn nước dồi dào, đất đai phù sa mà ở đây còn có khí hậu ôn đới, mát mẻ quanh năm, đặc biệt là những vùng đất cao nguyên.

Bí mật của nông sản Tây Bắc
Bí mật của nông sản Tây Bắc

Với những ưu điểm trên, Tây Bắc đã và đang phát triển rất nhanh chóng các loại nông sản Tây Bắc quý giá, như gạo Điện Biên, rau củ quả tươi ngon, gia vị đặc trưng, và các sản phẩm từ động vật được nuôi thả tự nhiên.

Nông sản Tây Bắc: Gạo Điện Biên

Gạo Điện Biên là loại gạo nổi tiếng nhất của Tây Bắc, được trồng trên những cánh đồng cao nguyên rộng lớn, với độ cao trung bình từ 1.000 đến 1.500m so với mực nước biển. Gạo Điện Biên có hạt dài, trắng trong, khi nấu chín dẻo mềm, thơm ngon, và có vị ngọt tự nhiên. Gạo Điện Biên cũng rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Nông sản Tây Bắc: Gạo nương tím

Gạo nương tím hay còn gọi là gạo tẻ Mèo, có vị dẻo đậm đà đặc trưng khác hẳn với những loại gạo tẻ được trồng trên những vùng đất khác. Gạo thơm ngon không bị ngấy và dễ ăn .Gạo nương tím cho cơm chất lượng mềm dẻo, ngọt cơm và thoang thoảng thơm tự nhiên.

Bí mật của nông sản Tây Bắc
Bí mật của nông sản Tây Bắc

Nông sản Tây Bắc: Gạo Séng Cù

Gạo séng cù được coi như hạt ngọc của núi rừng bạn tặng cho người dân Tây Bắc. Gạo séng cù là một loại gạo tẻ thường được trồng ở vùng núi phía bắc ở các tỉnh như, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên… Gạo séng cù hạt tròn, gạo dẻo đậm cơm , cơm săn không nát , không bết dính

Nông sản Tây Bắc: Rau củ quả Tây Bắc

Rau củ quả Tây Bắc tươi ngon và có hương vị đặc trưng, do được trồng trên vùng đất có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng đa dạng. Một số loại rau củ quả nổi tiếng của Tây Bắc bao gồm:

Rau cải Mèo

Rau cải Mèo có lá to, dày, và có vị ngọt thanh.

Rau cải ngồng

Rau cải ngồng có thân dài, giòn, và có vị cay nhẹ.

Rau su hào

Rau su hào có củ to tròn, trắng, và có vị ngọt mát.

Cà chua Mèo

Cà chua Mèo có trái nhỏ, đỏ thẫm, và có vị ngọt đậm đà.

Ớt chuông

Ớt chuông có trái to, dày, và có nhiều màu sắc khác nhau, như đỏ, vàng, xanh, cam.

Đào Mẫu Sơn

Đào Mẫu Sơn có trái to tròn, vỏ mỏng, và có vị ngọt thanh.

Mận Tam Hoa

Mận Tam Hoa có trái nhỏ, tròn, và có vị ngọt.

Bí mật của nông sản Tây Bắc
Mận Tam hoa

Nông sản Tây Bắc: Gia vị Tây Bắc

Gia vị Tây Bắc đặc trưng, được làm từ các loại cây rừng và thảo dược quý hiếm. Một số loại gia vị nổi tiếng của Tây Bắc bao gồm:

Hạt dổi

Hạt dổi có vị cay nồng, được dùng để ướp thịt, cá, và các món ăn khác.

Hạt mắc khén

Hạt mắc khén có vị cay thơm, được dùng để ướp thịt, cá, và các món ăn khác.

Mắc mật

Mắc mật có vị chua ngọt, được dùng để làm nước chấm, gia vị cho các món ăn.

Tỏi cô đơn 

Tỏi cô đơn có củ nhỏ, tròn, và có vị cay nồng đặc trưng.

Hạt tiêu rừng

Hạt tiêu rừng có vị cay thơm, được dùng để ướp thịt, cá, và các món ăn khác.

Nấm hương rừng

Nấm hương rừng có mùi thơm thật đặc biệt và quyến rũ. Nấm hương Tây Bắc có hình dạng như cái ô, màu nâu nhạt hoặc  màu sẫm,thường mọc ký sinh ở các thân các cây to.

Bí mật của nông sản Tây Bắc
Bí mật của nông sản Tây Bắc

Nông sản Tây Bắc: Sản phẩm từ động vật nuôi tự nhiên

Các sản phẩm từ động vật được nuôi thả tự nhiên ở Tây Bắc cũng rất được ưa chuộng, như thịt trâu gác bếp, thịt lợn bản gác bếp, gà đồi, và cá suối.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn nổi tiếng nhất của Tây Bắc, được làm từ thịt trâu tươi ngon được ướp với gia vị đặc trưng và gác lên bếp lửa cho đến khi khô. Thịt trâu gác bếp có vị thơm ngon, đậm đà, và dai mềm.

Thịt lợn bản gác bếp

Thịt lợn bản gác bếp cũng là một món ăn đặc sản của Tây Bắc, được làm từ thịt lợn bản tươi ngon được ướp với gia vị đặc trưng và gác lên bếp lửa cho đến khi khô. Thịt lợn bản gác bếp có vị thơm ngon, đậm đà, và dai mềm.

Bí mật của nông sản Tây Bắc
Thịt lợn gác bếp

Gà đồi Tây Bắc

Gà đồi Tây Bắc là gà được nuôi thả tự nhiên trên những đồi núi, nên thịt rất thơm ngon và dai mềm. Gà đồi Tây Bắc có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như gà nướng, gà luộc, gà hầm, gà rán, và gà kho.

Cá suối Tây Bắc

Cá suối Tây Bắc là loại cá được bắt từ các suối, sông núi và nuôi thả tự nhiên. Cá có vị ngọt thanh, chắc thịt và giàu dinh dưỡng. Cá suối Tây Bắc thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như cá nướng, cá kho, canh chua cá, và lẩu cá.

Kết luận

Nông sản Tây Bắc là một kho tàng quý giá của Việt Nam, với nhiều loại nông sản đặc trưng, gia vị quý hiếm và các sản phẩm từ động vật được nuôi thả tự nhiên. Những sản phẩm này không chỉ có hương vị thơm ngon đặc trưng, mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *