Một số món ăn đặc sản vùng Tây Bắc như thịt trâu gác bếp, pa pỉnh tộp, nhộng ong rừng hay như thắng cố luôn dược du khách thập phương yêu thich.

Vùng Tây Bắc Việt Nam nổi tiếng với những cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và nền văn hóa đa dạng. Bên cạnh đó, Tây Bắc còn là vùng đất của nhiều món ăn đặc sản thơm ngon, mang đậm hương vị núi rừng. Dưới đây là một trong những món ăn đặc sản vùng Tây Bắc mà bạn nhất định phải thử khi có dịp đến thăm.

Tổng quan những món ăn đặc sản vùng Tây Bắc

Nếu bạn yêu thích ẩm thực và muốn khám phá những món ăn đặc sản của Việt Nam, thì chắc chắn không thể bỏ qua những món ăn tuyệt vời của vùng Tây Bắc. Được nằm trong khu vực núi non, Tây Bắc được mệnh danh là thiên đường của những món ăn đặc sản núi rừng.

Các loại đặc sản này được chế biến từ những nguyên liệu độc đáo và có sẵn trong tự nhiên như thịt trâu gác bếp, lợn cắp nách, nhộng ong rừng, cá suối, nội tạng ngựa, rau củ đặc sản,… Với những món ăn này, bạn không chỉ được thưởng thức hương vị đậm đà, tươi mới, mà còn được khám phá sự đa dạng và phong phú của văn hóa ẩm thực Tây Bắc.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc: Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của vùng Tây Bắc. Món ăn này được làm từ thịt trâu tươi ngon, tẩm ướp với gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái, sau đó được gác lên bếp lửa hồng sấy khô.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp có hương vị đậm đà, thơm ngon, dai dai, rất thích hợp để nhâm nhi với bia rượu. Món ăn này cũng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như gỏi thịt trâu gác bếp, thịt trâu gác bếp nướng, thịt trâu gác bếp hấp. . .

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc: Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là một loại lợn được nuôi thả tự nhiên ở vùng Tây Bắc. Lợn cắp nách có thịt săn chắc, thơm ngon và ít mỡ. Món ăn này thường được chế biến bằng cách quay trên than hồng hoặc nướng.

Lợn cắp nách quay có da giòn tan, thịt bên trong mềm và ngọt. Món ăn này thường được ăn kèm với rau thơm, nước chấm và muối tiêu.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc: Nhộng ong rừng

Nhộng ong rừng là một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc. Nhộng ong rừng có vị béo ng ậy, ngọt bùi và rất giàu chất dinh dưỡng. Món ăn này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như nhộng ong rừng xào, nhộng ong rừng hấp, nhộng ong rừng chiên giòn…

Nhộng ong rừng xào là món ăn phổ biến nhất. Nhộng ong rừng được xào với hành, tỏi, ớt và gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái. Món ăn này có hương vị đậm đà, thơm ngon và rất đưa cơm.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc: Pa Pỉnh Tộp

Pa Pỉnh Tộp là một món ăn đặc sản của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Món ăn này được làm từ cá suối tươi, tẩm ướp với mắc khén, gừng, sả và mầm măng của cây sa nhân rồi mang đi nướng chín.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc
Cá nướng – Pa pỉnh  tộp

Pa Pỉnh Tộp có hương vị đậm đà, thơm ngon, dai dai và rất đưa bia. Món ăn này thường được ăn kèm với xôi nếp và rau thơm.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc: Cải mèo

Cải mèo là một loại rau đặc sản của vùng Tây Bắc. Cải mèo có vị ngọt, giòn và rất bổ dưỡng. Món ăn này có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, như cải mèo luộc, cải mèo xào thịt trâu gác bếp, cải mèo nấu canh…

Cải mèo xào thịt trâu gác bếp là món ăn rất phổ biến ở vùng Tây Bắc. Cải mèo được xào với thịt trâu gác bếp, hành, tỏi, ớt và gia vị đặc trưng của người dân tộc Thái. Món ăn này có hương vị đậm đà, thơm ngon và rất đưa cơm.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc: Thắng cố

Thắng cố là một món ăn đặc sản của người dân tộc H’Mông ở vùng Tây Bắc. Món ăn này được làm từ nội tạng ngựa, rau củ tươi và xương hầm đem nấu cùng nhiều loại gia vị đặc trưng.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc
Thắng cố

Thắng cố có màu sậm, vị hơi béo và thanh đắng, ăn nóng là ngon nhất. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh phở và rau thơm.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc: Nậm Pịa

Nậm Pịa là một món ăn đặc sản của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Nậm Pịa là đồ chấm thịt nướng thông dụng, được làm từ lòng và dịch ruột non động vật (chủ yếu là dê, trâu hoặc bò) ninh nhừ.

Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc
Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc

Nậm Pịa có vị cay the, mặn và hơi đắng ban đầu, hậu ngọt…

Kết luận

Nếu bạn muốn khám phá những món ăn đặc sản của Việt Nam, thì vùng Tây Bắc là một điểm đến không thể bỏ qua. Với những món ăn đặc sản vùng Tây Bắc, đặc trưng của vùng này, bạn sẽ được thưởng thức những hương vị núi rừng độc đáo và phong phú. Hãy lên kế hoạch để đến vùng Tây Bắc và trải nghiệm ẩm thực đặc sắc của đất nước mình nhé!

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *