Việt Nam là một quốc gia có lịch sử và truyềnống lâu đời, nơi đây có nhiều ngôi chùa, đ, miếu cổ kính và linh thiêng. Những địa điểm tâm linh này không chỉ là nơi thờ phụng các vị thần linh mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng khám phá một số địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam.

Chùa Một Cổ Thạnh – Bình Dương

Chùa Một Cổ Thạnh tọa lạc tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Ngôi chùa này được xây dựng từ thế kỷ 17, nổi tiếng với những tượng Phật bằng đá khổng lồ và kiến trúc cổ kính, trang nghiêm.

Lịch sử hình thành

Theo truyền thuyết, vào năm 1679, một vị sư tên là Thạch Lâm đã đến khu rừng này và phát hiện ra một tảng đá lớn có hình dạng giống như một bức tượng Phật. Từ đó, ngôi chùa được xây dựng và đặt tên là Một Cổ Thạnh (có nghĩa là “một tảng đá cổ lâu đời”).

Các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam

Kiến trúc và tượng Phật đá

Chùa Một Cổ Thạnh nổi bật với những tượng Phật bằng đá khổng lồ, trong đó có tượng Phật Thích Ca cao 7 mét và tượng Phật Di Lặc cao 6 mét. Ngoài ra, chùa còn có nhiều tượng Phật khác được tạc từ đá núi lửa của núi Bà Đen.

Tượng Phật Chiều cao Vật liệu
Phật Thích Ca 7 mét Đá núi lửa
Phật Di Lặc 6 mét Đá núi lửa
Phật Quan Âm 5 mét Đá núi lửa
Phật A Di Đà 4 mét Đá núi lửa

Lễ hội và hoạt động tâm linh

 • Lễ Phật Đản (mùng 8 tháng Tư âm lịch)
 • Lễ Vu Lan (mùng 15 tháng 7 âm lịch)
 • Khóa tu Thiền

Đền Hùng – Phú Thọ

Đền Hùng là một quần thể di tích lịch sử và tâm linh quan trọng của dân tộc Việt Nam, tọa lạc tại huyện Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Nơi đây gắn liền với truyền thống tôn vinh các Vua Hùng – những bậc khai quốc của dân tộc Việt.

Lịch sử và ý nghĩa

Theo truyền thuyết, vào khoảng năm 2879 trước Công nguyên, Vua Hùng Vương đã dựng nước Văn Lang tại vùng đất này. Đền Hùng được xây dựng để thờ tự và tôn vinh công lao của các Vua Hùng, đồng thời là nơi diễn ra các lễ hội truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam

Kiến trúc và cảnh quan

Quần thể di tích Đền Hùng bao gồm các công trình kiến trúc như đình, đền, miếu, đài, cầu, ao và rừng thông bao quanh. Nổi bật nhất là Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ, nơi thờ tự các Vua Hùng.

 • Đền Thượng: Thờ Vua Hùng Vương và các bà mẹ của dân tộc Việt.
 • Đền Trung: Thờ các Vua Hùng thứ 2 đến thứ 17.
 • Đền Hạ: Thờ Vua Hùng Vương thứ 18, vị vua cuối cùng của triều đại Hùng Vương.

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương

Lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất của dân tộc Việt Nam, thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham dự.

Phật Tích Bà Đen – Tây Ninh

Tọa lạc tại tỉnh Tây Ninh, Tòa Thánh Tây Ninh hay còn gọi là Phật Tích Bà Đen là trung tâm tín ngưỡng và văn hóa của tôn giáo Cao Đài – một tôn giáo đạo duy nhất có nguồn gốc từ Việt Nam.

Lịch sử hình thành

Tôn giáo Cao Đài ra đời vào năm 1926, do Đức Ngọc Trang Thanh (Ngô Văn Chiêu) sáng lập. Phật Tích Bà Đện được xây dựng từ năm 1933 đến năm 1955, với kiến trúc hòa trộn giữa phong cách Đông và Tây, mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam

Kiến trúc và cảnh quan

Tòa Thánh Tây Ninh gồm nhiều công trình kiến trúc đặc sắc, như Tòa Thánh cao 36 mét, Giáo Tông Đường, Báo Ân Từ, Giảng Đường, và các tháp chuông. Ngoài ra, khuôn viên còn có hồ nước, vườn tược và các khu vực dành cho tín đồ tụ tập.

Công trình Mô tả
Tòa Thánh Cao 36 mét, kiến trúc độc đáo kết hợp phong cách Đông – Tây
Giáo Tông Đường Nơi tín ngôi vị của Giáo Tông Cao Đài trong các nghi lễ và lễ hội
Báo Ân Từ Nơi thờ Phật, Thánh và các nhân vật lịch sử
Giảng Đường Nơi tụ họp của tín đồ Cao Đài

Lễ hội và hoạt động tâm linh

 • Lễ hội Liên Hỷ (mùng 1 tháng 1 âm lịch)
 • Lễ Quốc Khánh (ngày 30/4)
 • Lễ Tưởng Niệm Nhà Sáng Lập (ngày 24/12 âm lịch)

Chùa Hương – Hà Nội

Chùa Hương là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam, nằm trên dãy núi Hương Sơn, thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Đây không chỉ là nơi thờ phụng mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thích trekking và khám phá thiên nhiên.

Lịch sử và truyền thống

Chùa Hương được xây dựng từ thế kỷ 15, theo truyền thống, nơi đây liên kết với nhiều câu chuyện dân gian và truyền thuyết về các bậc tiền sư, những người đã tu hành và cứu khổ cho dân chúng.

Đường đi và cảnh quan

Để đến Chùa Hương, du khách phải đi qua con đường đá dốc, leo núi và qua sông. Phong cảnh quanh chùa rất hữu tình, với những dòng suối trong xanh, hang đá và thác nước. Từ đỉnh núi, du khách có thể nhìn toàn cảnh khu vực và thưởng ngoạn cảnh đẹp.

 • Con đường Hương Tích: Đường đi chính từ chân núi lên đền Quán Thế Âm.
 • Suối Yến: Dòng suối trong xanh, nơi tiên nữ xuống trần theo truyền thuyết.
 • Động Hương Tích: Nơi thờ Quan Âm Bồ Tát, thu hút nhiều phật tử và du khách.

Lễ hội Chùa Hương

 • Lễ hội Hương Tích diễn ra từ ngày 6/1 đến 18/3 âm lịch hàng năm.
 • Lễ hội Yên Viên (mùng 8 tháng 4 âm lịch).
 • Lễ hội Đền Trình (mùng 5 tháng 5 âm lịch).

Chùa Linh Ứng – Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng là một trong những ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Đà Nẵng, nằm trên ngọn núi Sơn Trà, hướng về biển Đông. Với kiến trúc độc đáo và tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam, chùa thu hút rất nhiều du khách và phật tử đến thăm viếng.

Các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam

Kiến trúc và tượng Phật

Chùa Linh Ứng được xây dựng từ năm 2010, với kiến trúc pha trộn giữa phong cách truyền thống và hiện đại. Đặc biệt, tượng Phật Thích Ca cao 67 mét tại chùa được xem là biểu tượng của lòng từ bi và bồ tát.

Tượng Phật Chiều cao Vật liệu
Phật Thích Ca 67 mét Đồng
Phật Di Lặc 17 mét Đồng
Phật Quan Âm 21 mét Đồng
Phật A Di Đà 10 mét Đồng

Hoạt động tâm linh và du lịch

 • Tu tập Thiền tại chùa Linh Ứng.
 • Tham gia lễ hội chùa Linh Ứng vào các dịp lễ Phật đản, Vu Lan, Quốc Khánh.

Cảnh quan thiên nhiên

Ngoài tượng Phật và công trình chùa, chùa Linh Ứng còn nằm giữa khu rừng núi Sơn Trà, với không khí trong lành và view ra biển cực kỳ đẹp. Du khách có thể tham gia trekking, ngắm cảnh và thư giãn tinh thần tại đây.

Kết luận

Trên đây là những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Việt Nam mà du khách không nên bỏ lỡ khi có dịp ghé thăm. Những địa điểm này không chỉ mang giá trị văn hóa, lịch sử mà còn là nơi tâm linh linh thiêng, giúp mọi người tìm lại bình an và cảm nhận sự thanh thản trong tâm hồn. Hãy dành thời gian khám phá và trải nghiệm những điểm đến này để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến Việt Nam.

Rate this post