Cách bảo quản hoa đu đủ đực khô có khó không? Làm thế nào để bảo quản được tốt nhất bài thuốc dân gian này. Hãy tham khảo thông tin sau của Tây Bắc TV nhé!

Vì sao cần phải biết cách bảo quản hoa đu đủ đực khô?

Hoa đu đủ đực khô là bài thuốc dân gia tốt cho sức khỏe, vì thế, mỗi nhà cần có hũ hoa đu đủ đực khô trong nhà để phòng và điều trị một số căn bệnh thông thường. Sau đây là một số tác dụng của hoa đu đủ đực khô:

Làm trà hoa đu đủ đực khô

Cho hoa đu đủ đực đã được phơi khô đã sao vàng vào ấm pha trà và pha với  khoảng 30ml nước sôi và đợi khoảng 15 phút có thể uống được. Uống trà hoa đu đủ đực khô để cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

Cách bảo quản hoa đu đủ đực khô
Trà hoa đu đủ đực

Ngâm mật ong cùng hoa đu đủ đực khô

Dùng khoảng 20g hoa đu đủ đực khô ngâm với mật ong và chưng cách thủy để uống để làm giảm tình trạng ho, rát họng.

 Dùng hoa đu đủ đực khô để điều trị ung thư, sỏi thận
  • Cách 1: Kết hợp 15g hoa đu đủ đực khô với 40g cây xạ đen khô, sắc nước uống hàng ngày sẽ giúp chậm quá trình tiến triển của bệnh ung thư.
  • Cách 2: Đun 2 lít nước vào ấm và cho khoảng 100mg hoa đu đủ đực khô vào, đến khi còn 1 lít nước thì bạn có thể tắt bếp, dùng để uống. Khi uống hết đợt 1, bạn có thể tiếp tục đổ nước và sắc lần 2 để tận dụng phần bã trước đó.
Cách bảo quản hoa đu đủ đực khô
Uống nước hoa đu đủ đực khô giúp cải thiện một số bệnh

Hoa đu đủ đực khô kết hợp rượu cải thiện khả năng tiêu hóa

Dùng 100g hoa đu đủ đực khô đã sao vàng và ngâm với 400ml rượu trắng trong một tháng. Có thể dùng để hỗ trợ khả năng tiêu hóa.

Hoa đu đủ đực làm giảm tình trạng đau niệu đạo và tiêu buốt

Sử dụng kết hợp 40gam hoa đu đủ đực khô, 40gam hắc đại đậu, 60gam lá bạc thau và 4gam  diêm tiêu sắt nước uống mỗi ngày 3 lần để có được hiệu quả tốt nhất.

Cách bảo quản hoa đu đủ đực khô trong mọi hoàn cảnh

Để bảo quản hoa đu đủ đực khô, bạn có thể tuân theo các bước sau:

  • Rửa sạch hoa: Trước khi phơi khô, hãy rửa sạch hoa đu đủ đực để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Bạn có thể sử dụng nước để rửa nhẹ nhàng, sau đó để hoa ráo nước.
  • Khi phơi hoa đu đủ đực: Không phơi trực tiếp dưới nắng to, khuyến khích phơi nắng gió thì màu hoa sẽ đệp hơn. Nếu sấy lạnh thì nguy cơ hoa bị hỏng sẽ ít hơn sơ với phơi bằng ánh sáng tự nhiên.
  • Sau khi hoa khô thì nên đóng bào túi zip để bảo quản. Nếu có thể, bạn nên đóng túi, hút chân không để bảo quản. Đây là cách bảo quản phổ biến để có thể vận chuyển hàng đi khắp nơi.
Cách bảo quản hoa đu đủ đực khô
Cách bảo quản hoa đu đủ đực khô

Nguyên tắc 1 trong cách bảo quản hoa đu đủ đực khô: chọn hoa tươi

Để có được mẻ hoa đu đủ đực khô thơm và xanh thì trước tiên bạn phải chọn được nguyên liêu tươi, không bị dập nát,  nên chọn loại mới hái, cọng và hoa tươi không bị rụng nhiều hoa.
Bạn nên chọn những bông hoa nhiều nụ xanh. Càng ít bông nở ra màu vàng càng tốt, vì khi phơi bông hoa già sẽ rụng hoặc chuyển sang màu vàng hoặc vàng đen khi  khô.

Nguyên tắc 2 trong cách bảo quản hoa đu đủ đực khô: Phơi hoa

Cách phơi hoa đu đủ đực đúng cách được rất nhiều người dân quan tâm. Hoa đu đủ đực chỉ nở theo mùa vụ, bông tươi cũng khó bảo quản được dài ngày nên phơi khô hoa để dùng quanh năm là việc làm cần thiết. Sau đây là cách phơi hoa đu đủ đực để hoa xanh và thơm.

Bước 1: Chọn hoa đu đủ đực

Như nguyên tắc 1

Bước 2: phơi bông đu đủ đực

Phơi hoa đu đủ đực để đảm bảo hoa khô mà vẫn giữ được hương thơm và màu sắc của hoa không đơn giản. Bạn có thể tham khảo 2 cách phơi hoa đu đủ đực sau đây:

Cách 1: Cách phơi bông đu đủ đực trực tiếp đưới nắng

Khi mua hoa đu đủ từ ngoài chợ về hoặc được hái tại vườn thì ta nên sửa sạch, nhặt những bông bị dập nát hoặc vàng úa ra. , hoa bị bụi hoặc bám đất cát bên ngoài thì chúng ta phải đem đi rửa sạch, rồi đem phơi khô. Đây là cách phơi hoa đu đủ đực được nhiều người sử dụng.

Lưu ý:Nên phơi hoa trong điều kiện thời tiết khô mát, không cần nhiệt độ quá cao, để tránh mất đi các dược tính bên trong của hoa. Nên phơi ở những chỗ râm, nơi có gió hoặc phơi trong nhà bật quạt giúp hoa nhanh khô hơn. Hạn chế phơi hoa ở bên ngoài trời nắng to hoặc có nhiệt độ cao sẽ dễ làm cánh hoa bị nát vụn và giảm dược chất trong hoa

Phơi bông đu đủ dưới nắng trực tiếp

Thời gian  và cách phơi bông đu đủ đực: Phơi khoảng từ 3 – 4 ngày, đến khi thấy hoa và cuống hoa héo và khô lại là được.
Cách bảo quản hoa: Hoa đu đủ sau khi được phơi khô đem đóng túi nilon, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu và không bị ẩm mốc.
Tùy thuộc vào mục đích sử dụng bạn có thể dùng hoa đu đủ pha trà uống nước, hay kết hợp cùng với các vị thuốc khác trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như: chữa ho, viêm họng, cải thiện đường tiêu hóa…

Cách bảo quản hoa đu đủ đực khô
Cách bảo quản hoa đu đủ đực khô

Cách 2: Cách phơi bông đu đủ đực bằng cách Sấy lạnh

Cách phơi hoa đu đủ đực trong thời tiết mưa nắng thất thường, khi nhiệt độ mặt trời quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng đến chất lượng hoa khô. Phơi gặp trời mưa hoa lâu khô hoặc dính nước mưa màu hoa thường không xanh, mùi không thơm và bị mốc.

Khi trời nắng quá to làm mất đi khoáng chất trong hoa tươi vì thế sấy lạnh hoa đu đủ với nhiệt độ tiêu chuẩn sẽ cho xanh, thơm, giữ nguyên khoáng chất và vitamin cần thiết có trong hoa đu đủ.

Bước 3: Thành phẩm

Bông đu đủ đực dù được làm khô bằng cách nào thì cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về:

  • Màu sắc:
  • Hình dáng bông:không bị gẫy

Nguyên tắc 3 trong cách bảo quản hoa đu đủ đực khô: Đóng túi hoặc bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản hoa đu đực khô trong mọi hoàn cảnh là phải dùng tủ lạnh hoặc đóng túi bóng hút chân không. Bạn nên chia hoa vào các túi nhỏ cho tiện bảo quản và sử dụng.

Hoa đu đủ đực khô bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng trong năm vì thế bạn hãy chuẩn bị thật kỹ cho công tác bảo quản bài thuốc dân gian này nhé.

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *