Thịt trâu gác bếp nếu muốn sử dụng trong thời gian dài cần có cách bảo quản phù hợp. Cách bảo quản thịt trâu gác bếp đảm bảo sẽ giúp thịt trâu gác bếp giữ được hương vị thơm ngon không bị mốc, ướt, chảy nước, bốc mùi khó chịu, bị vi khuẩn tấn công.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp theo phương pháp truyền thống và theo phương pháp sử dụng các phương tiện hiện đại sẽ giúp cất giữ thịt trâu gác bếp 1 cách đảm bảo để sử dụng trong thời gian dài từ 1 đến 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm.

cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Thịt Trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp theo phương pháp truyền thống

Cảo quản thịt trâu gác bếp theo phương pháp truyền thống sẽ giúp giữ nguyên hương vị và chất lượng của thịt trâu gác bếp thành phẩm. Tây Bắc TV đã tham khảo kinh nghiệm của đồng bào và trải nghiệm để chia sẻ với các bạn cách bảo quản thịt trâu gác bếp theo phương pháp truyền thống như sau:

Bước 1: Đóng gói

Thành phẩm thịt trâu gác bếp khi đã khô sẽ được gói kín bằng lá chuối khô sạch hoặc giấy báo sạch, lưu ý không gói thành những gói quá to ( mỗi gói chỉ nên để 2 đến 3 miếng) gói khoảng 2 lượt lá chuối khô hoặc giấy báo. Dùng lạt buộc chặt và tạo dây treo.

Bước 2: cách bảo quản gác bếp

Treo các gói thịt trên gác bếp nấu hàng ngày tai các vị trí có lượng nhiệt và khói vừa phải, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh bị hắt nước mưa vào gói thịt hoặc có thể cất các gói thịt trong gùi treo gần vị trí bếp nấu để thịt trâu gác bếp thành phẩm vẫn được bảo quản bởi nhiệt và khói bếp nhưng thịt thành phẩm không bị quá khô hoặc mất hương vị.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Bảo quản thịt trâu gác bếp bằng phương pháp truyền thống

Khi cần sử dụng thì lấy xuống từng gói thịt gói lại bằng lá chuối hoặc lá rong tươi vùi trong tro than nóng để thịt mềm ra, dùng chày đập mềm sau đó xé thịt theo thớ là có ngay món thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị

Ưu điểm khi bảo quản thịt trâu gác bếp theo phương pháp truyền thống

Thịt trâu gác bếp giữ nguyên được hương vị thơm ngon.

Hạn chế khi bảo quản thịt trâu gác bếp theo phương pháp truyền thống

Thời gian bảo quản không được dài chỉ từ 1 đến 3 tháng tuỳ thời tiết và độ nhiệt, khói thường xuyên của bếp nấu

Điều kiện bảo quản cần có bếp nấu thường xuyên bằng củi lửa tự nhiên, có khói, có gác bếp.Trong thời gian bảo quản cần quan sát, kiểm tra đảo vị trí treo gói thịt để gói thịt không bị ẩm ướt, mốc hỏng.

Đây là cách bảo quản thịt trâu gác bếp được bà con các dân tộc thực hiện bao đời nay và món ăn cũng có hương vị đặc trưng hơn so với cách bảo quản thịt trâu gác bếp theo phương pháp hiện đại.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng phương pháp hiện đại

Ngày nay khi bếp nấu bằng củi lửa tự nhiên không còn phổ biến thì cách bảo quản thịt trâu gác bếp cũng là vấn đề cần quan tâm.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng phương pháp hiện đại giúp thịt trâu khô sử dụng trong thời gian dài là rất cần thiết và thuận tiện cho thực khách. Tây Bắc TV hân hạnh chia sẻ với quý vị cách bảo quản thịt trâu gác bếp sử dụng phương tiện hiện đại như sau:

Bước 1 : Đóng gói

cách bảo quản thịt trâu gác bếp
Bảo quản thịt trâu gác bếp, đóng gói hút chân không

Thịt trâu gác bếp thành phẩm khi đã khô lấy từ trên bếp xuống sẽ được để nguội, đóng gói hút chân không để tránh sự tấn công của vi khuẩn, không khí ẩm mốc. Bước này giúp cách bảo quản thịt trâu gác bếp được đảm bảo hơn.

Bước 2: Cách bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh

Thịt trâu gác bếp sau khi được đóng gói hút chân không sẽ được bảo quản trong ngăn mát, ngăn đông mềm, hoặc ngăn đá tủ lạnh tuỳ yêu cầu sử dụng.

Thời gian bảo quản tối đa trong ngăn mát là 7 ngày

Thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đông mềm là 15 ngày

Thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đông đá là 6 tháng

Khi cần sử dụng thịt trâu gác bếp thì lấy miếng thịt ra nướng nóng trong nồi chiên không dầu, (không nên dùng lò vi sóng) hoặc hấp nóng bằng nồi hấp để thịt mềm, đập thịt và xé theo thớ là có thể thưởng thức.

Ưu điểm khi bảo quản thịt trâu gác bếp theo phương pháp hiện đại

Thời gian bảo quản được dài, bảo quản động lạnh có thể đến 6 tháng thịt vẫn thơm ngon

Thịt không bị mốc, ướt ôi thiu

Hạn chế khi bảo quản thịt trâu gác bếp theo phương pháp hiện đại

Thời gian bảo quản quá dài có thể làm giảm hương vị của thịt

Hương vị thịt trâu gác bếp

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp đúng quy trình sẽ giúp giữ lại hương vị thịt trâu gác bếp chuẩn vị tây bắc. Thịt trâu gác bếp bùi ngọt, thơm dai cùng với mùi thơm hấp dẫn của các gia vị tẩm ướp mắc khén, thảo quả, tỏi, ớt…..mang hương vị đọc đáo cuốn vị giác.

Thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây bắc có hương vị rất riêng được chế biến từ thịt trâu trăn thả tự nhiên nên thịt rất săn, ngọt, bùi,  đậm vị, hơi dai; các gia vị tẩm ướp hoàn toàn tự nhiên cay tê, có mùi thơm đặc trưng mang hương vị của núi rừng Tây Bắc. Quy trình tẩm ướp công phu, quá trình hun khói làm thịt trâu khô dần tự nhiên, gia vị thấm sâu trong từng thớ thịt khi ăn tạo nên 1 cảm giác đặc biệt cuốn lưỡi.

Thưởng thức thịt trâu gác bếp theo cách của người Tây Bắc

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp đúng cách sẽ giúp món ăn giữ nguyên hương vị. Vì thế, để tận hưởng trọn vẹn sự hấp dẫn của thịt trâu gác bếp bạn nhớ thực hiện đúng cách như sau:

  • Lấy miếng thịt thành phẩm, gói kín trong lá dong hoặc lá chuối đem vùi vào than tro bếp để miếng thịt nóng và mềm. Lấy thịt đã nướng ra sau đó dùng chày đập dập, xé thịt thành những sợi theo thớ.
  • Làm gia vị chấm: dùng muối nướng, ớt nướng, tỏi nướng, có thể thêm chút rau mùi giã nhỏ thành hỗn hợp sau đó vắt thêm chanh ( có thể thay thế hỗn hợp gia vị bằng tương ớt)
xôi đặc sản Hòa Bình
Thịt trâu gác bếp và gia vị chấm chuẩn vị

Thịt trâu gác bếp gói trong lá rau cải cay ( cải mèo) chấm với gia vị chấm thưởng thức cùng bia hoặc rượu.

Lưu ý khi thưởng thức thịt trâu gác bếp

Khi thưởng thức thịt trâu gác bếp cuộn trong lá rau cải cay (cải mèo) sẽ cho quý vị 1 hương vị rất khác biệt bởi hương cay nồng của lá rau cải miền Tây Bắc.

Tham khảo cách chế biến thịt trâu gác bếp tại đây.

Tây Bắc TV hân hạnh chia sẻ cùng quý vị cách bảo quản thịt trâu gác bếp chuẩn tây bắc, Cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc và giới thiệu cùng quý vị cách thưởng thức thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây bắc cùng lá cải cay (cải mèo) chắc chắn thực khách sẽ có 1 trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.

Quý vị quan tâm đến sản phẩm Thịt Trâu gác bếp chuẩn vị Tây bắc có thể mùa hàng tại đây

hoặc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Đến với Tây Bắc các bạn sẽ được trải nghiệm không gian văn hóa ẩm thực vừa độc đáo, vừa gần gũi. Chắc chắn đó sẽ là những kỷ niệm  khó phai nhất khi qua vùng đất trời chập trùng gió, bồng bềnh mây, bên bếp lửa nhà sàn, 9 bậc cầu thang và nụ cười e ấp xinh tươi của những em gái Thái và chiếc khăn phiêu.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *