Củ ngải tím, còn được gọi là nga truật, là một loại cây thuốc nam quý được sử dụng từ lâu đời trong Đông y. Với những tác dụng hữu ích và tính năng đặc biệt, củ ngải tím đã trở thành một trong những vị thuốc quan trọng không thể thiếu trong các bài thuốc của Đông y. Trong bài viết này, Tây Bắc TV sẽ cùng bạn tìm hiểu về cây ngải tím, tác dụng của nó và cách sử dụng để có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

 Giới thiệu về củ ngải tím

Thông tin cơ bản về cây ngải tím

Củ ngải tím có tên khoa học là Curcuma zedoaria (Berg. ) Roscoe, thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Cây thường mọc hoang ở các vùng núi cao như Tây Bắc, Tây Nguyên, miền Trung và miền Nam Việt Nam. Cây có thân rễ dài, mọc ngang dưới lòng đất và chỉ có một mũi nhọn phía trên. Củ ngải tím có hình thoi, hơi dẹt, dài khoảng 5-10cm, đường kính khoảng 2-3cm. Vỏ củ có màu vàng nâu, bên trong có màu trắng ngà, có mùi thơm đặc trưng.

Củ ngải tím
Cây ngải tím

Thời điểm thu hái và bảo quản củ ngải tím

Cây ngải tím được thu hái vào đầu mùa đông, khi củ đã già và cứng. Sau khi thu hái, củ được rửa sạch, để ráo và phơi khô hoặc sấy khô để bảo quản. Nếu muốn sử dụng tươi, củ có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần.

Tác dụng của củ ngải tím trong Đông y

Theo Đông y, củ ngải tím có vị đắng, cay, tính ấm, có tác dụng phá tích, tán kết, hành khí chỉ thống, thông kinh, tiêu lợi. Các thành phần chính trong củ ngải tím bao gồm curcumol, curdione, curzerenone, curcumenol, curcumin, curcumanolide A, curcumanolide B, curcumanolide C, curcumanolide D, curcumanolide E và các hợp chất khác có tác dụng chống viêm, giảm đau và sát khuẩn.

Củ ngải tím
Củ ngải tím

 Chữa kinh nguyệt không đều, thống kinh, kinh bế

Ngải tím có tác dụng bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt, giúp giảm đau bụng kinh. Nếu bạn gặp phải các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt như kinh nguyệt không đều, thống kinh hay kinh bế, hãy thử sử dụng củ ngải tím để cải thiện tình trạng của mình. Bạn có thể sử dụng củ ngải tím tươi hoặc khô để nấu chè hoặc trà để uống hàng ngày.

Chữa khó tiêu, đầy bụng, ợ chua

Củ ngải tím có tác dụng tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng, ợ chua. Nếu bạn hay gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng hay ói ra nước chua, hãy thử sử dụng ngải tím để giúp cải thiện tình trạng của mình. Bạn có thể sử dụng ngải tím tươi hoặc khô để nấu chè hoặc trà để uống hàng ngày.

Chữa vết thương mưng mủ

Củ ngải tím có tác dụng sát khuẩn, tiêu viêm, giúp làm lành vết thương nhanh chóng. Nếu bạn bị tổn thương da hay vết thương mưng mủ, hãy thử sử dụng củ ngải tím để làm thuốc bôi ngoài da. Bạn có thể sắc củ ngải tím tươi hoặc khô và trộn với dầu dừa để bôi lên vết thương.

Củ ngải tím
Củ ngải tím

Chữa ho, hen suyễn

Củ ngải tím có tác dụng giảm ho, long đờm, giúp cải thiện các triệu chứng ho, hen suyễn. Nếu bạn hay bị ho, khó thở do hen suyễn, hãy thử sử dụng ngải tím để làm thuốc uống. Bạn có thể sắc ngải tím tươi hoặc khô và pha với nước ấm để uống hàng ngày.

Chữa đau lưng, nhức mỏi

Ngải tím có tác dụng giảm đau, chống viêm, giúp giảm đau lưng, nhức mỏi. Nếu bạn hay bị đau lưng, nhức mỏi do làm việc quá sức, hãy thử sử dụng ngải tím để làm thuốc uống hoặc bôi ngoài da. Bạn có thể sắc củ tươi hoặc khô và pha với nước ấm để uống hàng ngày hoặc trộn với dầu dừa để bôi lên vùng đau.

Chữa mụn nhọt

Củ ngải tím có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giúp trị mụn nhọt hiệu quả. Nếu bạn hay bị mụn nhọt, hãy thử sử dụng ngải tím để làm thuốc uống hoặc bôi ngoài da. Bạn có thể sắc ngải tím tươi hoặc khô và pha với nước ấm để uống hàng ngày hoặc trộn với dầu dừa để bôi lên vùng da bị mụn.

Củ ngải tím
Cây ngải tím

Cách sử dụng củ ngải tím

Củ ngải tím có thể sử dụng tươi hoặc khô để làm thuốc. Dưới đây là một số cách sử dụng phổ biến của củ ngải tím:

  • Sắc củ tươi hoặc khô với nước ấm để uống hàng ngày.
  • Nấu chè hoặc trà từ ngải tím tươi hoặc khô để uống hàng ngày.
  • Bào nhỏ ngải tím tươi và trộn với mật ong để làm thuốc bôi ngoài da.
  • Sắc củ tươi hoặc khô và trộn với dầu dừa để bôi lên vùng da bị tổn thương hoặc mụn nhọt.

Như vậy, ngải tím là một loại cây thuốc quý trong Đông y với nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng ngải tím cần được thực hiện đúng liều lượng và cách thức để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bài thuốc này. Tây Bắc TV chúc bạn có một sức khỏe tốt và hạnh phúc!

Hiện nay, Tây Bắc TV đang có vùng nguyên liệu ngải tím ở huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Vì thế, nếu cần mua củ ngải tím hay còn gọi là nghệ đen thì hãy liên hệ với chúng tôi tại đây hoặc theo địa chỉ:

  • Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu
  • Điện thoại: 0378308666
  • Email:  taybactv9999@gmail.com

>> Xem thêm

  1. Tác dụng của củ ngải tím
  2. Rượu ngải đen
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *