Đặc sản cam quýt Hòa Bình là một trong số những nông sản sạch của khu vực miền Bắc. Sau đây là tổng hợp thông tin về cam quýt Hòa Bình để bạn đọc nhận diện.

Đặc sản cam quýt Hòa Bình

Hoà Bình được biết đến là vùng đất có nhiều đặc sản, một trong số đó chính là cam quýt.  Điểm chung của đăc sản cam quýt Hòa bình là mọng nước, quả đẹp, ngọt thanh đặc biệt.

Hòa Bình còn có một số vùng nông sản sạch như: mía Tân Lạc, nhãn Kim Bôi, cam Cao Phong, quýt đường Ôn Châu… Hiện nay, với nhu cầu của thị trường ngày càng lớn, các nông sản sạch của Hòa Bình mà đặc biệt là cam và quýt đã dần khẳng định được thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, cam Cao Phong và quýt Ôn Châu đang có những bước đi đúng đắn để hướng đến thị trường ngoài nước.

Đặc sản cam quýt Hòa Bình
Đặc sản cam quýt Hòa Bình

Đặc sản cam quýt Hòa Bình được bón phân hữu cơ hoai mục định kỳ ở mức cao trong suốt quá trình canh tác, cụ thể: bón lót trước trồng 40-60 kg/cây, sau thu hoạch trên 80 kg/cây/vụ kết hợp với vôi để khử chua đất… Ngày nay, nhiều hộ gia đình đã sử dụng đậu tương hoặc cá con ngâm ủ để bón cho cam, quýt vì thế, chất lượng sản phẩm luôn có những ưu việt hơn hẳn so với những nơi khác.

Việc phòng trừ sâu hại, bệnh hại được tiến hành thường xuyên và kịp thời bằng phương pháp phòng trừ tổng hợp và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vi sinh. Vì thế, nhiều vùng cam quýt khác của Việt Nam dễ bị mắc bệnh Greening (chất lượng quả kém, cây chết hàng loạt) nhưng cam quýt Cao Phong gần như ít nhiễm với loại bệnh này.

Trong khuôn khổ bài viết này, Tây Bắc TV sẽ cung cấp những thông tin chung về cam Cao Phong và quýt đường Ôn Châu để phục vụ quý bạn đọc.

Cam Cao Phong

Nói đến đặc sản cam quýt Hòa Bình không thể không nhắc đến tên Cao Phong. Cam Cao Phong, Hòa Bình không chỉ là niềm tự hào của người nông dân phía Bắc mà còn khẳng định được thương hiệu cam ngon số 1 ở Việt Nam.

Đặc sản cam quýt Hòa Bình
Cam Cao Phong

Bật mí về cam Cao Phong

Cao Phong là huyện miền núi của tỉnh Hòa Bình, phía Đông giáp với huyện Kim Bôi. Cao Phong có địa hình núi thoải hình bát úp phù hợp để phát triển cây cam, quýt. Với đặc điểm thổ nhưỡng dễ thoát nước cộng với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng và ẩm, mùa hè nóng, mưa nhiều; mùa đông lạnh và khô. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 22 đến 24 oC. Lượng mưa trung bình hàng năm khá cao, dao động từ 1.800 đến 2.200 mm rất thuận lợi để phát triển cây cam.

Du khách thường biết đến cam Cao Phong như là một loại đặc sản cam quýt  Hòa Bình với những đặc điểm không thể lẫn với nông sản cam của bất kỳ vùng nào.  Quả cam Cao Phong có các đặc tính vượt trội khi so sánh với nhiều sản phẩm cùng loại trên thị trường: quả tròn đều, vỏ mỏng, thơm, ngọt nhiều nước, chua nhẹ…

Chất lượng cam Cao Phong là nhờ vào sự kết hợp của 2 yếu tố: điều kiện địa lí đặc thù và kỹ năng sản xuất của người nông dân.

Cây giống cam Cao Phong là cây ghép nên bộ rễ ăn sâu hút được nhiều chất dinh dưỡng, cây khỏe và có sức đề kháng tốt, hạn chế được sâu bệnh ở giai đoạn đầu. Trong khi đó, nhiều vùng cam khác sử dụng cây giống chiết có bộ rễ nông, kém phát triển, cành chiết to tiềm ẩn các loại sâu hại, bệnh hại, đặc biệt là bệnh Greening, Tristeza… (Phủ Quỳ – Nghệ An, Hương Sơn – Hà Tĩnh…, làm cho sản xuất bị thu hẹp).

Cam được đưa vào trồng trọt khoảng từ năm 1960 cho đến nay loại đặc sản cam quýt Hòa Bình này đã tạo dựng được thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Thời gian thu hoạch tập trung vào khoảng tháng  9 – tháng 4 năm sau, chính vụ vào khoảng tháng 11. Vì thế, nếu muốn được sử dụng những nông sản sạch hoặc đến Cao Phong du lịch, trải nghiệm thì bạn hãy lựa chọn thời gian thích hợp nhé.

Đặc sản cam quýt Hòa Bình
Cam Cao Phong, Hòa Bình

Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều cam ở các vùng khác nhau. Đặc biệt, là sức cạnh tranh của cam Trung Quốc với các đặc sản cam Cao Phong trên thị trường khá lớn và nếu không biết, có thể khách hàng sẽ bị lừa là cam Cao Phong.

Phân biệt

Cam Cao Phong

Cam Trung Quốc

Màu sắc

Vàng nhạt Vàng đậm

Kích thước quả

Không đồng đều

Đồng đều

Độ tươi

Héo sau khi vài ngày hái xuống

Sau vài ngày vẫn tươi như trên cành

Độ ngọt

Ngọt thanh, hơi chua

Ngọt đậm, không chua

Mùi vị

Thơm mát

Không thơm

Giá cam Cao Phong

Là đặc sản cam quý Hòa Bình nổi tiếng vì thế không thể có giá vài chục nghìn một kg như một số nơi đang giao bán. Giá bình quân ngay tại gốc được nhà vườn bỏ mối là 25.000 – 30.000 vnđ / kg. Giá bán lẻ khoảng 50.000 vnđ/kg tùy nơi. Vì thế, bạn muốn được sử dụng nông sản chất lượng thì hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Quý đường Ôn Châu

Quýt đường Ôn Châu là loại trái cây cũng được trồng tại vùng Cao Phong, Hòa Bình.  Với đặc điểm thổ nhưỡng và khí hậu nên sản phẩm quýt nơi đây có vị ngọt dễ chịu, không phải ngọt sắc nhưng có lẽ chính vì vậy nó lại được nhiều người yêu thích.

Quý đường Ôn Châu được đánh giá là một trong những đặc sản cam quýt Hòa Bình bởi mẫu đẹp, trái ngọt, rất ít hạt, rất giàu vitamin C, giúp làm đẹp da, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đặc sản cam quýt Hòa Bình
Quýt đường Ôn Châu

Đặc điểm

Quýt Đường Ôn Châu khi chín vỏ có màu vàng, rất mỏng, trơn láng và dễ bóc. Quả mọng nước, ít xơ, vị ngọt thanh, mùi thơm dịu đặc trưng rất kích thích vị giác, làm luyến lưu mãi không thôi. Trọng lượng trung bình 100 – 150g/quả. Một múi thường có 2, 3 hạt và không quá nhỏ.

Đặc sản cam quýt Hòa Bình
Quýt đường Ôn Châu

Nguồn gốc

Quýt Đường Ôn Châu là giống cây của miền  Ôn Châu Trung Quốc và được đưa vào trồng nhiều ở Cao Phong, Hòa Bình. Vì vậy, khách hàng dễ bị nhầm lẫn giữa quýt Ôn Châu ở Cao Phong và quýt Trung Quốc bán trên thị trường.

Tác dụng

Quýt có giàu chất xơ, vitamin A, C, E, B1, B3,… và khoáng chất quan trọng, giàu kali, chứa canxi, beta – carotene, không có chất béo, hàm lượng đường thấp. Vì thế, hạn chế tăng cân, béo phì, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh về tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho việc giảm viêm, giúp làn da khỏe mạnh, tươi sáng và ngăn chặn quá trình lão hóa của da.

Quýt đường Ôn Châu mỗi năm thu hoạch hai lần: vụ chính vào tháng 10 và vụ phụ vào tháng 3.

Giá bán lẻ quýt đường Ôn Châu ở hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch dao động từ 60.000 – 85.000 vn đồng.

Hòa Bình có nhiều nông sản trở thành đặc sản được du khách yêu thích chứ không chỉ có đặc sản cam quýt Hòa Bình. Và nếu đến Hòa Bình, bạn đừng quên thưởng thức những nông sản sạch này nhé!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *