Đồ nướng Tây Bắc luôn có sức hút cực mạnh trong ẩm thực vùng Tây Bắc. Đồ nướng là món ăn đặc sắc và khó quên của vùng núi rừng.

Với hương vị đậm đà, thơm ngon và cách chế biến độc đáo, đồ nướng Tây Bắc đã chinh phục được khẩu vị của nhiều người, kể cả những người khó tính nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tổng quan đồ nướng Tây Bắc, nguyên liệu và cách chế biến, các loại đồ nướng phổ biến, cách thưởng thức đồ nướng Tây Bắc và các loại món ăn kèm.

Tổng quan đồ nướng Tây Bắc

Với khí hậu khô hanh và thiếu nước, người dân tộc Tây Bắc đã sáng tạo ra những món ăn đặc sắc từ các nguyên liệu có sẵn trong vùng như thịt heo tộc, thịt gà, thịt chim, cá… Các loại thực phẩm này được ướp gia vị và nướng trên bếp than hồng để tạo ra các món ăn đậm đà và thơm ngon.

Cách chế biến đơn giản nhưng độc đáo đã giúp cho đồ nướng Tây Bắc trở thành món ăn được yêu thích bởi nhiều người. Thịt sau khi được ướp gia vị sẽ được xiên que hoặc kẹp bếp rồi nướng trên bếp than hồng. Quá trình nướng cũng đòi hỏi sự khéo léo của người làm để thịt không bị khô và cháy.

Nguyên liệu và cách chế biến

Nguyên liệu chính để làm đồ nướng Tây Bắc thường là thịt heo tộc, thịt gà, thịt chim, cá… Thịt được ướp với các loại gia vị truyền thống của người dân tộc Tây Bắc như mắc khén, hạt dổi, gừng, tỏi, ớt… để tạo nên hương vị đặc trưng.

Đồ nướng Tây Bắc - Sức hút ẩm thực vùng Tây Bắc
Đồ nướng Tây Bắc – Sức hút ẩm thực vùng Tây Bắc

Các loại gia vị này có công dụng khá thú vị. Mắc khén là loại cây sống dọc theo đường đi ngang qua Tây Bắc, có vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng. Hạt dổi có vị cay, được sử dụng để giúp thịt không bị tanh. Gừng và tỏi giúp làm cho thịt thơm ngon và dễ tiêu hóa.

Cách chế biến đồ nướng Tây Bắc rất đơn giản, chỉ cần ướp gia vị vào thịt và sau đó nướng trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, người ta thường phết thêm một lớp dầu ăn lên thịt để thịt không bị khô và cháy.

Các loại đồ nướng Tây Bắc phổ biến

Có rất nhiều loại đồ nướng Tây Bắc khác nhau, nhưng một số loại phổ biến nhất phải kể đến như:

Thịt ba chỉ nướng mắc khén

Đây là món ăn phổ biến nhất trong các món đồ nướng Tây Bắc. Thịt ba chỉ được ướp với mắc khén, hạt dổi, gừng, tỏi, ớt… rồi nướng trên bếp than hồng. Thịt nướng chín có màu vàng óng, thơm nức mùi mắc khén và có vị cay nhẹ rất hấp dẫn.

Gà nướng Tây Bắc

Gà nướng Tây Bắc cũng là một món ăn rất được yêu thích. Gà được ướp với các loại gia vị truyền thống của người dân tộc Tây Bắc rồi nướng trên bếp than hồng. Gà nướng chín có màu vàng óng, thịt mềm và ngọt, rất thơm ngon.

Đồ nướng Tây Bắc - Sức hút ẩm thực vùng Tây Bắc
Gà nướng chẩm chéo

Trâu gác bếp nướng

Trâu gác bếp là một món ăn đặc sản của người dân tộc Thái ở Tây Bắc. Trâu gác bếp được làm từ thịt trâu tươi, ướp với các loại gia vị truyền thống rồi gác trên bếp lửa để hun khói. Trâu gác bếp nướng trên bếp than hồng có mùi thơm rất đặc trưng và vị dai ngon hấp dẫn.

Cá nướng Tây Bắc

Cá nướng Tây Bắc cũng là một món ăn rất được yêu thích. Cá thường được nướng nguyên con hoặc cắt khúc, ướp với các loại gia vị truyền thống rồi nướng trên bếp than hồng. Cá nướng chín có màu vàng óng, thịt cá mềm và ngọt, rất thơm ngon.

Đồ nướng Tây Bắc - Sức hút ẩm thực vùng Tây Bắc
Cá nướng Tây Bắc

Cách thưởng thức đồ nướng Tây Bắc

Đồ nướng Tây Bắc thường được thưởng thức cùng với cơm lam, xôi nếp, rau sống và các loại nước chấm như chẳm chéo, muối tiêu chanh…

Cơm lam

Cơm lam là một loại cơm được nấu trong ống tre. Cơm lam Tây Bắc thường được nấu từ gạo nếp nương, có vị ngọt và dẻo rất thơm ngon.

Xôi nếp Tây Bắc

Xôi nếp Tây Bắc cũng là một loại xôi được nấu từ gạo nếp nương. Xôi nếp Tây Bắc thường được nấu với nước cốt dừa, có vị ngọt và béo rất hấp dẫn.

Rau sống

Rau sống thường được ăn kèm với đồ nướng Tây Bắc gồm có các loại rau như rau xà lách, rau thơm, rau mùi, rau húng, rau ngổ…

Nước chấm

Các loại nước chấm thường được ăn kèm với đồ nướng Tây Bắc gồm có chẳm chéo, muối tiêu chanh… Chẳm chéo là một loại nước chấm đặc sản của người dân tộc Tây Bắc, được làm từ mắc khén, hành tím, ớt, muối và nước cốt dừa. Muối tiêu chanh là một loại nước chấm đơn giản bao gồm muối, tiêu và nước chanh.

Kết luận

Đồ nướng Tây Bắc là món ăn đặc sắc của vùng núi rừng Tây Bắc Việt Nam, có hương vị đậm đà, thơm ngon và cách chế biến độc đáo. Các loại đồ nướng phổ biến như thịt ba chỉ nướng mắc khén, gà nướng Tây Bắc, trâu gác bếp nướng và cá nướng Tây Bắc thường được kết hợp với cơm lam, xôi nếp, rau sống và các loại nước chấm. Nếu bạn có dịp ghé thăm Tây Bắc Việt Nam, đừng quên thưởng thức đồ nướng Tây Bắc để trải nghiệm hương vị đặc trưng của vùng đất này.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của Tây Bắc như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, lạp sườn, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, viên hà thủ ô, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

Điện thoại: 0378308666

  • Email:  taybactv9999@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *