Hạt dổi nếp là một trong số những nguyên liệu giúp món ăn trỏ nên hấp dẫn hơn. Vậy hạt dổi nếp là gì? Cách phân biệt nó như thế nào? Cùng Tây Bắc TV khám phá các thông tin sau.

Hạt dổi là gì?

Hạt dổi là loại hạt thuộc cây dổi, được trồng chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Sơn La, Lai Châu hay Điện Biên. Cây dổi thân gỗ cao và mọc tự nhiên tại vùng rừng núi Tây Bắc. Hạt dổi thường được thu hoạch trong khoảng thời gian tháng 10, tháng 11 hàng năm. Hạt dổi khi chín hạt có màu đỏ bóng rất bắt mắt. Khi khô héo lại có màu nâu ngả vàng, rụng xuống đất và người dân sẽ thu hoạch.

Hạt dổi nếp
Hạt dổi nếp

Ở nước ta gồm 2 loại: một loại lấy gỗ  dổi tẻ và loại lấy hạt là dổi nếp. Dổi tẻ có hạt cứng, mùi hắc nên không dùng làm gia vị. Còn hạt dổi nếp rất thơm nên được dùng làm gia vị với tên gọi thân quen “Vàng Đen Tây Bắc.

Hạt dổi được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn, tạo nên hương vị đặc trưng của Tây Bắc. Đặc biệt khi sử dụng cùng mắc khén tạo thành gia vị chấm hoặc ướp cho thịt trâu gác bếp, thịt lợn.

Cách nhận biết hạt dổi nếp

Hạt dổi được coi là một trong những loại gia vị quen thuộc của ẩm thực Tây Bắc Việt Nam. Loại hạt này không chỉ mang lại hương vị đậm đà cho các món ăn mà còn có giá trị kinh tế cao. Trên thị trường hiện nay, hạt dổi có hai loại chính: hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ. Tuy nhiên, đối với người mới tiếp xúc, việc phân biệt 2 loại hạt này không hề đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về hạt dổi nếp, bao gồm cách nhận biết, tổng quan, ai nên sử dụng và hướng dẫn sử dụng.

Hạt dổi nếp thường có kích thước bé hơn (nhiều nơi thường gọi chúng là dổi nhỏ). Loại này thường rất mẩy hạt, chắc và có hiệu ứng bóng nhẹ. Mùi hương của dổi nếp rất ngào ngạt, khi cắn có vị hơi cay nhẹ. Hạt dổi nếp rất mềm, dễ nghiền nhỏ. Chính vì thế nó thường được sử dụng để làm gia vị cho những món ăn. Khi rang hoặc nướng, hạt dổi thường nở to và tròn hơn, rất thơm.

Để phân biệt giữa 2 loại hạt dổi, bạn chỉ cần nhìn vào kích thước và màu sắc của chúng. Hạt dổi nếp có kích thước nhỏ hơn, màu đỏ bóng rất bắt mắt trong khi hạt dổi tẻ thường to hơn và có màu ngả đen.

Hạt dổi nếp
Hạt dổi nếp

Cách sử dụng hạt dổi làm gia vị

Hạt dổi được sử dụng làm gia vị cho nhiều món ăn của vùng Tây Bắc. Nó mang lại hương vị đặc trưng cho các món ăn như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, nước mắm pha chấm, canh… Với mùi hương đặc trưng, hạt dổi cũng có thể được sử dụ dụng để làm trà đặc biệt. Hạt dổi còn được sử dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm vì chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin E.

Hướng dẫn sử dụng hạt dổi

  • Để sử dụng hạt dổi, bạn có thể rang hay nấu chín và sau đó xay nhỏ để sử dụng. Hay bạn có thể dùng nguyên hạt và cho vào các món ăn.
  • Khi dùng trong các món canh, bạn có thể nấu hạt dổi cùng với thịt hoặc rau củ để tạo ra hương vị đậm đà, quyến rũ.
  • Trong các món lạp xưởng, xúc xích hay giăm bông, bạn có thể cho hạt dổi vào để tăng thêm hương vị.

Tham khảo cách sử dụng hạt dổi để chế biến món ăn theo đường link sau:

https://taybac.tv/hat-doi-nep-co-tac-dung-gitay-bac-tv/

https://taybac.tv/tac-dung-chua-benh-cua-hat-doi-ma-ban-khong-ngo-toi/

Mua hạt dổi nếp ở đâu?

Hiện nay trên thị trường bán hạt dổi rất nhiều, bạn có thể mua được ở các gian hàng nông sản hoặc siêu thị, cửa hàng buôn bán lẻ. Nhưng để mua được hạt dổi chuẩn, bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín.

Hạt dổi nếp
Hạt dổi nếp

Gian hàng của Tây Bắc TV luôn sẵn các gia vị Tây Bắc như: hạt dổi, mắc khén… Giá cả cũng rất hợp túi tiền.

Liên hệ mua hàng trực tuyến tại đây hoặc theo địa chỉ:

Hạt dổi là loại gia vị quen thuộc của vùng Tây Bắc Việt Nam. Với mùi hương đặc trưng và giá trị kinh tế cao, hạt dổi không chỉ mang lại vị ngon đậm đà cho các món ăn mà còn được sử dụng trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Việc phân biệt giữa hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ không hề đơn giản, nhưng thực sự là rất quan trọng để có thể sử dụng chúng đúng cách. Bằng cách cùng tìm hiểu, bạn sẽ có thể sử dụng hạt dổi nếp một cách hiệu quả và tận dụng các ưu điểm của loại gia vị này trong ẩm thực và sản xuất mỹ phẩm.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *