Cách làm gà nướng lá mắc mật vô cùng dễ ràng mà bất cứ người nội chợ nào cũng có thể làm được cho gia đình và người thân thưởng thức. Đây là một trong những món ăn thơm ngon, mang hương vị riêng biệt của người dân vùng núi Tây Bắc.

Hôm nay Tây Bắc TV xin chia sẽ cùng bạn một số kinh nghiệm của người dồng bào dân tộc Tây Bắc,

Nguyên liệu để thực hiên cách làm gà nướng lá mắc mật

Gà: 1 con khoảng 2kg – 3kg (tuỳ mỗi gia đình chọn), bạn nên chọn gà ta để nướng cho ngon.

cách làm gà nướng lá mắc mật
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm gà nướng lá mắc mật

Lá mắc mật: một nắm, khoảng 20 đến 30 lá

Mật ong: 3 – 5 thìa canh

Hành ta: 3 củ

Tỏi: 2 củ

Gừng: ⅓ củ

Gia vị chuyên dùng: ngũ vị hương, tương ớt, dầu màu điều, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt (mì chính), muối ăn, tiêu, …

Hướng dẫn cách chọn gà sống để làm món gà nướng lá mắc mật.

Bạn nên chọn con gà trông hay mái tùy vào gia đình bạn thích ăn, với mình thì nhà mình thích ăn gà trống. Bạn phải mua được gà nuôi thả ở đồng hoặc ở đồi, gà đang khỏe manh,  có bộ lông suôn mượt và có độ bóng.

cách làm gà nướng lá mắc mật
Gà thử đồi là ngon nhất để nướng lá mắc mật

Bạn không nên chọn những laoij gà nuôi công nghiệp, gà bệnh sẽ có dáng vẻ ủ rũ, phần đuôi thì hơi cụp xuống và di chuyển chậm chạp, gật gù, gà như vậy bạn nên tránh mua.

Để thực hiện tốt cách làm gà nướng lá mắc mật, tuyệt đối bạn không nên mua những con gà có dấu hiệu như: gà bị xù lông, lông đầu con gà bị dựng lên, phần lông hơi ẩm ướt, luôn nhắm nghiền mắt, phần mắt và mũi thường bị chảy dịch, chân xuất hiện các vết bầm, sưng tấy, mào thì có màu tím nhợt hoặc bầm đen.

Và không nên mua gà đã làm sẵn bán ở ngoài chợ, vì gà làm sẵn sẽ không rõ nguồn gốc.

 Cách làm gà nướng lá mắc mật.

Cách sơ chế gà sạch và khử mùi hôi của gà

Trước khi chúng ta bắt tay vào cách làm gà nướng lá mắc mật, thì công việc đầu tiên là chúng ta phải khử mùi hôi, tanh của gà.

cách làm gà nướng lá mắc mật
Sơ chế gà sạch sẽ để thực hiện cách làm gà nướng lá mắc mật

Gà sau khi mua về, thì bạn làm sạch lông, sau khi làm sạch lông, bạn nên  xát muối lên  toàn thân con gà để làm sạch da gà và khử mùi hôi của gà, sau đó bạn rửa sạch lại với nước lả.

Sau khi rửa sạch xong thì bạn dùng dao mổ bụng gà ra, để lấy toàn bộ lòng gà ra, nếu bạn không ăn nội tạng gà thì bạn có thể vứt bỏ toàn bộ phần nội tạng gà, còn nếu bạn thích ăn lòng gà thì bạn phải làm thật sạch lòng, mề gà và sau đó xát muối cho thật sạch, xong thì cho gà vào rổ để ráo nước.

Chuẩn bị các gia vị để thực hiện cách làm gà nướng lá mắc mật.

Để thực hiện tốt cách làm gà nướng lá mắc mật, thì bạn phải rửa sạch lá mắc mật đã chuẩn bị từ trước, rửa sach, để thật ráo nước rồi, bạn lấy cối giã dập lá mắc mật ra hoặc bạn có thể vò dập bằng tay cũng được, làm thế này để lấy tinh dầu thơm của lá mắc mật và hương vị của lá mắc mật ngắm vào thịt gà.

Tỏi và hành tím bạn bóc vỏ, đem rửa sạch và để ráo, băm nhỏ hành tỏi ra để ướp cùng với các gia vị đã chuẩn bị trước. Bạn nên chuẩn bị thêm cả dưa chuột, cà rốt hoặc xu hào gọt vỏ và rửa sạch để chuẩn bị làm món dưa góp ăn cùng với thịt gà nướn lá mắc mật.

Cách ướp gà nướng mắc mật

Sau thi đã chuẩn bị xong các gia vị, cùng lá mắc mật thì chúng ta tiến hành thực hiện cách làm nướng gà lá mắc mật. Để thực hiện tốt cách làm gà nướng lá mắc mật, công đoạn đầu tiên là chúng ta ướp gà cùng các gia vị đã chuẩn bị.

Cách làm gà nướng lá mắc mật
Ướp gà đề thực hiện cách làm gà nướng lá mắc mật

Cho một ít muối ăn, hạt mắc khén, hạt nêm, dầu màu điều, mì chính, nước mắm, ngũ vị hương, hạt tiêu bắc, gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ, hoặc giã nhỏ cũng được, rồi trộn cùng phần lá mắc mật đã giã dập nhỏ vào nồi, sau đó bạn trộn đều thành hỗn hợp các gia vị với nhau rồi xát lên con gà.

Bạn chú ý nên để lại một ít lá mắc mật để nhết vào bụng gà, để khi nướng lá mắc mật nó sẽ tiết ra mùi thơm đặc trưng của loại lá này.

Cách làm gà nướng lá mắc mật thì bạn có thể chặt gà thành miến nhỏ, để ướp cùng với lá mắc mật và các gia vị đã chuẩn bị.

Để có món gà nướng thơm ngon, thì bạn phải thực hiện đúng cách làm gà nướng lá mắc mật và phải ướp gà trong khoảng 30 đến 45 phút cho gà thẩm thấm các gia vị vào miếng thịt gà thì mới ngon.

Sau khi ướp đủ thời gian, bạn tiến hành nướng gà bằng nhiều cách khác nhau. Mình sẽ hướng dẫn cách làm gà nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dâu và cách làm gà nướng lá mắc mật nướng bằng than củi.

Cách nướng gà  bằng nồi chiên không dầu hoặc bằng than củi

 Nướng gà bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là đồ dùng vô cùng phổ biến trong mọi gia đình người Việt, hầu như gia đình nào cũng có nôi chiên không dầu. Nồi chiên không dâu vô cùng tiện lợi cho mọi nhà, nôi chiên sẽ giúp cho các món ăn ngon hơn, nhanh hơn, đặc biệt là ít dầu mỡ lại giúp chúng ta giảm béo được.

Cách làm gà nướng lá mắc mật
Cách làm gà nướng lá mắc mật bằng nồi chiên không dầu

Để thực hiện cách làm gà nướng lá mắc mật, bạn chuẩn bị một nồi chiên không dầu, trước khi cho gà vào nồi thì bạn có thể làm nóng nồi chiên trước trong 5 phút ở nhiệt độ 190 độ.

Cách làm gà nướng lá mắc mật thơm ngon và gà nướn chín đều thì bạn phải nướng 2 lần.

Cho gà đã ướp sẵn vào nồi chiên không dầu và bạn nướng gà ở mức nhiệt 200 độ trong khoảng 25 – 30 phút.

Sau khi nướng hết thời gian, thì bạn nướng gà lại, bạn nhớ lật gà để nướng với khoảng thời gian từ 15 – 20 phút mở ra kiểm tra một lần.

Đến khi thấy gà đã chín vàng là được, nhưng bạn chư ăn ngay, thì lật sang mặt sau và nướng tiếp trong vòng 10 – 15 phút với mức nhiệt thấp để ủ cho nóng, bạn để mức nhiệt khoảng 120 độ. Có thể nói đây là cách làm gà nướng lá mắc mật dễ làm mà lại thơm ngon.

Khi ăn bạn lấy gà nướng lá mắc mất ra để khoảng 5 phút cho nguội rồi chặt gà ra đĩa để thưởng thức.

Nướng gà bằng bếp nướng than 

Nướng than là nướng truyền thống của người Việt. Mình sẽ hướng dẫn cách làm gà nướng lá mắc mật, nướng bằng than củi. Bạn cho gà đã ướp vào vĩ nướng, bạn chú ý phải nẹp gà lại và cho lên bếp than hồng để nướng.

Cách làm gà nướng lá mắc mật
Cách làm gà nướng lá mắc mật bằng than củi cực kỳ thơm ngon

Nướng than bạn phải đưng canh và phải lật đi lật lại cho gà chín đều và không bị cháy. Sau khi nướng được 40 phút, lấy con gà ra và phết thêm một lớp mật ong xung quanh 2 mặt gà, tiếp tục để vào lò nướng thêm 10 phút để gà chín đều.

Khi gà đã chín bạn lấy gà ra khỏi bếp than và chặt thành từng miếng vừa ăn, bạn rắc thêm tiêu lên bề mặt gà và thưởng thức. Đây là cách nướng truyền thống và cách làm gà nướng lá mắc mật cũng vô cùng dễ làm.

Trên đây là cách làm gà nướng lá mắc mật cực kỳ đơn giản mà lại cho ra một món ăn vô cùng nhiều chất dinh dưỡng, lại thơm ngon. Để biết thêm nhiều món ăn Tây Bắc, thì các bạn nhớ theo dõi Tây Bắc TV, để có những trải nghiệm về món ăn đặc trưng của vùng Tây Bắc.

 

Liên hệ Tây bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

 

MINH PHONG

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *