Đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình có những gì mà khiến du khách  truyền tai nhau nhất định phải đến du lich ở Hòa Bình một ngày gần nhất.

Lạc Sơn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Hoà Bình. Ngoài những khung cảnh đẹp ở Lạc Sơn thì khu du lịch Lạc Sơn còn có các đặc sản Lạc Sơn Hòa bình, mà ít du khách biết đến.

Vậy đến đây du khách thưởng thức những đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình đã nổi  tiếng lâu nay, đó là những đặc sản gì. Mời các bạn cùng Tây Bắc TV khám phá những dặc sản Lạc sơn Hòa Bình nhé!

Khám phá 1 số đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình

Lạc Sơn địa điểm du Lịch nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình: Địa danh Lạc Sơn là một huyện của tỉnh Hoà Bình, Lạc Sơn cũng nằm ở phía Tây Bắc nước ta và cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng  80km.

Với vẻ đẹp tự nhiên thật hùng vĩ lại đậm chất bản địa, do đó Lạc Sơn được xem là một trong những trọng điểm du lịch của Hòa Bình. Với vẻ đẹp và sự đa dạng của nó, Lạc Sơn là một điểm đến lý tưởng cho du khách muốn trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa và tận hưởng những cảnh quan đẹp tuyệt vời của miền núi phía Tây Bắc.

Lạc Sơn cũng nổi tiếng với các loại sản phẩm đặc sản lạc Sơn Hòa Bình như là; rượu cần, mật ong, lợn mán, gà đồi Lạc Sơn,  và các món ăn truyền thống ở nơi đây.

Nào cùng Tây Bắc Tv trải nghiệm những đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình, xem có gì hấp dẫn mà mê mẫn lòng người đến như vậy. Lạc Sơn chắc chắn sẽ làm hài lòng những ai muốn tìm kiếm một kỳ nghỉ thật tuyệt vời.

 Gà Lạc Sơn

Có thể nói đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình đầu tiên mà mình muốn giới thiệu đến các du khách trong và ngoài nước khi đến với Lạc Sơn là các món ăn từ gà đồi Lạc Sơn.

Khám phá 1 số đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình
Khám phá 1 số đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình

Người dân Lạc Sơn bao đời nay, chuyên nuôi giống gà ri thả trên đồi, loại gà nay chân nhỏ, thịt chắc, dai dai, da lại ròn, ăn rất thơm ngon, vì vậy mà gà ri thả đồi đã trở thành đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình.

Gà ở Lạc Sơn được nuôi ở trên đồi, đây là giống gà ri từ lâu đời, nuôi cả năm mới được khoảng từ cân 1,2kg đến 1,5kg. Hàng ngày, chúng chạy lang thang trên các triền đồi kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối.

Gà được chế biến với nhiều món khác nhau, tùy vào khẩu vị của từng thực khách đến đây. Các món đặc sản từ gà ở đây là cơm gà Lạc Sơn, gà rang muối, lẩu gà và đặc biệt là gà nấu với các gia vị, hương vị của núi rừng Tây Bắc như gà nấu mang chua.

Gà đồi là đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình, mà bất kỳ du khách nào đến đây tham quan, nghỉ dưỡng đều lựa chọn thưởng thức.

Nào chúng ta cùng khám phá những đặc sản tiếp theo của Lạc Sơn!

Măng chua – đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình

Măng chua là món ăn truyền thống của người dân Tây Bắc, măng chua ở Lạc Sơn rất ngon, mềm thơm. Từ những củ măng non trong lòng đất, đã được người dân đào lên, rồi về rửa sạch, thái mỏng ra từng lát và sau đó ngâm với nước muối pha loãng.

Khám phá 1 số đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình
Măng chua ở Lạc Sơn Hoà Bình nấu món gì cũng ngon ăn một lần nhớ mãi

Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc Mường ở Lạc Sơn, việc chế biến măng chua chủ yếu được làm từ măng tre. Ngoài ra, các loại măng bương, nứa, sặt, trúc cũng có thể là nguyên liệu để chế biến măng chua. Để làm măng chua thì chủ yếu lấy phần còn non của cây măng, theo kinh nghiệm, làm măng chua tốt nhất là măng củ.

Có thể nói, từ lâu các món ăn được chế biến từ măng chua khá đa dạng, phong phú có vị trí rất quan trọng trong nghệ thuật ẩm thực của các dân tộc ở Tây Bắc, đây là món ăn dân dã, dễ chế biến, hợp khẩu vị nhiều người.Do vậy mà măng chua đã trở thành đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình

Ớt Phú Lương – là một trông số các đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình

Không những gà, lợn , mật ong, măng chua là những đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình, mà những quả Ớt cũng trở thành đặc sản nổi tiếng ở Lạc Sơn Hòa Bình.

Từ những quả ớt rừng nhỏ, mà có vị cay dịu, lại thơm, giòn, đây là đặc trưng của những quả Ớt rừng Phú Lương (Lạc Sơn).

Cây ớt rừng đã có từ rất lâu ở Phú Lương. Bà con đi rừng hay hái ớt về làm gia vị cho món ăn trong bữa cơm hàng ngày

Từ những quả ớt ở trong rừng, người dân ở đây hái về ăn rất cay, thơm ngon, từ đó người dân ở đây nhân giống đem về trong ở trên đồi và đã cho sản lượng lớn. Chính quyền địa phương ở đây đã có dự án phát triển loại ớt này để bán ra thị trường.

Với đặc trưng của loại ớt này là độ nồng, cay, thơm, ngon, do đó mà ớt rừng Phú Lương đang là sản phẩm được ưa chuộng.

Đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình – Vịt bầu Cổ Xanh

Vịt bầu cổ xanh là một giống vịt nội từ lâu đời nay của người Việt ta, chủ yếu là ở khu vực trung du miền núi phía Bắc và Tây Bắc nước ta. Vịt bầu cổ xanh có đặc điểm như sau; chân ngắn, cổ ngắn, đặc biệt là con vịt đực cổ có màu lông xanh biếc cổ,.

Khám phá 1 số đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình
Vịt bầu cổ xanh nổi tiếng là đặc sản Lạc Sơn Hoà Bình

Vịt ăn thịt rất thơm ngọt, tỷ lệ mỡ dưới da ít, Vịt bầu cổ xanh rất nhiều nạc, lại không bị hôi như các loài vịt khác, chất lượng thịt thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, trọng lượng trung bình 1,5kg đến 2,2 kg/con.

Giống vịt này được người dân Lạc Sơn ở đây, nuôi một thời gian rất lâu khoảng chừng 5 đến 6 thán mới bán, do đó chất lượng thịt thơm ngon và được thị trường ưa chuộng, cũng vì vậy mà vịt cổ xanh đã trở thành đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình từ bao đời nay.

Trong quá trình nuôi, phải thực thực đúng quy trình như là; một tuần bắt buộc phải phun khử trùng, rắc vôi một lần xung quanh chuồng nên chuồng vịt lúc nào cũng sạch sẽ.

Để vịt cho chất lượng thịt thơm ngon, khoảng 1 tháng đầu, vịt được cho ăn cám cò, sau 1 tháng thì bỏ cám cò, mà cho vịt ăn cám gạo,,cám sắn, cám ngô trộn với rau. Đặc biệt, người dân ở đây còn nuôi giun quế, để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho vịt ăn 1 lần/tuần. Với cách làm này, không những vịt tăng sức đề kháng mà còn đảm bảo chất lượng thịt ngon hơn.

Sở dỉ Vịt bầu cổ xanh trở thành đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình là thịt chắc thơm, ngon và đặc biệt là thịt vịt chế biến được rất nhiều món. Các món ăn từ vịt tại các nhà hàng ở đây luôn trở thành đặc sản.

Lợn Mường Lạc Sơn – Thơm ngon, bổ dưỡng, không ăn thì tiếc nuối.

Lợn Mường Lạc Sơn Là giống lợn ỉ bản địa được nuôi từ đời này sang đời sáng và lưu truyền đến đời nay, Ngày nay giống lợn này còn rất it người dân nuôi, chỉ có đòng bào dân tộc thiểu số ở Tây Bắc mới nuôi.

Khám phá 1 số đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình
Ăn đặc sản Lạc Sơn Hoà Bình là phải nói đến thịt lợn mường

Lợn mường hay còn gọi là lợn mán, lợn lửng, lợn cắp nách. Lợn có đặc điểm rất đặc trưng là , mõm nhọn, xương nhỏ, mặt nhăn, mình dài thon, chân bé, lông dài cứng. Ăn thịt rất thơm ngon

Lợn nuôi thả rông và tự kiếm ăn kết hợp với cho ăn sống trực tiếp các thức ăn tự nhiên có sẵn tại địa phương như rau, chuối, củ, không ăn các loại thức ăn công nghiệp nên thịt chắc, nhiều nạc, ít mỡ, thơm ngon và có vị ngọt thịt tự nhiên khi ăn loại thịt này.

Lợn cắp nách không chỉ là đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình mà lợn cắp nách là đặc sản của ẩm thực Tây Bắc.

Rượu cần Lạc Sơn Hòa Bình 

Cũng như rượu cần của các vùng miền trên cả nước, rượu cần cũng trở thành đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình. Rượu cần là sản phẩm lao động của dân tộc Mường ở Lạc Sơn, với quy trình sản xuất truyền thống và cách uống riêng. Rượu cần không được đựng trong chai mà sẽ được lên men trong các bình, chum bằng sứ.

Khám phá 1 số đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình
Rượu cần một đặc sản nổi tiếng ở Lạc Sơn Hoà Bình

Men rượu cần là loại men làm từ lá cây có tên gọi là “trơ trắng”. Người dân tộc Mường sẽ sử dụng “trơ trắng” để ủ cái rượu,… Rượu cần ngon chính hiệu có mùi thơm đặc trưng, màu rượu vàng óng. Khi uống vào có chút đắng nhưng lại hòa vào vị ngọt pha chút vị chua và cay.

Những đặc sản Lạc Sơn Hòa Bình đã góp phần tô dẹp bức tranh văn hóa ẩm thực của vùng đất này. Có rất nhiều đặc sản khác ở Tây Bắc mà Tây Bắc TV  muốn giới thiệu đến các bạn.

Chúc các bạn có những ngày nghỉ tại Hòa Bình để thưởng thức những đặc sản nơi đây nhé!

Liên hệ Tây Bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

Rate this post