Những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc đã khá quen thuộc trong câu “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”

Đây là 04 cánh đồng lớn nhất của vùng đất Tây Bắc gồm Mường Thanh – Điện Biên, Mường Lò – Yên Bái, Mường Than – Lai Châu và Mường Tấc – Sơn La. Hôm nay Tây Bắc Tv sẽ cùng bạn khám phá những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc này nhé!

Những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc: Cánh đồng Mường Thanh – Điện Biên.

Khám phá những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc
Khám phá những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc

Thung lũng Mường Thanh hay còn gọi là Thung lũng Điện Biên rộng gần 150.000ha, xung quanh là nhiều ngọn đồi cùng hai dãy núi Pú Hồng Mèo, Pú Hồng Thái.

Nằm giữa lòng chảo của Điện Biên, cánh đồng Mường Thanh với diện tích gần 140km2 được dân gian ví như một “cái kho” khổng lồ. Mường Thanh là đọc theo người dân tộc Thái là “Mường Then” với nghĩa là “đất của trời”.

Cánh đồng Mường Thanh nằm ở độ cao hơn 400m,  có chiều dài hơn 20km, chiều rộng khoảng 6km. Là cánh đồng lớn nhất khu vực Tây Bắc cũng là nơi cung cấp lúa gạo lớn của toàn quốc với những hạt ngọc thơm ngon, tạo nên thương hiệu gạo Điện Biên nổi tiếng. Hạt gạo đều, nhỏ, hương thơm tự nhiên, gạo nấu thành cơm trắng, dẻo ngọt, đậm đà.

Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng Mường Thanh của Điện Biên chạy dọc theo bờ dòng sông Nậm Rốn và xòe ra tựa như cánh hoa ban. Sông Nậm Rốm chảy từ phía bắc Thung lũng Điện Biên, qua thành phố Điện Biên Phủ, rồi đến huyện Điện Biên và chảy sang Lào để hòa vào dòng sông Mekong.

Người dân nơi đây luôn tự hào và biết ơn dòng sông đã mang lại sự màu mỡ cho đất đai nơi đây và tạo nên vị đậm đà trong từng hạt gạo quý.

Bạn đừng quên ghé thăm Điện Biên vào mùa lúa, để ngắm cánh đồng Mường Thanh đẹp như một bức tranh với màu xanh mơn mởn trải dài tít tắp. Đặc biệt, vào cuối tháng 9, mùa lúa chín rộ, cánh đồng Mường Thanh thay màu áo vàng rực rỡ với hương lúa thơm ngan ngát.

Những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc: Cánh đồng Mường Lò – Yên Bái.

Khám phá những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc
Khám phá những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc

Thung lũng Mường Lò nằm ở thị xã Nghĩa Lộ và một số xã của huyện Văn Chấn; cách trung tâm thành phố Yên Bái gần 80 km. Được ví von bằng cái tên Thung lũng Gạo trắng – Nước trong, nơi đây nổi tiếng với cánh đồng Mường Lò, vựa lúa lớn thứ 2 của Tây Bắc.

Từ trên cao nhìn xuống, cánh đồng Mường Lò như một lòng chảo lớn. Điểm đặc biệt của cánh đồng Mường Lò, đó là những thửa ruộng bằng phẳng, rộng lớn “thẳng cánh cò bay” thường chỉ thấy ở các cánh đồng của vùng đồng bằng.

Với diện tích rộng hơn 3000ha, nằm trên địa phận nhiều xã đã tạo nên một khung cảnh vô cùng đặc sắc ở cánh đồng Mường Lò. Cùng thời điểm nhưng mỗi xã có lịch canh tác khác. Bên này, là Nghĩa Lộ lúa đã ngả chín vàng còn bên phía xã Văn Chấn cánh đồng vẫn xanh rì tạo nên những thửa ruộng đan xen sắc màu rất độc đáo.

Dân gian có câu “Nếp Tú Lệ, tẻ Mường Lò” để nói đến đặc sản gạo tẻ nơi đây. Nguồn nước cung cấp cho Mường Lò chủ yếu là từ các dòng suối như suối Ngòi Thia, Nặm Tộc, Nặm Đông và nhiều dòng suối nhỏ khác cùng với số giờ nắng cao đã tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon của Gạo Mường Lò.

Thung lũng Mường Lò là nơi sinh sốn lâu đời của các dân tộc như Thái, Tày, Mường, Khơ Mú, Nùng, Dao… tạo nên một không gian văn hóa phong phú, đa sắc màu. Đặc biệt, người dân tộc Thái chiếm 45% dân số, là những cư dân lâu đời nhất ở mảnh đất này.

Những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc: Cánh đồng Mường Than – Lai Châu.

Khám phá những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc
Khám phá những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc

Cánh đồng Mường Than nằm ở địa phận của huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; giữa thung lũng, xung quanh trập trùng là dãy núi Hoàng Liên và Pu Sam Cáp.

Khác biệt với những thửa ruộng bậc thang và cánh đồng Mường Thanh, Mường Lò bằng phẳng, địa hình của Mường Than thoải dần xuống, giúp cho thuận lợi đối với canh tác 02 vụ mùa trong năm.

Với tổng diện tích đất sản xuất khoảng 2.000 ha, Mường Than trở thành một trong 4 cánh đồng lớn và được mệnh danh là “Cánh đồng cổ tích” của vùng đất Tây Bắc.

Nếu có dịp đến với Mường Than, được thả hồn trên cánh đồng bao la, ngắm nhìn thung lũng; cảm nhận nhịp sống lao động nơi đây bạn sẽ thấy lòng bình yên vô cùng.

Đặc biệt, gió Than uyên cũng là đặc sản nơi này, khi bạn được tận hưởng những cơn gió núi mát lạnh ùa về lòng chảo của vùng tiểu khí hậu khá đặc biệt trên cánh đồng Mường Than.

Những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc: Cánh đồng Mường Tấc – Sơn La.

Khám phá những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc
Khám phá những cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc

Cánh đồng Mường Tấc có diện tích hơn 1.600ha, kéo dài dọc theo dòng suối Tấc và qua các xã Huy Thượng, Huy Tân, Huy Bắc, Quang Huy… tới sát khu vực sông Đà trên đất Phù Yên.

Mường Tấc vô cùng trù phú, là vựa lúa lớn nhất của tỉnh Sơn La. Và nơi đây cũng nổi tiếng với “cơm nếp dẻo, cá nướng thơm”; gạo Mường Tấc luôn đượm vị thơm lạ và dẻo mềm. Vào mùa lúa chín, cánh đồng Mường Tấc trải dài một màu vàng óng rực rỡ, tới tận những bản làng dưới chân đồi, tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp.

Nằm dọc theo cánh đồng chính là dòng suối Tấc, ngoài việc cung cấp nước tưới tiêu cho những cánh đồng; dòng suối này còn là nguồn để nuôi dưỡng đa dạng thủy sản, nơi xuất hiện những chiếc cối giã gạo của người dân địa phương.

Tây Bắc Tv chúc bạn có những hành trình khám phá những cánh đồng lớn nhất Tây Bắc thật nhiều trải nghiệm sâu sắc và thú vị.

 

Rate this post