Đập thủy điện Hòa Bình là một trong những công trình thủy điện lớn nhất của nước cúng như ở Đông Nam Á. Đập thủy điện Hòa Bình cũng là điểm du lịch hấp dẫn và được rất nhiều du khách đến tham quan.

Đặc biệt là các du khách ở các tỉnh phía Bắc như là Hà Nội, Hải Dương, Nam Định…, có thể nói đập thủy điện Hòa Bình rất được nhiều du khách  yêu thích và chọn là điểm nghĩ dưỡng cuối tuần.

Đến với đập thủy điện Hòa Bình là điểm đến để tận hưởng thiên nhiên hùng vĩ, lại thơ mộng, cùng  với vô vàn những món ăn cực kỳ đặc sắc mà vô cùng hấp dẫn các thực khách khi đến nơi đây.

Tôi chắc chắn nếu các bạn chon đập thủy điện Hòa Bình là  để đi du lịch thì nơi đây sẽ mang đến cho bạn một kỳ nghỉ tuyệt vời nhất.

Vậy đập thủy điện Hòa Bình, cũng như nhà máy thủy điện Hòa Bình có những nét kỳ thù gì? Mời các bạn cùng Tây Bắc Tv để khám phá về đập thủy điện Hòa Bình và nhà máy thủy điện Hòa Bình nhé.

Đôi nét về đập thủy điện Hòa Bình

Đập thủy điện Hòa Bình được xây dựng vào năm 1979. Đập thủy điện Hòa Bình  có 18 của xả. Trong đó đập xả tràn có 12 cửa xả đáy và có 6 cửa xả mặt với năng lực xả tối đa 35.400m3/s.

đập thủy điện Hòa Bình
đập thủy điện Hòa Bình

 

Hồ chứa nước của đập thủy điện Hòa Bình, có dung tích 9,8 tỷ m3 nước. Tại các cửa xả lũ được nhà nước ta xây dựng rất kiên cố với những trụ bê tông hình kim tự tháp để giảm vận tốc của nước khi xả

Lực lượng tham gia vào công trình này gồm: có khoảng 30.000 cán bộ công nhân, 5.000 chiến sỹ, có khoảng 750 chuyên gia người Liên Xô và 1.000 cán bộ ban quản lý công trình.

 

Đập thủy điện Hòa Bình nằm trong nhà máy thủy điện Hòa Bình. Mà nhà máy Thủy điện Hòa Bình lại là nguồn cung cấp điện lớn nhất và chủ lực cho hệ thống điện lưới Việt Nam, nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày nay.

 

Đập thủy điện Hòa Bình được xây dựng tại hồ Hòa Bình, ở phường Tân Thịnh, thị xã Hòa Bình. Nhà máy thủy điện Hòa Bình được khánh thành vào năm 1994. Đến nay Nhà máy thủy điện Hòa Bình, cũng như đập thủy điện Hòa Bình vẫn là một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất của Đông Nam Á.

Đập thủy điện Hòa Bình được xây dựng và hoàn thiện là nhờ vào sự giúp sức to lớn của chính quyền Liên Xô cũ lúc bấy giờ, đặc biệt là các chuyên người Liên Xô đã đến xây dựng.

Chúng ta có thể nói thủy điện Hòa Bình là công trình thủy điện quan trọng bậc nhất trong cả nước. Hàng năm, nhà máy thủy điện Hòa Bình đóng góp sản lượng điện rất lớn, bằng ⅓ tổng sản lượng điện sản xuất trong cả nước.

Bên cạnh tạo ra sản lượng điện lớn nhất trong nước thì thủy điện Hòa Bình, cũng như đập thủy điện Hòa Bình có giá trị văn hóa cao nên đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến nơi đây.

Ngoài đập thuỷ điện Hoà Bình, ở tỉnh Hòa Bình vẫn còn rất nhiều địa điểm du lịch cực đẹp như Mai Châu, Lương Sơn,… Hãy cùng Tây Bắc Tv tìm hiểu nhé.

Di chuyển đến đập thủy điện Hòa Bình

Đập thủy điện Hòa Bình cách trung tâm thành phố Hòa Bình khoảng chừng 3km đi về phía Tây và cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 70km. Tuyến đường từ Hà Nội đến dập thủy điện Hòa Bình rất bằng phẳng, giao thông đi lại thì rất thuận tiện, do đó bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô đều được.

Nên ghé thăm nơi đâu khi đi du lịch ở đập thủy điện Hòa Bình ?

Nhà máy thủy điện Hòa Bình, ngoài nhiệm vụ chính là sản xuất và cung ứng điện cho cả nước, thì  nhà máy thủy điện Hòa Bình còn là công trình minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt – Xô. Đây còn là nơi lưu giữ lại nhiều kỷ niệm khó quên một thời.

Do Vậy bạn đến với Hòa Bình thì có rất nhiều điểm du lịch đẹp và rất hấp dẫn. Các bạn hãy cùng mình đi khám phá nhà máy thủy điện Hòa Bình nhé.

Đập thủy điện Hòa Bình

Đập thủy điện Hòa bình là điểm đầu tiên mình muốn giới thiệu đến các bạn, đến với đập thủy điện Hòa Bình, chúng ta tận mắt nhìn thấy con đập lớn nhất. Nó được xây dựng rất kiên cố bằng những khối bê tông, nhìn rất đẹp mắt.

đập thủy điện Hòa Bình
Nét đặc trưng của đập thủy điện Hòa Bình

Các tổ máy phát điện của nhà máy thuỷ điện Hoà Bình

Là điểm tiếp theo của chuyến du lịch ở Hòa Bình. Chúng ta phải xếp hàng để các cán bộ nhà máy thủy điện Hòa Bình dẫn và hướng dẫn chúng ta đi tham quan các tổ máy của thủy điện.

đập thủy điện Hòa Bình
các tổ máy phát điện

Đi qua đường hầm nằm sâu dưới lòng đất thì chúng ta sẽ tới khu vực làm việc của các tổ máy phát điện đang hoạt động liên tục ngày và đêm. Tại đây, du khách chúng ta được nghe giới thiệu về quy trình vận hành của các tổ máy để tạo ra điện. Cách thức đưa điện hòa vào lưới điện quốc gia để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Sau khi tham quan xong các tổ máy của nhà máy thủy điện Hòa Bình, chúng ta đến địa điểm tiếp theo. Đó là thăm quan các công trình nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình.

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tượng đài được tọa lạc trên đồi ông Tượng. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc hoạ hình ảnh Bác Hồ trong bộ quần áo ka ki cực kỳ giản dị, với nụ cười đôn hậu.

đập thủy điện Hòa Bình
Tượng đài Hồ Chủ Tịch trong công viên thủy điện Hòa Bình

Nhìn từ xa giống như là Bác đang về thăm tỉnh Hoà Bình, về thăm những người nông dân hiền lành thật thà chất phác, cùng với những cánh đồng lúa vàng bạt ngàn. Đến tượng đài Hồ Chí Minh du khách cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp toàn cảnh sông núi bao la, hùng vỹ và hòa mình vào thiên nhiên thanh bình, yên ả.

Bức thư thế kỷ

Bức thư thế kỷ được viết bởi những người kỹ sư, chuyên gia người Liên Xô  và các chuyên Việt Nam, khi hoàn thành xây dựng đập thủy điện Hòa Bình. Bức thư thế kỷ được đặt trong khối bê tông lớn. Bức thư là lời nhắn nhủ đến thế hệ mai sau.

đập thủy điện Hòa Bình
Bức thư thế kỷ ở đập thủy điện Hòa Bình

Bức thư tuyệt mật của các nhà lãnh đạo công trường trong đó có chữ ký của Tổng Chuyên viên Liên Xô gửi thế hệ Việt Nam 100 năm sau, được chôn chặt trong khối bê tông đặt ở nhà quan sát bờ trái. Lá thư viết bằng tiếng Việt và tiếng Nga, sẽ được mở vào ngày đầu tiên của năm 2100.

Đài tưởng niệm những người đã hi sinh khi xây dựng đập thủy điện Hòa Bình.

Bên bờ đập thủy điện Hòa Bình là đài tưởng niệm được xây dưng trên cao, bên trong đài tượng niệm có 168 bát hương và tấm bia có ghi tên những người đã ngã xuống trong thời gian xây dựng đập thủy điện Hòa Bình.

đập thủy điện Hòa Bình
Tượng đài những người thợ đã hy sinh

Tham quan Đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và Liên Xô hi sinh trong quá trình xây dựng nhà máy.Chúng ta hiểu thêm về lịch sử, về những khó khăn khi ta tiến hành xây dựng nhà máy thủy điện, xây dựng đập thủy điện Hòa Bình. Cũng từ đó giúp chúng ta hiểu  hơn về tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt – Xô.

Hồ Thủy điện Hòa Bình.

Kết thúc chuyến du lịch ở đập thủy điện Hòa Bình trên mặt đất, thì du khách có thể ngồi thuyền để ngắm nhìn Hồ thủy điện Hòa Bình rộng lớn, thuyền lướt nhẹ trên mặt hồ thuỷ điện Hoà Bình rộng lớn, đưa du khách đi thưởng ngoạn vẻ đẹp kỳ ảo của thiên nhiên, của núi đồi trùng trùng điệp điệp.

đập thủy điện Hòa Bình
Hồ thủy điện Hòa Bình

Tiện đường đi du khách ghé thăm các đền thờ như: đền Bà Chúa Thượng Ngàn, đền thờ Long Vương hay. Chuyến đi du lịch đập thủy điện Hòa Bình chắc chắn sẽ là một trải nghiệm hết sức thú vị, ý nghĩa và đáng nhớ cho mỗi du khách

Ngoài những địa điểm mà mình mới giới thiệu trên, thì ở Hòa Bình còn có rất nhiều điểm du lịch khác nửa. Hãy theo dõi Tây Bắc Tv để có những trải nghiệm, kinh nghiệm đi du lịch, chọn điểm du lịch đặc biệt là kinh nghiệm trong cuộc sống .

 

Liên hệ Tây bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

 

MINH PHONG

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *