Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử nằm trong top 4 những đỉnh núi cao nhất của Việt Nam. Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử nằm giữa địa phận hai tỉnh là Lai Châu và Lào Cai. Dù có địa hình phức tạp, con đường trekking tới đỉnh rất gian nan nhưng đỉnh Bạch Mộc Lương Tử càng ngày càng thu hút những người ưa thích chinh phục. Cùng Tây Bắc TV bỏ túi ngay kinh nghiệm quý giá để khám phá đỉnh Bạch Mộc Lương Tử.

Vài nét về đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (hay còn được gọi là Ki Quan San) là đỉnh núi cao thứ 4 Việt Nam. Dãy núi này nằm ở ranh giới địa phận Lai Châu ( xã Sin Suối Hồ huyện Phong Thổ) và Lào Cai (Xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát). Do có địa hình hiểm trở, độ cao đầy tính thách thức nên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử là địa điểm trekking hấp dẫn của Tây Bắc thu hút rất nhiều trekker kể từ khi được khai thác du lịch từ 2012. Hiện nay hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu đã mở những cuộc khảo sát nhằm hợp tác phát triển du lịch Bạch Mộc Lương Tử.

Ngọn cao nhất của Bạch Mộc Lương Tử là 3046m. Quãng đường lên đỉnh dài tới 30km, với nhiều loại địa hình: đồi trọc, rừng tre nứa, rừng nguyên sinh, rừng trúc lùn cho hay vách đá rêu phủ.

>Xem thêm: Kinh nghiệm leo Tả Liên Sơn

Thời điểm lý tưởng để leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Thời điểm leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử tùy thuộc vào lịch trình của từng người. Tuy nhiên không nên leo vào mùa hè bởi lúc này trời nắng rất gắt, đường đi dài và khó sẽ khiến ta cực mệt mỏi và mất nước. Hơn nữa nếu đúng ngày mưa thì không thể leo được vì rất nguy hiểm.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Thời điểm tháng 8 đến tháng 4 rất lí tưởng để leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Thời điểm khá lí tưởng để leo đỉnh Bach Mộc Lương Tử là lúc giao mùa xuân – hạ , thời tiết không quá lạnh hay quá nóng. Thời điểm được đa số trekker lựa chọn leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử nhất : tháng 8 cho tới tháng 4 của năm sau. Tuy nhiên, khá nhiều người lại yêu thích leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử vào mùa đông để có trải nghiệm khác biệt khi ngắm nhìn những con đường núi trắng xóa băng tuyết.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử mùa đông rất thú vị

>Xem thêm: Trekking Chiêu Lầu Thi

Cung đường leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Do nằm tại vùng giáp ranh của địa phận hai tỉnh Lai Châu, Lào Cai nên bạn muốn leo Ky Quan San Bạch Mộc Lương Tử có thể lựa chọn xuất phát từ 01 trong 02 cung đường sau hoặc đi và về ở hai cung khác nhau ( đi Lai Châu về Lào Cai hoặc đi Lào Cai về Lai Châu):

Cung đường 1: xuất phát bản Dền Sung, thuộc xã Sin Suối Hồ, h.Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Cung đường 2: xuất phát bản Kỳ Quan San, thuộc xã Sàng Ma Sáo, h. Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Đường Lào Cai sễ đi hơn nhưng rừng bị cháy nhiều

Hai bên Lào Cai và Lai Châu chịu ảnh hưởng khác nhau của 02 luồng khí hậu. Phía Lai Châu do gió Tây Nam từ Lào nên nóng hơn. Phía Lào Cai chịu gió Đông Bắc từ Trung Quốc sang. Bạn có thể chọn đi, về bằng 2 cung đường để cảm nhận sự khác biệt thú vị và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên rất khác nhau.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Đi đường Lai Châu bạn sẽ ngắm thảm thực vật đa dạng

Đường xuất phát tại Lai Châu sẽ dễ đi hơn, địa hình cũng đa dạng hơn, với những cánh rừng rậm nguyên sinh bạn có nhiều thứ để ngắm hơn. Đường Lào Cai sẽ xa hơn, đường leo đỉnh dài và khó hơn, có rất nhiều sống núi hay vách đá. Thảm động thực vật không đa dạng do rừng cháy gần hết, tuy nhiên do đó góc nhìn sẽ thoáng hơn để các bạn săn mây.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Đường đi từ Lai Châu

Nếu đi đường từ Lào Cai bạn sẽ không cần xin phép nhưng nếu đi từ Lai Châu bạn cần liên hệ Ban chỉ huy quân sự tỉnh hoặc Đồn biên phòng. Sau khi hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu khảo sát, kí kết các quyêt định hợp tác phát triển du lịch Bạch Mộc Lương Tử thì thủ tục đã đơn giản hơn nhiều.

Chi tiết hành trình leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Từ chân núi tới đỉnh Bạch Mộc Lương Tử có độ dài quãng đường tới 14 cây số. Trong đó từ chân núi tới khu lán nghỉ đêm 2100m là 8,5 cây.

Chúng ta sẽ leo từ điểm chân núi có độ cao 835m lên đến đỉnh Bạch Mộc Lương Tử có độ cao 3046m

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Gần như toàn bộ hành trình chinh phục của chúng ta chỉ có đi lên, rất ít những đoạn đường bằng nên bạn cần có thể lực tốt. Trong đó có 2 đoạn khá mệt do phải leo đường dốc dài: đoạn 1600m – 2100m (khoảng 2km) và 2100m lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Đoạn đường dễ đi và nhàn nhất là từ lán 2100 ra tới núi Muối, dài 700m và khá bằng phẳng.

>Xem thêm: Cung đường Lũng Pô – Y Tý

Hướng dẫn đường đi Lào Cai, Lai Châu để leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Leo đường Lào Cai

Từ Hà Nội chúng ta sẽ bắt xe giường nằm hoặc tàu hỏa lên Lào Cai. Đi giường nằm là tiện và đỡ mệt nhất. Tối lên xe ngủ một giấc 3h sáng là bạn đã có mặt tại Lào Cai.

Từ trung tâm của thành phố Lào Cai ta di chuyển tới Sàng Ma Sáo, Bát Xát bằng cách thuê xe máy hoặc bắt xe ôm. Đi từ Lào Cai đến chợ Mường Hum theo google map rồi hỏi đường đi Sàng Ma Sáo. Nếu thuê porter thì thường họ sẽ đợi sẵn tại chợ Mường Hum.

Nếu không đi xe máy bạn có thể thuê xe ô tô tới chân điểm leo với giá 1.600k/ xe 16 chỗ (đi đông rất tiện).

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Leo đường Lai Châu

Từ Hà Nội chúng ta cũng bắt xe giường nằm lên Lai Châu. Có rất nhiều khung giờ xe chạy cho bạn lựa chọn. Đi xe đêm thì khoảng 5h sáng bạn sẽ có mặt tại thành phố Lai Châu.

Từ bến xe trung tâm Lai Châu di chuyển đến Dền Sung, xã Sin Suối Hồ, h.Phong Thổ bằng 2 cách: đi xe ôm giá 300k hoặc gọi porter ra đón giá 250k (nếu bạn đã liên hệ thuê porter). Các bạn vào trang Trekking Việt Nam hoặc trekking Lai Châu để liên hệ Porter.

Ngày 1: Lai Châu – bản Dền Sung –  trek đến Điểm cắm trại

– 8h: Xuất phát  đi tới bản Dền Sung xã Sin Suối Hồ

– 10h: Vào tới nơi. Nghỉ ngơi ăn uống trước khi leo.

– 13h: Bắt đầu leo núi, vừa leo sẽ vừa nghỉ dọc đường.

– 6h: Tới suối hay nơi bằng phẳng hoặc tới khu rừng phong lan để cắm trại. Điểm nào sẽ tùy sức khỏe của bạn.

Ngày 2: Điểm cắm trại –  trek lên đỉnh Bạch Mộc Lương Tử – về Điểm cắm trại

– 6h: dậy sớm ăn uống, sau đó leo đỉnh

– 9 – 10h : Cất đồ ở nơi bạn thấy an toàn và tiện lợi, mang theo máy ảnh cùng điện thoại và những đồ có giá trị để leo đỉnh.

– 12h: Lên đỉnh, ăn trưa, chụp ảnh checkin theo sở thích và đi xuống. Sẽ mất tới 4 tiếng đấy.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Hành trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử

– 4h: Di chuyển trở về.

– 19h: Tới lán thảo quả cắm trại nghỉ đêm.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
đỉnh Bạch Mộc Lương Tử rất đẹp

Ngày 3: Điểm Cắm Trại – về bản Dền Sung – bắt xe ôm ra thành phố Lai Châu – về Hà Nội

– Sáng dậy ăn uống, ngắm cảnh và đi xuống, dọc đường xuống bạn sẽ chụp được rất nhiều ảnh đẹp với suối và rừng nguyên sinh.

– Sau khi về bản ( tầm giữa trưa) bạn thanh toán xong, ăn trưa rồi hãy bắt xe ôm về Lai Châu.

– 20h:  về Hà Nội.

Ăn uống và ngủ nghỉ khi leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Đường Lào Cai

Ở tại điểm leo 2100m sẽ có sẵn 1 vài lán nghỉ do người dân ở đây dựng lên, có thể chứa khoảng 50 người trong lán trang bị đủ chăn gối, lót xốp cách nhiệt  phía dưới nên khá ấm và dễ chịu.

Đường Lai Châu

Đường này chưa có các lán nghỉ nên  bạn cần mang theo lều trại cùng túi ngủ nhé. Dọc đường sẽ có khá nhiều điểm khá bằng phẳng cho chúng ta dựng lều.

Ăn uống

Các bữa ăn chính nếu các bạn thuê porter thì họ sẽ lo việc ăn uống từ gạo đến thức ăn hay dụng cụ nấu nướng.

Chúng ta chỉ cần chủ động mang thêm ít đồ ăn nhẹ để ăn sáng hay ăn vặt dọc đường như: bánh mì, mì tôm, hay lương khô, bánh gạo…Nếu muốn ăn các món như đồ nướng, gà nướng nên gọi trươc cho porter trước khi đi để họ chuẩn bị.

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Những bữa ăn khó quên

Nếu không thuê porter bạn cần chuẩn bị đồ ăn đầy đủ, ưu tiên đồ hộp, xôi, bánh mì, nước lọc… để đỡ mất công chế biến nhiều.

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Nếu muốn ăn cải thiện hãy báo trước porter

Kinh nghiệm và lưu ý khi leo đỉnh Bach Mộc Lương Tử

Là đỉnh núi có độ cao thuộc top 4 Việt Nam, địa hình lại khá hiểm trở, do đó việc leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử sẽ không dành cho ai sợ độ cao và dễ nản chí. Tuy nhiên sự kì vĩ và hoang sơ, thơ mộng khi tới đỉnh Bạch Mộc Lương Tử rất hấp dẫn những người mê du lịch mạo hiểm, mê trekking và thích thử thách sự kiên cường và ý chí bản thân.

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Chạm tới đỉnh núi Bạch Mộc Lương Tử

Thời gian để leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử sẽ mất tới 3 đến 4 ngày. Nếu lần đầu bạn leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử hãy xin đi cùng nhóm nhiều kinh nghiệm hay thuê porter dẫn đường.

Đi từ Lai Châu bạn nhớ hãy xin giấy phéo của Biên phòng tỉnh trước khi đi nhé.

Thời tiết: theo dõi dự báo thời tiết trước khi lên lịch trình, tránh những ngày mưa dông hay thời tiết xấu làm ảnh hưởng kế hoạch và lịch trình cũng như không đảm bảo an toàn khi leo.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Theo dõi thời tiết khi leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử

Chuẩn bị sức khoẻ thật tốt.: Leo núi cần những người phải có sức khỏe tốt. những người thuộc tuýp vận động yếu hay mắc bệnh về tim mạch, huyết áp không nên tải nghiệm hoạt động này. Những ngày trước lịch trình leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử bạn cần tăng cường sức khỏe như  ăn các món bổ dưỡng, giàu protein, ngủ đủ giấc.

Thực phẩm: Nên chọn loại đồ khô, gọn nhẹ, dễ mang theo và giàu năng lượng như chocolate, lương khô, thanh energy, đồ hộp…

Đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
Chuẩn bị đồ ăn nhẹ giàu năng lượng

Thuốc: Một số thuốc thông dụng như thuốc đau đầu, hạ sốt, thuốc đau bụng, sát trùng, chống côn trùng, hay băng gạc… sẽ cần thiết cho lịch trình leo đỉnh Bạch Mộc Lương Tử của bạn.

Vật dụng chuyên dụng để thực hiện leo núi: gậy, giày leo núi ( loại có đế độ bám tốt), kính có dây đeo, kẹo ngậm để không bị khô cổ, một chiếc ba lô chất lượng, mũ, găng tay loại không thấm nước, kem chống nắng, sáp nẻ, túi ngủ ny lông, lều bạt, túi ngủ…Đừng quên bật lửa, còi, đèn pin, dao, đồng hồ, và điện thoại.

đỉnh Bạch Mộc Lương Tử
đỉnh Bạch Mộc Lương Tử thử thách đáng chinh phục

Dù là người mới hay người đã có kinh nghiệm thì khi chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử các bạn cũng cần chuẩn bị chu đáo và hết sức cẩn trọng trong cả hành trình. Tây Bắc TV chúc các bạn có một lịch trình thật đáng nhớ khi chinh phục những đỉnh núi Tây Bắc hùng vĩ, tuyệt đẹp nhé.

Liên hệ ngay:

Tây Bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

– Quyên Hoàng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *