Cách làm chẩm chéo ngon có rất nhiều cách tùy khẩu vị và cách chế biến của người dùng. Hãy cùng Tây Bắc Tv khám phá cách pha chuẩn nhé!

Tìm hiểu về chẩm chéo

Chẩm chéo hay còn gọi là “chằm chéo”, gia vị cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái vùng Điện Biên và nay đã trở thành một gia vị đặc sản của Tây Bắc.

Được dùng để ăn, chấm trong các món như xôi, món luộc, nướng hay rau sống. Đối với các gia đình người dân tộc Thái thì đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn.

Mách bạn, cách làm chẩm chéo ngon vạn người mê
Chẩm chéo gia vị đặc trưng Tây Bắc

Chẩm chéo có 02 loại khô và sệt tùy theo cách pha chẩm chéo hoặc theo khẩu vị của người dùng. Tuy nhiên, dù loại nào thì cũng cần những nguyên liệu chính là mắc khén và muối loại hạt to.

Cách làm chẩm chéo ngon vạn người mê

Cách làm chẩm chéo ướt

Nguyên liệu làm chẩm chéo ướt

Để có thể làm chẩm chéo ướt chuẩn vị người Thái, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 đến 2 lạng hạt mắc khén;
  • 1 hoặc 2 hạt dổi;
  • Rau mùi và mùi tàu;
  • Gừng, tỏi, sả, ớt;
  • Muối hột loại to.
Cách pha chấm chéo như thế nào
Nguyên liệu để pha chẩm chéo

Hướng dẫn cách pha chẩm chéo

Đầu tiên, bạn hãy rửa sách các nguyên liệu, chỉ trừ lại hạt mắc khén và dổi. Rau thơm rửa để ráo nước; giữ lại phần non của củ sả; bỏ vỏ tỏi; cạo vỏ gừng.

Sau đó, nướng thơm hạt dổi và mắc khén rồi cho vào cối giã nhuyễn. Có thể cho 1 chút nước để sản phẩm có độ dẻo, quyện.

Chỉ vài bước pha chẩm chéo ướt đơn giản, bạn đã có ngay 01 bát nước chấm ngon hết xảy lại chuẩn vị Tây Bắc. Hương vị cay, bùi, đậm đà sẽ cuốn hút bạn ngay từ giây phút đầu tiên khi bạn thưởng thức.

Cách làm chẩm chéo ngon vạn người mê
Cách làm chẩm chéo ướt

Cách làm chẩm chéo khô

 Chẩm chéo khô hay còn gọi là muối chẩm chéo. Về cơ bản, cách pha chẩm chéo khô giống với cách pha chẩm chéo ướt. Khác 01 điểm là chúng ta sẽ làm khô các nguyên liệu khi giã.

Nguyên liệu làm chẩm chéo khô

  • Muối hột to;
  • Gừng, ớt, tỏi, sả;
  • Các loại rau: mùi, húng, mùi tàu, lá chanh;
  • Hạt mắc khén, dổi.

Hướng dẫn cách làm chẩm chéo khô

Đầu tiên, đem rang chín mắc khén và dổi để tạo độ thơm. Cho vào cối giã nhỏ đến nhuyễn. Lưu ý giã sẽ thơm ngon hơn xay. Nếu ngại bạn có thể mua bột  mắc khén sẵn.

Tiếp theo, giã nhỏ riêng gừng, ớt, tỏi, sả. Thái nhỏ các loại rau thơm rồi mang rang khô ở mức vừa phải. Cuối cùng mang trộn các loại gia vị với nhau, ta đã hoàn thành món chẩm chéo khô.

Cáchlàm chẩm chéo ngon vạn người mê
Cách làm chẩm chéo khô

Cách sử dụng chẩm chéo

Chẩm chéo khô chấm hoa quả chua

Các loại quả chua như mận, xoài, cóc, nhót… bạn đều có thể chấm với chẩm chéo khô. Nó sẽ làm giảm độ chua và tăng thêm phần hương vị khiến bạn nhớ mãi không thôi.

Chẩm chéo ướt chấm các món luộc

Thay vì dùng nước mắm tỏi ớt như thông thường, bạn hãy thử thay đổi chấm thịt luộc, rau luộc với chẩm chéo ướt. Chắc chắn, món ăn sẽ trở nên hấp dẫn vô cùng đấy.

Chẩm chéo chấm các món nướng

Chẩm chéo luôn là một gia vị chấm quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng trong các món ăn Tây Bắc, đặc biệt là món nướng. Thế nên, nếu đến Tây Bắc, bạn hãy thử các món cá nướng, lợn cắp nách, thịt trâu gác bếp… với chẩm chéo nhé!

Bạn có thể mua chẩm chéo ở đâu?

Tại các điểm du lịch Tây Bắc, bạn đều có thể mua chẩm chéo về để làm quà cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Nếu có dịp qua Lai Châu, bạn hãy ghé qua cửa hàng của Tây Bắc Tv để tìm mua chẩm chéo chuẩn hương vị Tây Bắc nhé!

Hoặc bạn có thể trực tiếp đặt mua trên gian hàng điện tử của Tây Bắc Tv mà không cần phải lo mang vác nha.

cách làm chẩm chéo ngon vạn người mê
Chẩm chéo Tây Bắc

Tây Bắc Tv đã bật mí cho bạn cách làm chẩm chéo chuẩn hương vị Tây Bắc rồi. Đừng ngần ngại, hãy bắt tay vào thử pha cha mình một bát chẩm chéo thật thơm ngon đi nào!

 

5/5 - (1 bình chọn)