Món ngon Tây Bắc nhất định bạn phải thưởng thức đó là: Thịt gác bếp, lạp sườn (lạp xưởng) và Ba chỉ treo gác bếp. 

Tây Bắc là một vùng đất tuyệt vời với thiên nhiên hùng vĩ, nền văn hóa đặc sắc cùng với những món ăn đặc sản hấp dẫn. Trong số đó, thịt gác bếp, lạp sườn và ba chỉ treo gác bếp được coi như những “báu vật” của ẩm thực Tây Bắc. Vậy chúng ta hãy cùng Tây Bắc TV khám phá những đặc điểm độc đáo của từng món ngon Tây Bắc này.

Thịt gác bếp – món ngon Tây Bắc số 1

Thịt gác bếp là món ngon Tây Bắc số 1 được bán ra thị trường trong những năm gần đây. Đây là món ăn truyền thống của người dân tộc thiểu số ở Tây Bắc, được chế biến từ các loại thịt như lợn, trâu, bò hoặc dê. Thịt được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng và sau đó được ướp với các gia vị đặc trưng như mắc khén, hạt dổi, gừng, sả, tỏi… Sau khi ướp, thịt được xiên vào que và treo lên gác bếp để hun khói.

Thịt gác bếp có hương thơm đặc trưng của khói bếp, vị ngọt đậm đà của thịt và vị cay nồng của các loại gia vị. Món ăn này thường được dùng kèm với cơm lam, xôi nếp hoặc các loại lá rừng như lá mắc khén, lá bạc hà…

Món ngon Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp

Cách làm thịt gác bếp không quá phức tạp, đầu tiên thịt cần được rửa sạch, thái miếng vừa ăn, sau đó ướp với các gia vị đã chuẩn bị và treo lên gác bếp để hun khói trong khoảng 2-3 ngày. Trong quá trình hun khói, bạn cần thường xuyên đảo thịt để thịt chín đều.

Món ngon Tây Bắc
Thịt lợn gác bếp

Nếu bạn muốn thưởng thức món ngon Tây Bắc độc đáo này, hãy chú ý đến việc mua thịt chất lượng, lựa chọn các gia vị phù hợp, và đảm bảo thời gian ướp và hun khói đủ để thịt có vị ngon đặc trưng của món ăn này.

Hiện tại, hệ thống cửa hàng của Tây Bắc TV đang có các sản phẩm thịt gác bếp:

Lạp sườn gác bếp

Lạp sườn gác bếp là món ngon Tây Bắc được bán khá chạy trong thời gian gần đây, được chế biến từ thịt lợn, ruột lợn và các loại gia vị đặc biệt không thể thiếu như hạt dổi.

Lạp sườn được làm bằng cách nhồi thịt đã ướp vào ruột lợn. Sau đó, lạp sườn được treo lên gác bếp và hun khói trong khoảng 2-3 ngày. Món ăn này có hương thơm đặc trưng của khói bếp, vị ngọt đậm đà của thịt và vị cay nồng của hạt dổi. Lạp sườn thường được dùng kèm với cơm, xôi hoặc các loại rau rừng.

Cách làm lạ Sườn gác bếp không quá khó để chế biến, đầu tiên thịt lợn cần được rửa sạch và thái miếng nhỏ, sau đó ướp với các loại gia vị đã chuẩn bị. Thời gian ướp tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, thông thường khoảng 2-3 tiếng là đủ. Khi thịt đã được ướp xong, bạn nhồi thịt vào ruột lợn, lưu ý nên nhồi chặt để lạp sườn không bị bục. Sau đó, treo lạp sườn lên gác bếp và hun khói trong khoảng 2-3 ngày.

Nếu bạn muốn thưởng thức món lạp sườn đầy hấp dẫn này, hãy lựa chọn thịt lợn tươi ngon, các gia vị chất lượng và đảm bảo thời gian ướp và hun khói đúng theo hướng dẫn để món ăn có vị ngon đặc trưng.

Đây cũng là món ngon Tây Bắc bán chạy tại cửa hàng của Tây Bắc TV.  link đặt hàng: https://taybac.tv/san-pham/lap-suon-gac-bep-tay-bac-tv/

Ba chỉ treo gác bếp

Ba chỉ treo gác bếp là món ngon Tây Bắc trong văn hóa ẩm thực của đồng bào vùng cao, được chế biến từ thịt ba chỉ lợn và các loại gia vị như hạt dổi. Món ăn này có vị ngọt đậm đà, hơi dai và thường được dùng kèm với cơm hoặc xôi.

Cách làm ba chỉ treo gác bếp không quá phức tạp, đầu tiên thịt lợn cần được rửa sạch và thái mỏng, sau đó ướp với các gia vị đã chuẩn bị trong khoảng 2-3 tiếng. Sau đó, bạn xiên thịt vào que tre hoặc que gỗ và treo lên gác bếp để hun khói trong khoảng 2-3 ngày.

Để đạt được món ăn ngon nhất, bạn nên chọn thịt ba chỉ tươi ngon và lựa chọn gia vị phù hợp. Khi treo thịt lên gác bếp, bạn nên đảo thịt thường xuyên để thịt chín đều và giòn tan.

Thịt ba chỉ gác bếp được chế biến với rau cải ngồng, măng hay xào tỏi đều có thể trở thành những món ngon Tây Bắc hấp dẫn nhất.

Món ngon Tây Bắc
Thịt ba chỉ gác bếp

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về ba món ngon Tây Bắc: thịt gác bếp, lạp sườn và ba chỉ treo gác bếp. Mỗi món ăn đều có đặc điểm riêng và hương vị đặc trưng riêng và đã có vị trí trong lòng du khách.

Để chế biến thành công các món ăn này, bạn cần lựa chọn thực phẩm chất lượng, các gia vị tươi ngon và đảm bảo thời gian ướp, hun khói đúng cách. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về ẩm thực Tây Bắc nói chung và những món ngon Tây Bắc nói riêng.

Nếu muốn thưởng thức những món ngon Tây Bắc hay đặc sản Tây Bắc thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Tây Bắc TV là địa chỉ đáng tin cậy cho sự lựa chọn của bạn! Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị, hấp dẫn với món ngon Tây Bắc.

Châm Võ

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *