Món ngon từ da trâu. Da trâu khô là món ăn độc đáo của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc. Hôm nay, Tây Bắc TV sẽ giới thiệu cách chế biến ba món tuyệt ngon từ da trâu khô Tây Bắc ngon không thể cưỡng được.

Nguồn gốc của những món ăn làm từ da trâu Tây Bắc.

Từ xa xưa người Thái Tây Bắc khi ngả trâu luôn để lại bộ da. Bộ da trâu với rất nhiều ứng dụng trong thực tế. Làm dây chão, làm trống…là những ứng dụng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của họ.

Nhưng xã hội phát triển sự sáng tạo của con người là vô biên. Từ bộ da trâu vốn trước chỉ để làm vật dụng trong gia đình. Nay lại có thể làm được đồ ăn, mà ăn rất ngon.

Người Thái bảo quản  mọi thứ bằng phương pháp gác bếp, da trâu cũng như vậy. Khi mổ trâu tùy theo cách làm món ăn mà họ bảo quản theo cách phương pháp khác nhau nhưng nhìn chung có hai cách:

Cách một: Để nguyên bộ da trâu đã làm sạch lông, dàn đều lên giàn bếp và hun khói. Đến khi miếng da cứng lại như thanh củi.

Cách hai: Cuộn da trâu lại sấy củi lửa không đều để da trâu có mùi thối. Sau này cách làm này chỉ để làm một món đó là da trâu thối.

Sau đây hãy cùng mình đi khám phá 3 món ăn từ da trâu nổi tiếng Tây Bắc nhé!

Món ngon từ da trâu, bạn biết chưa

Món ngon từ da trâu: Da trâu khô muối nước măng chua.

Da trâu khi bảo quản trên giàn bếp, củi lửa sấy đều, miếng da khô cứng lại. người nội trợ đem nướng hoặc vùi tro nóng. Khi thấy mùi thơm của da trâu xém vì lửa người ta đem ra suối rửa, cạo sạch lớp than cháy trên da trâu. Trên da trâu lúc này chỉ còn màu vàng, mùi thơm rất hấp dẫn.

Gia vị cho món này gồm: Tỏi, ớt, nước măng chua và không thể thiếu là riềng.

Da trâu đem thái miếng mỏng vừa ăn, thao tác này có khi phải dùng hết sức và yêu cầu dao phải thật sắc.

Sau khi thái xong, cho da trâu vào hỗn hợp nước măng chua, tỏi ớt, giềng. ngâm trong lọ ít nhất 8 giờ đồng hồ. lưu ý hỗn hợp nước măng chua phải nhiều gấp đôi lượng da trâu do khi ngâm da trâu sẽ rất nở. cuối cùng dùng vỉ đan bằng tre nén chặt hỗn hợp để da trâu muối chua không bị nổi bọt, sau 1,2 ngày là có thể đem ra dùng được

Khi dùng chỉ cần gắp da trâu với lượng vừa ăn cho ra đĩa, thái một chút rau mùi và mì chính trộn cùng nhau, món ăn sẽ có màu sắc hài hòa rất bắt mắt. màu vàng của da, màu đỏ của ớt hòa cùng màu xanh của rau mùi. Khi ăn chúng ta thưởng thức vị cay của ớt, cay nồng của riềng cùng miếng da trâu thơm bùi, chua thanh của nước măng đó là một trải nghiệm khó quên đối với bất cứ ai yêu thích miền Tây Bắc.

Món ngon từ da trâu
Da trâu khô

Món ngon từ da trâu: Da trâu khô Tây Bắc nộm hoa chuối rừng.

Da trâu đem nướng rồi rửa sạch đem thái mỏng.

Rau thơm, tỏi, ớt, bột canh, gia vị vừa đủ

Hai thứ không thể thiếu đối với món này là hoa chuối rừng và nước măng chua

Hoa chuối chọn phần non để ăn không chát, thái mỏng.

Da trâu trộn vào hỗn hợp nước măng chua 30 phút cho ngấm gia vị. Mục đích ngâm với nước măng chua là da sẽ mềm đến mức khó tin. Bạn không ngờ rằng: Khi thái miếng da trâu mẻ dao, nhưng chỉ sau 30 phút ngâm vào nước măng chua miếng da trâu lại giòn sần sật. Vô cùng thú vị.

Sau khi trộn da với hỗn hợp nước măng chua. Ta thêm tỏi ớt, rau thơm và hoa chuối vào sau cùng. Thành phẩm là món nộm da trâu chuẩn Tây bắc, rất ngon và đưa cơm vào ngày hè. Đặc biệt cho những người sành ăn. Vị bùi của hoa chuối, thơm cay của tỏi ớt cùng cảm giác chua giòn của miếng da trâu sẽ làm hài lòng những người khó tính nhất.

Món ngon từ da trâu
Nôm da trâu với hoa chuối rừng

Món ngon từ da trâu: Da trâu thối nấu canh dọc mùng (cây bon).

Đây là món ăn thách thức những người dũng cảm bởi cảm nhận đầu tiên là có mùi thum thủm. điều này bắt đầu từ việc bảo quản da trâu như đã nói ở trên.

Da trâu cuộn lại để trên giàn bếp, việc sấy củi lửa không đều sẽ khiến da trâu có mùi. Nhưng đây lại là món ăn hay nhất của người Thái.

Món này da trâu không nướng mà đem luộc bỏ nước rồi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Sau đó phi tỏi xào da trâu lên.

Dọc mùng – cây khoai môn lấy phần rễ chạy dưới đất. Loại này nhiều nhớt và ăn có vị bở ngon. Đem bóp muối cho hết ngứa rồi đem xào cùng.

Đổ nước xâp xấp hỗn hợp rồi đem ninh hỗn hợp da trâu thối cùng rễ mùng cho nhừ. Sau đó cho hoa chuối và quả cà dại( loại cà hay mọc ở ven suối ven sông) vào nấu cùng. Để tao độ quánh khoảng 20 phút cuối người nội trợ sẽ cho bột gạo rang vào. Khi xúc ra thêm một chút rau mùi, ngò gai. Sản phẩm cuối cùng là thứ sền sệt. Nhìn màu giống như món ăn ốc om chuối đậu của người Kinh. Người ăn sẽ xúc thìa da trâu vào lá Xổm phát ( lá có vị vừa chua vừa chát) người Kinh gọi là lá cây Nhội. và thưởng thức.

Mùi vị đặc biệt của da trâu khô thối Tây Bắc.

Thật khó diễn tả mùi vị của nó. Người Thái nói ăn một lần món này sẽ nghiện. Lưu ý là nhiều người vùng xuôi sẽ coi đây là món ăn kinh dị. Nhưng khi thưởng thức vị ngọt của cà dại, vị chát,bùi của hoa chuối của lá xổm phát. Kèm với da trâu mềm, ngọt sẽ là trải nghiệm khó quên đối với bất kì ai thưởng thức món này.

Da trâu có mùi thum thủm, nhưng khi ăn sẽ không cho cảm giác của vị thối. Nó chỉ là một dạng của protein chưa hoàn toàn phân hủy.

Bạn đã thử món này chưa? Món ăn có mùi thối và phương pháp bản quản như món da trâu thối trên thế giới rất nhiều: Như món cá trích lên men của người Thụy Điển, đậu phụ thối của người Hoa đều rất nổi tiếng. Đó là những cơ sở để cho những người ưa mạo hiểm, ưa khám phá đến với món ăn đặc biệt này.

Giá thành da trâu khô Tây Bắc.

Bên mình cung cấp da trâu khô thành phẩm định lượng 0,5 hoặc 1kg, được lấy từ da trâu ngả làm thịt trâu gác bếp nên giá thành vô cùng hợp lí. Chỉ 199.000 1kg, nhận hàng được kiểm tra hàng mới thanh toán.

Nếu quý vị muốn thưởng thức những món ngon từ da trâu khô hãy liên hệ Tây Bắc TV nhé!

Rate this post