Nậm pịa là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực Tây Bắc. Hãy cùng  Tây Bắc TV tìm hiểu về món ăn này nhé!

Nậm pịa là gì? 

Nậm pịa là gì? Nậm pịa là một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc. Với cách định nghĩa từ nậm trong tiếng Thái có nghĩa là “nước”. Từ pịa là thức sền sệt trong ruột non của động vật có thể là trâu, bò, dê…

Thật ra không phải ai cũng ăn được và dám ăn món này. Nậm pịa là tên theo tiếng dân tộc nên nghe lạ, khiến người xuôi khó hình dung ra được. Món ăn này được làm từ chất dịch ruột non các loài động vật như trâu, bò, dê,… Đây chính là dịch tiêu hóa hay còn gọi là “phân non”, thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn của động vật.

Cách làm nậm pịa như cách chế biến phèo lợn. Chất dịch được lấy ra rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Bên cạnh đó, với món ăn này sẽ cho thêm nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm tiết, lòng, dạ dày, tim, gan, phèo phổi thập cẩm phế lù sau đó đem ninh nhừ.

Nậm pịa là gì?
Nâm pịa là gì?

Nậm Pịa là gì: Cách làm nậm pịa như thế nào?

Nậm Pịa là gì: Cách chọn nguyên liệu

Nguyên liệu của món nậm pịa đó là lòng, gan,sụn, tiết, đuôi, thịt, bạc nhạc, phèo, phổi của bò hoặc  trâu, dê . Một nguyên liệu không thể thiếu nữa chính là phần dịch trong ruột non của bò hay còn gọi là “pịa”.

Chất dịch được đem ninh nhừ với nội tạng, sụn, thịt, tiết,… của động vật trong hàng tiếng đồng hồ. Gia vị của món ăn gồm các loại rau thơm, mùi tàu, mắc khén, tỏi, ớt và quan trọng nhất là mật cùng lá đắng. Tổng thể món ăn đủ các vị cay, mặn, ngọt và hơi đắng.

Để làm ra được món Nậm pịa Tây Bắc  rất kỳ công, chỉ có đồng bào dân tộc mới làm ra được nồi pịa đúng vị. Vì thế  món này cũng chỉ được làm vào các dịp quan trọng như lễ hội, nhà có công việc hay cần tiếp khách quý. Nậm pịa có thể ăn như món chính hoặc món phụ kèm đồ nướng đều được.

Nếu có dịp được lên Sơn La, Lai Châu bạn hãy thử thưởng thức đặc sản có 1 không 2 này nhé! Nậm pịa cũng là một liều thuốc giải rượu đặc biệt hiệu quả. Ban đầu vị món ăn rất nồng, khó nuốt nhưng ăn quen thì có thể bị “nghiện” đấy.

Đây chính là dịch tiêu hóa hay còn gọi là “phân non”, thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn của động vật.

Nậm pịa là gì?
Nậm pịa là gì? Nậm pịa tây bắc

Nậm Pịa là gì: Cách chế biến nậm pịa ngon

Cách chế biến Món nậm pịa  như cách chế biến phèo lợn. Chất dịch được lấy ra rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Bên cạnh đó, với món ăn này sẽ cho thêm nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm tiết, lòng, dạ dày, tim, gan, phèo phổi thập cẩm phế lù sau đó đem ninh nhừ.

Nậm pịa tuy khá khó ăn cho những người mới nhưng lại rất tốt cho dạ dày, giải nhiệt và có lợi cho tiêu hóa.

Khi chế biến, người ta sẽ chọn đoạn ruột  non có phần pịa ngon nhất, tiếp đến sẽ lấy phần pịa  ra bát và nêm những loại gia vị vào để tạo nên món ăn.

Nậm pịa là gì?
Nậm pịa là gì – món ăn độc đáo miền Tây Bắc

Nậm pịa là gì: Cách thưởng thức nậm pịa như thế nào?

Món nậm pịa được làm từ các nguyên liệu rất dễ ra hiểu nhầm. Thế nhưng bù lại chúng lại có những công dụng rất tốt và dễ tiêu hóa cho những người bị bụng yếu và có đường tiêu hóa kém. Món ăn này khá khó ăn, thế nhưng những ai đã ăn được rồi thì thấy rất hấp dẫn như những đặc sản Tây Bắc khác.

Món ăn nậm pịa này thường được thưởng thức bằng cách bày ra tô hoặc bát và thưởng thức khi còn nóng. Nậm pịa thường được ăn kèm với các loại  rau sống và lá đắng. Khi thưởng thức món ăn này lần đầu, bạn sẽ có cảm giác khá khó nuốt bởi vị pịa và đắng của lá, thế nhưng sau đó sẽ thấy có vị ngọt khi nuốt.

Trên đây là những thông tin về món nậm pịa là gì và cách thưởng thức món nậm pịa mà Tây Bắc TV vừa chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp cho bạn có những thông tin bổ ích.

Phạm Đào

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *