Ngải đen là gì? Tác dụng của ngải đen đối với sức khỏe con người là gì? Trong bài viết này, Tây Bắc TV sẽ cung cấp các thông tin về ngải đen để bạn đọc theo dõi.

Ngải đen là gì?

Ngải đen (tên khoa học là Kaempferia parviflora Roxb.), còn được gọi là nghệ tím, ngải tím, ngải xanh, nghệ đăm, gừng đen… tùy vào từng vùng mà cách gọi khác nhau. Đây là một loại cây thân thảo thuộc họ gừng, có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Cây ngải đen có thân cao khoảng 0,3-0,5m, lá hình trứng nhọn ở đầu, hoa màu trắng hoặc tím. Củ ngải đen có vỏ nâu, bên trong ruột màu tím đen. Với vị cay, đắng và tính ôn, ngải đen đã được sử dụng trong Đông y từ lâu để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngải đen và tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Ngải đen là gì? Tác dụng của ngải đen
Củ ngải đen

Ngải đen hay còn gọi là gừng đen. Đây là một trong những sản phẩm bán chạy ở Tây Bắc TV. Tại sao vậy? Bởi:

  • Tây Bắc TV có vùng nguyên liệu ngải đen lớn ở Lai Châu
  • Giá thành ngải đen đúng với chất lượng sản phẩm
  • Quy trình trồng trọt, chế biến thành phẩm đảm bảo quy trình khép kín, an toàn cho sức khỏe

> Mua ngải đen

https://taybac.tv/san-pham/gung-den-kho-tay-bac/

Hoặc có thể liên hệ theo địa chỉ:

  • Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu
  • Điện thoại: 0378308666
  • Email:  taybactv9999@gmail.com

Ngải đen là gì? Có tác dụng như thế nào với sức khỏe

Biết ngải đen là gì rồi nhưng tác dụng của nó đối với sức khỏe như thế nào thì cùng tìm hiểu nội dung sau:

Ngải đen giúp kích thích tiêu hóa

Theo Đông y, ngải đen có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, giảm đầy bụng, chướng bụng và khó tiêu. Điều này được chứng minh bởi một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology vào năm 2010. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng các chiết xuất từ ngải đen có khả năng kích thích sự tiết ra của các enzyme tiêu hóa trong ruột, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng.

Ngải đen là gì? Tác dụng của ngải đen
Củ ngải đen

Giảm đầy bụng và chướng bụng

Ngoài việc kích thích tiêu hóa, ngải đen còn có tác dụng giảm đầy bụng và chướng bụng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food and Chemical Toxicology vào năm 2007, các chiết xuất từ ngải đen có khả năng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori – nguyên nhân gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng và chướng bụng. Vi khuẩn này cũng được biết đến là nguyên nhân gây bệnh loét dạ dày.

Tiêu tích và hóa thực

Ngoài việc giúp tiêu hóa tốt, ngải đen còn có tác dụng tiêu tích và hóa thực. Theo Đông y, ngải đen có tính ôn, vào kinh can, giúp hành khí, phá huyết, thông kinh và tiêu tích. Nghiên cứu đã chứng minh rằng các chiết xuất từ ngải đen có khả năng làm giảm sự sản sinh của các chất gây viêm trong cơ thể, giúp làm giảm các triệu chứng như đau bụng, đau dạ dày và đau khớp.

Ngải đen là gì? Tác dụng của ngải đen
Cây ngải đen

Ngải đen có tác dụng điều hòa kinh nguyệt

Theo Đông y, ngải đen có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt lưu thông, giảm đau bụng kinh, rong kinh và bế kinh. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Plants Research vào năm 2010 đã chứng minh rằng các chiết xuất từ ngải đen có khả năng làm giảm các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt như đau bụng, buồn nôn và mệt mỏi.

Ngoài tác dụng điều hòa kinh nguyệt, ngải đen còn có tác dụng giảm đau bụng kinh. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research vào năm 2012, các chiết xuất từ ngải đen có khả năng làm giảm đau bụng kinh và các triệu chứng khác như buồn nôn và đau đầu liên quan đến kinh nguyệt.

Ngải đen là gì? Tác dụng của ngải đen
Ngải đen giúp điều hòa kinh nguyệt

> Công dụng của gừng đen

https://taybac.tv/cong-dung-cua-gung-den-la-gitay-bac-tv/

 

Ngải đen là gì? Có tác dụng chống viêm không?

Giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa

Ngải đen có tác dụng chống viêm và giúp giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa. Nghiên cứu đã chứng minh rằng các chiết xuất từ ngải đen có khả năng làm giảm sự sản sinh của các chất gây viêm trong cơ thể, giúp làm giảm các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa.

Ngải đen là gì? có giúp iảm viêm đường hô hấp không?

Ngoài việc giảm viêm đường tiêu hóa, ngải đen còn có tác dụng giảm viêm đường hô hấp. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology vào năm 2011, các chiết xuất từ ngải đen có khả năng làm giảm sự phát triển của các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp, giúp làm giảm các triệu chứng như ho, đau họng và khó thở.

Giảm viêm đường tiết niệu

Ngoài tác dụng giảm viêm đường tiêu hóa và đường hô hấp, ngải đen còn có tác dụng giảm viêm đường tiết niệu. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Plants Research vào năm 2011, các chiết xuất từ ngải đen có khả năng làm giảm sự phát triển của các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu, giúp làm giảm các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu nhiều và tiểu không kiểm soát.

Tác dụng chống oxy hóa

Ngải đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư,… Nghiên cứu đã chứng minh rằng các chiết xuất từ ngải đen có khả năng làm giảm sự sản sinh của các gốc tự do trong cơ thể, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Ngải đen là gì? Có tác dụng giảm đau không?

Ngải đen có tác dụng giảm đau, giúp giảm đau đầu, đau bụng, đau nhức xương khớp,… Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Plants Research vào năm 2012, các chiết xuất từ ngải đen có khả năng làm giảm đau và các triệu chứng liên quan đến đau như đau đầu, đau bụng và đau lưng.

Tác dụng tăng cường sức đề kháng

Ngải đen có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nghiên cứu đã chứng minh rằng các chiết xuất từ ngải đen có khả năng kích thích hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và tăng cường sức đề kháng.

> Xem thêm

Gừng đen ngâm mật ong

https://taybac.tv/tac-dung-cua-gung-den-ngam-mat-ongtay-bac-tv/

 

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết ngải đen là gì chưa? Đá hiểu vì sao người ta lại tìm mua ngải đen nhiều như vậy chưa?. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay bổ sung dinh dưỡng nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngải đen và tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Rate this post