Ruộng bậc thang Mù Cang Chải – 01 tuyệt tác được tạo nên từ bàn tay lao động và thiên nhiên Tây Bắc, không còn xa lạ với du khách trong và ngoài nước. Hãy cùng Tây Bắc Tv khám phá vẻ đẹp ấy nhé!

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải ở đâu?

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải ở huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái. Là 01 huyện rất đặc biệt với 03 phía giáp với 03 tỉnh. Đó là: phía nam giáp với huyện Mường La (Sơn La), phía bắc giáp với huyện Văn Bàn (Lào Cai), phía tây giáp với huyện Than Uyên (Lai Châu).

Nằm ngay dưới chân của dãy Hoàng Liên Sơn, ở độ cao trên 1.000m, muốn tới ngắm nhìn các thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải, bạn phải đi qua đèo Khau Khạ. Đó là 01 trong tứ đại đỉnh đèo đầy hiểm trở của Tây Bắc.

Huyện Mù Cang Chải với những thửa ruộng chạy dọc các sườn núi và trải rộng khắp các quả đồi, được xếp lớp nang theo từng bậc thang. Với diện tích khoản hơn 2.200 ha nhưng tập trung và đẹp nhất là nằm ỏ 03 xã: La Pán Tẩn, Chế Cu Nhai, Dế Xu Phình.

Thời điểm hợp lý khám phá Mù Cang Chải?

Mỗi mùa Tây Bắc đều đẹp 01 kiểu đặc trưng khác nhau. Nhưng có lẽ thời điểm đẹp nhất để chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải là vào mùa nước đổ và mùa lúa chín.
Mùa nước đổ diễn ra từ tầm tháng 5, tháng 6 khi người dân đắp các con đập, ke bờ và dẫn nước vào các thửa ruộng để chuẩn bị cày ải, gieo mạ, cấy lúa. Không rực rỡ như mùa lúa chín nhưng vào thời điểm này bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải ở 01 góc độ rất độc, lạ.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Mùa lúa chín từ tầm tháng 9 đến 10, các thửa ruộng bậc thang như nhộm 01 màu vàng rực rỡ. Đây cũng là mùa hút khách du lịch nhất với rất nhiều hoạt động trong ngày hội Mùa vàng ở Mù Cang Chải. Điểm đặc biệt nữa là ở đây các thửa ruộng bậc thang nằm trọn trên cả quả đồi nên từ trên cao nhìn xuống trông như những mâm xôi vàng. Vô cùng đẹp và độc đáo!

La Pán Tẩn - 01 trong những điểm ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải tuyệt đẹp
La Pán Tẩn – 01 trong những điểm ngắm ruộng bậc thang Mù Cang Chải tuyệt đẹp

Có điều gì đặc biệt ở ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Là di tích Quốc gia đặc biệt

Vào năm 2007, 330 ha ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm ở 03 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Danh thắng cấp quốc gia. Đây là dấu mốc quan trọng đưa ruộng bậc thang ở đây trở thánh 01 danh thắng độc đáo bậc nhất của Việt Nam.

Từ năm 2015, để tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa danh thắng độc đạo này, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Tuần lễ văn hóa – du lịch Ruộng bậc thang Mù Cang Chải với những hoạt động thú vị, hấp dẫn.

Đến năm 2019, ruộng bậc thang Mù Cang Chải lại tiếp tục được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Và ngày nay, đây là 01 trong những điểm “hot” nhất định phải đến của những ai yêu Tây Bắc.

Sự độc đáo và tài hoa từ bàn tay người Mông

Ở Tây Bắc và vùng Đông Bắc không thiếu gì các thửa ruộng bậc thang nhưng được mệnh danh là “thiên đường ruộng bậc thang” thì phải kể đến Mù Cang Chải. Vẻ đẹp và sự độc đáo của những thửa ruộng bậc thang nơi đây khiến mọi người bị mê đắm và hấp dẫn.

Ruộng bậc thang là 01 công trình của nhiều thế hệ người Mông – những con người cư trú đầu tiên ở nơi đây. Tận dụng đồi thấp, độ dốc vừa phải, diện tích rộng và tận dụng nước suối, nước mưa tràn xuống, người Mông đã xây dựng những thửa ruộng bậc thang.

Thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải độc đáo
Thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải độc đáo

Những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xếp thành từng tầng, từng lớp, trải rộng khắp quả đồi. Độ chênh giữa các thửa ruộng trên dưới từ 1-1,5m; chiều ngang của các tầng ruộng khá hẹp.

Khi san ruộng, người Mông luôn phải dùng gáy cuốc và chân đập mạnh để nén chặt bờ ruộng. Để khi lấy nước vào đổ ải thì các thửa ruộng bậc thang mới giữ được nước.

Các điểm lấy nước vào ruộng được lấy từ các nguồn khe ở trên. Trong cách chia nước, người Mông luôn xẻ nước từ bờ trên xuống phía bờ dưới theo cách so le.

Đó là kiểu khi thửa đầu xẻ ở đầu bờ thì thửa dưới sẽ xẻ ở giữa bờ, kế tiếp ở cuối bờ. Mục đích là không để gây vỡ bờ khi mưa lớn hoăc nước lũ… Dần dần, qua từng năm, từng thế hệ, với sự cần mẫn, chăm chỉ và tài hoa, người Mông đã tạo nên di sản văn hóa là những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải rộng lớn, tuyệt vời như ngày nay.

Chiêm ngưỡng 01 di sản văn hóa của Việt Nam - Ruộng bậc thang Mù Cang Chải
Chiêm ngưỡng 01 di sản văn hóa của Việt Nam – Ruộng bậc thang Mù Cang Chải

01 số lưu ý khi đến thăm ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Nếu muốn nhộn nhịp đông vui, bạn có thể đến vào dịp tổ chức Tuần lễ văn hóa, du lịch khám phá ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Thường là khi ruộng bậc thang vào mùa lúa chín với những hoạt động vô cùng độc đáo như: Festival Dù lượn Bay trên mùa vàng, giải chạy Marathon, lễ hội mừng cơm mới, phiên chợ vùng cao…

Dù lượn Bay trên mùa vàng ở Mù Cang Chải
Dù lượn Bay trên mùa vàng ở Mù Cang Chải

Đến Mù Cang Chải, đừng quên thưởng thức đặc sản ở đây đó là cơm được trồng từ những hạt lúa trên các thửa ruộng bậc thang. Không giống như lúa được trồng từ vùng đồng bằng, cơm ở đây luôn mang hương vị đậm đà, dẻo, ngọt bởi nắng gió và  núi rừng Tây Bắc.

Yên Bái cũng nổi tiếng với những đặc sản Tây Bắc mà bạn có thể mua về làm quà như lạp xưởng, thịt trâu gác bếp, gạo nếp, gạo nương, mật ong… Nếu như ngại mang vác đồ nặng, bạn cũng có thể đặt mua các loại đặc sản Tây Bắc trên gian hàng điện tử của Tây Bắc Tv nhé!

Với tâm nguyện giới thiệu những sản vật núi rừng Tây Bắc đi muôn nơi, chúng tôi cam kết luôn cung cấp các sản phẩm chất lượng, 100% đều có nguồn gốc từ Tây Bắc. Tây Bắc Tv chúc bạn có 01 hành trình trải nghiệm ruộng bậc thang Mù Cang Chải tuyệt vời và đáng nhớ!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *