Tiềm năng du lịch Lào Cai – Với vị trí địa lý vô cùng thuận lợi để phát triển du lịch, bên cạnh đó Lào Cai lại có địa hình đồi núi cao, đa dạng sinh thái,đặc biệt Lào Cai có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Sa pa là trọng điểm của du lịch Lào Cai, cũng như là thế mạnh nhất của tỉnh và là tiềm năng du lịch Lào Cai. Sa Pa – được mệnh danh là “Thị trấn trong mây”, là nơi gặp gỡ đất trời. Nơi đây quanh năm khí hậu rất mát mẻ, một ngày ở Sa Pa có đủ bốn mùa xuân, hạ, thu, đông.

 Cùng với khí hậu mát mẻ là cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ vô cùng đẹp mắt mà không ở đâu trên đất nước ta có được như ở Sa pa, những bản làng ẩn hiện trong sương, trăm hoa khoe sắc, thu hút du khách đến với Lào Cai.

 Trước những tiềm năng du lịch Lào Cao, sở văn hóa, tỉnh Lào Cai đã có nhiều biện phát để phát huy thế mạnh – tiềm năng du lịch Lào Cai. Để hiểu hơn về tiềm năng du lịch Lào Cai, mời bạn theo dõi bài viết này trên Tây Bắc Tv, để hiểu hơn về du lịch Sa Pa – du lịch Lào Cai.

Thế mạnh – Tiềm năng du lịch Lào Cai

Ngành du lịch là một trong những ngành thế manh của nước ta hiện nay, cũng rất ít tỉnh có tiềm năng để phát triển du lich, lại cũng có tỉnh không có thế mạnh và tiềm năng để phát triển du lịch, nhưng tiềm năng du lịch Lào Cai lại vô cùng phong phú.

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Tiềm năng du lịch Lào Cai

Có thể nói tiềm năng du lịch Lào Cai là đứng đầu du lịch Tây Bắc. Sư phát triển du lịch Lào Cai dẫn đầu du lịch các tỉnh Tây Bắc, hàng năm Lào Cai thu hút một lượng khách lớn đến đây, để thăm quan, du lịch.

Ngoài tiềm năng về tự nhiên, tiềm năng du lịch Lào Cai cũng là thế mạnh. Tỉnh Lào Cai có 25 dân tộc thiểu số sinh sốn, mỗi một dân tộc lại mang nét đặc trưng văn hóa riêng biệt, do vậy đã tạo nên một bức tranh văn hóa, phong phú, đa dạng, sinh động lại mang đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Một bức tranh đầy sắc màu với nhiều trạng thái khác nhau, vì vậy đã thu hút du khách tham quan.

Tiềm năng du lịch Lào Cai – Lào Cai rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng Tây Bắc nói riêng, cả nước nói chung. Bên cạnh Sa Pa – thành phố mộng mơ, thành phố trong mây là đỉnh Fansipan nằm trên dãy núi Hoàng Liên Sơn trong khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Tiềm năng du lịch Lào Cai

Đỉnh Fansipan có độ cao 3.143m so với mực nước biển, đỉnh Fansipan còn được biết đến là “Nóc nhà của Đông Dương”.

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Tiềm năng du lịch Lào Cai – đỉnh Fansipan 3.143m

Cùng với đỉnh Fansipan , vườn quốc gia Hoàng Liên lại có hệ động thực vật quý hiếm của thiên nhiên kỳ thú, tại đây có rất nhiều một loại dược liệu quý, cùng các loại gỗ, chim, thú quý hiếm như gà gô, gấu, khỉ, sơn dương…

Trong nhiều năm gần đây, tỉnh Lào Cai đã ban hành rất nhiều chính sách, để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch tỉnh phát triển như: Nghị quyết số 39/NQ-HĐND về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2015 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Với những lợi thế trên thì tiêm du lịch Lào Cai là thế mạnh của du lịch Tây Bắc và cũn là thế làm để thúc đẩy tỉnh Lào Cai phát triển.

Lào Cai: Từng bước đưa du lịch trở thành lĩnh vực đột phá

Trong mỗi giai đoạn phát triển, tỉnh Lào Cai đều có những điều chỉnh về chính sách, chiến lược, giải pháp phù hợp để từng bước đưa ngành du lịch trở thành lĩnh vực đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội.

Với nguồn tài nguyên đa dạng cả về tự nhiên và nhân văn, tỉnh Lào Cai đã sớm lựa chọn du lịch là chủ đạo trong phát triển kinh tế – xã hội. 10 năm trở lại đây là giai đoạn du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, gặt hái được nhiều thành công và vươn tầm quốc tế.

Đến năm 2030, Lào Cai sẽ là trung tâm du lịch thiên nhiên và văn hóa miền núi lớn nhất của Việt Nam, có sức thu hút đối với khách du lịch nội địa và quốc tế.

 

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Tiềm năng du lịch Lào Cai – thu hút du khách trong và ngoài nước

Trong những năm gần đây du lịch Lào Cai phát triển mạnh, đem lại nhiều doanh thu cho tỉnh, cũng như giải quyết được vấn đề công ăn, việc làm cho dân ở đây. Đặc biệt là khi du lịch Lào Cai – Sa Pa phát triển, đồng thời cũng nâng cao đời sống người dân nơi đây.

Với tiềm năng du lịch Lào Cai, đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư chiến lược, đầu tư phát triển đến đâu tư ở đây,  do đó mà ngành Du lịch Lào cai từng bước trở thành khâu “đột phá” trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai,

Tốc độ tăng trưởng của khách du lịch đến Lào Cai hàng năm tăng cao, trung bình quân 22,6%/năm. Sau đại dịch Covid-19, Lào Cai sớm đề ra nhiều giải pháp kích cầu, khôi phục du lịch, nhờ đó, mà lượng khách du lịch đến Lào Cai – SaPa ngày càng đông, đặc biệt là trong các ngày đại lễ.

 Phát huy tối đa lợi thế du lịch Lào cai

Với thế mạnh và tiềm năng du lịch Lào Cai, nhiều dự án để phát triển du lịch lần lượt được ra đời như: khu du lịch nghỉ dưỡng, Homestay, khu du lịch sinh thái cũng đã đi vào hoạt động và đem lại  hiệu quả kinh tế cao.

Các khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, Homestay đạt tiêu chuẩn 3 đến 5 sao được đầu tư và xây dựng ngày càng nhiều ở Lao Cai cũng như ở SaPa.

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Tiềm năng du lịch Lào Cai – Các khách sạn được đầu tư xây dựng

Các di sản văn hóa cũng là tiềm năng du lịch Lào Cai, hàng năm tỉnh Lào Cai rất chú trọng xây dựng và khai thác các di sản văn hóa để  phát triển du lịch.

Do vậy di sản văn hóa ở đây đã trở thành sản phẩm du lịch mang đặc sắc của du lịch Lào Cai, những chương trình, sự kiện được tổ chức hoành tráng và thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tham gia:

Như chương trình “Hành trình khám phá cung đường di sản Văn hóa Ruộng bậc thang – Tây Bắc” do sở văn hóa Lào Cai tổ chức; chương trình “Du lịch khám phá nét văn hóa của chợ phiên vùng cao” và  chương trình “Du lịch tâm linh dọc sông Hồng”.

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Ruộng bậc thang – một tiềm năng du lịch Lào Cai

Chương trình du lịch mang tên “Sắc hoa Tây Bắc”, cùng với các Lễ hội hoa ở SaPa được tổ chức, giới thiệu. Tại lễ hội hoa, có rất nhiều loài hoa được trồng ở Lào Cai – SaPa trưng bày tại đây như: hoa Lan, hoa Anh Đào, hoa Đỗ Quyên, hoa hồng…;

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Lễ hội hoa Đổ Quyên – Thế mạnh, tiềm năng du lịch Lào Cai

Ngoài ra còn có chương trình du lịch chuyên đề  riêng các loài hoa, đã được sở văn hóa Lào Cai tổ chức hàng năm “Mùa hoa Đỗ Quyên”, rồi điểm thăm quan thung lũng hoa Bắc Hà, Công viên hồ Na Cồ, chương trình ngắm hoa Tam giác mạch, lễ hội hoa hồng năm 2023….

Ngoài những tiềm năng thế mạnh trên, thì tiềm năng du lịch Lào Cai, còn phát triển du lịch cộng đồng cũng được tỉnh Lào Cai tâm quan và phát triển. Tiềm năng du lịch cộng đồng được gắn với cảnh quan thiên nhiên, cùng các giá trị văn hóa cực kỳ đặc sắc của các đồng bào dân tộc thiểu số ở đây; như khu du lịch cộng đồng bản Cát Cát, bản Tà Phìn, Bắc Hà, Bát Xát,…

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Du lịch cộng đồng là một trong số tiềm năng du lịch Lào Cai

Văn hóa ẩm thực cũng là tiềm năng du lịch Lào Cai, hàng năm văn hóa ẩm thực của Lào Cai đã thu hút rất nhiều du khách thưởng thức những đặc sản của Lào Cai – SaPa.

Khi du khách đến thăm quan SaPa – Lào Cai hay bất cứ ở địa điểm du lich nào của tỉnh Lào Cai, thì các du khách cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng như: như thắng cố Bắc Hà, cá hồi Sa Pa, thịt lợn muối người Hmong, rượu của người Pa Dí, xôi ngũ sắc…

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Ẩm thực – Tiềm năng du lịch Lào Cai

Du lịch Lào Cai khai thác hiệu quả với khách du lịch trong nước và quốc tế, quảng bá các món ăn độc đáo. Hiện nay, toàn tỉnh Lào Cai đã hình thành 51 sản phẩm được OCOP công nhận hỗ trợ du lịch phát triển.

Điều đáng chú ý khi nói về Tiềm năng du lịch Lào Cai là các địa điểm du lịch, địa điểm check – in, sống ảo nổi tiếng ở đây. Lào Cai có khoảng 40 địa điểm du lịch nổi tiếng và vô cùng đẹp, để cho bạn thỏa sức sống ảo.

Tiềm năng du lịch Lào Cai
Địa điểm check -in – Tiềm năng du lịch Lào Cai

Trên đây là những thông tin bổ ích, huy vọng sẽ giúp ích cho các bạn về tiềm năng du lịch Lào Cai. Để hiểu hơn về tiềm năng du lịch Lào Cao – SaPa, bạn hãy theo dõi Tây Bắc Tv, để hiểu hơn về SaPa – Lào Cai nhé!

Liên hệ Tây Bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

 

MINH PHONG

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *