Tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn là điều mà rất nhiều người băn khoăn khi tìm hiểu, lựa chọn để sử dụng. Hãy cùng Tây Bắc Tv trả lời vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về tinh bột nghệ đỏ và tinh bột nghệ vàng

Ở nước ta, nghệ được trồng rất phổ biến với 3 loại là nghệ đỏ, nghệ vàng, nghệ đen. Nhưng có lẽ nghệ đỏ và vàng được ưu tiên sử dụng hơn cả.

Trước khi trả lời câu hỏi tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn, chúng ta hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ hơn về 02 loại nghệ đỏ, nghệ vàng và tinh bột nghệ đỏ, tinh bột nghệ vàng nhé!

Tìm hiểu nghệ đỏ hay nghệ vàng tốt hơn
Tìm hiểu nghệ đỏ hay nghệ vàng tốt hơn

Tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn: Nghệ đỏ và tinh bột nghệ đỏ

Nghệ đỏ hay còn gọi là nghệ nếp, thường được trồng ở các tỉnh miền Bắc, nhất là Hưng Yên. Có 1 số đặc điểm để nhận dạng nghệ đỏ như: vỏ nâu sẫm, bên trong nghệ có màu đỏ cam, thu hoạch 01 năm 01 lần.

Tinh bột nghệ đỏ được làm từ nghệ đỏ tươi, sau khi tách lọc, loại bỏ xơ, tạp chất, tinh dầu. Màu của tinh bột nghệ đỏ vẫn giữ được màu đỏ cam, có mùi thơm nhẹ.

Theo các nhà nghiên cứu thì trong tinh bột nghệ đỏ có chưa hàm lượng curcumin cao gấp 4 lần trong tinh bột nghệ vàng. Hàm lượng đó ở mức 8mg/g.

Tìm hiểu về nghệ đỏ và tinh bột nghệ đỏ
Tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn

Tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn: Nghệ vàng và tinh bột nghệ vàng

Nghệ vàng có thể trồng được cả 3 miền, thời gian sinh trưởng ngắn hơn nghệ đỏ (chỉ 8-9 tháng), cho năng suất cao.

Về đặc điểm của nghệ vàng, thì ta có thể nhận thấy nghệ vàng có vỏ nâu  nhạt, bên trong màu vàng nhạt, không có mùi thơm, củ to hơn.

Tinh bột nghệ vàng cũng được chế biến từ củ nghệ vàng tươi. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì hàm lượng curcumin trong tinh nghệ vàng thấp, với 2mg/g (bằng 1/4 so với tinh nghệ đỏ).

Tìm hiểu nghệ vàng và tinh bột nghệ vàng
Tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn

Vậy thì tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn?

Tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn: về quy trình chế biến 

Về quy trình chế biến của tinh bột nghệ đỏ hay vàng đều giống nhau. Đó là, nghệ tươi được cạo vỏ, cho máy nghiền rồi hòa nước sạch. Qua nhiều lần sàng lọc, loại bỏ chất xơ, cặn thu nước và tinh bột.

Tiếp đó, để lắng xuống, sau khi phơi, sấy khô ta thu được tinh bột nghệ đỏ có màu đỏ cam còn tinh bột nghệ vàng có màu vàng nhạt.

Điểm khác ở đâu là sản lượng thu được từ tinh bột nghệ đỏ luôn thấp hơn so với nghệ vàng. Để có được 1kg tinh bột nghệ đỏ, chúng ta phải dùng đến khoảng 25-30kg nghệ tươi; trong khi đó chỉ cần 20kg nghệ vàng là có 1kg tinh bột nghệ đỏ.

Hiểu được quy trình chế biến, ta cũng sẽ dần hiểu và trả lời được câu hỏi tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn.

Công dụng của tinh bột nghệ đỏ và tinh bột nghệ vàng

Tinh bột nghệ đỏ hay vàng đều có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Bởi lẽ, chúng đều chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như Vitamin E, C, K, protein, niacin, magie, kẽm, sắt… và các chất chống oxy hóa; trong đó hữu dụng nhất là curcumin.

Với những thành phần như thế, tinh bột nghệ đỏ hay vàng đều được sử dụng trong việc ngăn ngừa ung thư, tăng sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng, làm đẹp da, giảm thâm sẹo…

Tác dụng của tinh bột nghệ trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày
Tác dụng của tinh bột nghệ trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày

Tuy nhiên, yếu tố quyết định tạo nên sự khác biệt của tinh bột nghệ đỏ và vàng; quyết định việc tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn lại nằm ở hàm lượng curcumin.

Vậy Curcumin là gì, có tác dụng ra sao mà lại tạo nên câu trả lời tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn?

Curcumin là 1 thành phần chính và hữu ích nhất trong Curcuminoid (gồm: Curcumin, Demethoxycurcumin, Bisdemethoxycurcumin) của củ nghệ. Đây được coi là chất chống oxy hóa rất mạnh, với tác dụng là kháng khuẩn, kháng viêm, làm lành vết thương, mờ thâm, ngăn ngừa ung thư.

Do đó, lượng curcumin trong tinh bột nghệ đỏ cao gấp 4 lần trong tinh bột nghệ vàng giúp cho việc hỗ trợ, điều trị có hiệu quả nhanh hơn rất nhiều. Bởi vậy, tinh bột nghệ đỏ luôn được khuyến nghị dùng nhiều hơn so với tinh bột nghệ vàng.

Như vậy, đến đây bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi tinh nghệ đỏ hay vàng tốt hơn rồi và từ đó có thể tự lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bản thân và gia đình.

Mua tinh bột nghệ đỏ ở đâu?

Với những công dụng của tinh bột nghệ đỏ đối với sức khỏe, rất nhiều người đã tìm hiểu và muốn mua những sản phẩm chất lượng. Nhưng hiện nay, giữa nguồn thông tin quá lớn và lẫn lộn về chất lượng sản phẩm, việc người tiêu dùng có thể mua được những sản phẩm tốt là rất khó.

Tây Bắc Tv với tâm nguyện mang đến khách hàng những sản phẩm đến từ vùng cao Tây Bắc chất lượng và tốt nhất đã luôn trăn trở và tìm cách thực hiện điều này.

Các sản phẩm có bán trực tiếp tại cửa hàng của Tây Bắc TV tại địa chỉ 264 Trần Hưng Đạo, phường Đoàn Kết của  thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, số điện thoại liên hệ là 0378308666. Hoặc bạn có thể truy cập gian hàng điện tử của Tây Bắc Tv để được tư vấn và giao hàng nhé!

Rất nhiều sản phẩm cũng như đặc sản của vùng đất Tây Bắc như thịt trâu, thịt lợn bản, lạp xưởng gác bếp, mật ong rừng, mắc khén, chẩm chéo, các loại rượu vùng cao, đặc biệt là có sản phẩm tinh bột nghệ đỏ và viên tinh nghệ trà xanh cổ thụ.

Tinh bột nghệ đỏ có giá là 330.000 đồng/ hũ 500g được đóng gói trong lọ thủy tinh cao cấp. Bạn vừa có thể sử dụng hoặc vừa có thể làm quà tặng rất ý nghĩa.

Viên tinh nghệ trà xanh cổ thụ là dòng sản phẩm cao cấp được làm hoàn toàn thủ công từ tinh bột nghệ đỏ và tinh bột trà xanh cổ thủ của Sìn Hồ, Lai Châu. Giá sản phẩm từ 75.000 đồng từ 550.000 đồng đối với các dạng hũ loại 100g, 250g, 500g.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *