Mường Nhé Điện Biên là cái tên còn khá mới mẻ trong cộng đồng du lịch. Tuy nhiên nơi đây lại có tiềm năng lớn và đang dần được khai thác đúng cách. Vậy những địa điểm nào không nên bỏ lỡ khi du lịch Mường Nhé Điện Biên? Tìm câu trả lời ngay cùng Tây Bắc TV bạn nhé!

Vài nét về Mường Nhé Điện Biên

Mường Nhé Điện Biên–  cực Tây của tổ quốc. Mường Nhé là một huyện ở hướng Tây Bắc của Điện Biên. Trước đây, Mường Nhé Điện Biên là một huyện nghèo, đời sống của đòng bào địa phương khá khó khăn. Những năm gần đây du lịch Mường Nhé đang dần được quan tâm hơn nên mang lại những chuyển biến tích cực cho đời sống nhân dân.

Mường Nhé Điện Biên
du lịch Mường Nhé

Về cơ bản, Mường Nhé vẫn còn giữ nguyên những nét đẹp nguyên sơ nhất. Du lịch Mường Nhé Điện Biên bạn sẽ được cảm nhận nhịp phát triển của huyện nhỏ này. Một vẻ đẹp của nhịp phát triển hiện đại nhưng không mất đi nét truyền thống, nguyên sơ trầm mặc.

Di chuyển đến Mường Nhé Điện Biên cách nào?

Để tới được Mường Nhé Điện Biên bạn có thể lựa chọn đường bộ hoặc đường không đều được. Mỗi cách di chuyển sẽ mang tới ưu điể riêng. Đi đường bộ bạn có thể kết hợp du lịch nhiều điểm trên cung đường, còn đường không sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, giữ sức khỏe. Lựa chọn nào là tùy thuộc mục đích, lịch trình và kinh tế của bạn.

Đường bộ

Có nhiều chuyến xe khách đến Mường Nhé Điện Biên cho bạn tùy chọn. Giá vé chỉ từ 350k cho một người/ lượt.

Nếu muốn tự lái xe bạn có thể đi đường Hòa Bình – Sơn La – Mường Nhé Điện Biên hoặc Lào Cai – Lai Châu – Mường Nhé Điện Biên đều được.

Mường Nhé Điện Biên
du lịch Mường Nhé

Cung đường 1 bạn có thể ghé qua Thủy điện Hòa Bình, Cao Phong Hòa Bình, Mộc Châu Sơn La trước khi tới Mường Nhé Điện Biên.

Cung đường 2 bạn có thể kết hợp checkin tại Cửa khẩu Lào Cai, Sapa hay cầu kính rồng mây Lai Châu, Sìn Hồ Lai Châu trước khi tới Mường Nhé.

Cách di chuyển kết hợp du lịch này phù hợp với ai có lịch trình dài, linh hoạt về thời gian.

Đường không

Để tiết kiệm cả về thời gian lẫn sức lực bạn có thể lựa chọn di chuyển đến Điện Biên bằng máy bay rồi thuê xe tới Mường Nhé. Tuy nhiên tuyến bay Điện Biên khá ít chuyến và không thường xuyên nên bạn cần đặt vé trước.

> Xem thêm: Du lịch hồ Pá Khoang Điện Biên

Top 5 điểm đến không nên bỏ lỡ khi du lịch Mường Nhé Điện Biên

A Pa Chải

Địa chỉ: xã Sín Thầu, Mường Nhé Điện Biên

A Pa Chải là cái tên nổi tiếng, nhiều người biết tới A Pa Chải nhưng không biết nó thuộc Mường Nhé Điện Biên. A Pa Chải nổi tiếng bởi cột mốc số 0, nơi có tọa độ 22°23’53″N 102°8’51″E. Cột mốc này nằm ở trên một đỉnh núi có tên Khoan La San. Đây cũng là ngã ba biên giới của ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc.

Mường Nhé Điện Biên
A Pa Chải

Từ bản A Pa Chải, chúng ta cần đi thêm 8 km nữa để đến được đỉnh Khoan La San có độ cao 1864 mét tính từ mực nước biển. Đây cũng là vị trí của cột mốc số 0 nơi biên giới cực Tây tổ quốc. Để đến cột mốc này bạn cần xin phép biên phòng và làm sổ thông hành nếu muốn qua biên giới nhé.

Mường Nhé Điện Biên
A Pa Chải – cực Tây Việt Nam

Đến A Pa Chải bạn cũng nên thử một lần trải nghiệm chợ phiên tại đây. Đây là phiên chợ đặc biệt  chỉ họp vào các ngày 3, 13, 23. Dù khác biệt dân tộc, ngôn ngữ có khi cả quốc tịch nhưng mọi hoạt động diễn ra hết sức nhộn nhịp và thuận lợi.

Mường Nhé Điện Biên
Chợ phiên A Pa Chải

Xem thêm: Du lịch A Pa Chải tháng 6

Khu bảo tồn thiên nhiên tại  Mường Nhé Điện Biên

Đây là khu bảo tồn trong top lớn nhất Việt Nam. Khu bảo tồn Mường Nhé Điện Biên có hệ sinh thái cực kì đa dạng. Nơi đây được nối với trung tâm Mường Nhé qua lối mở A Pa Chải.

Mường Nhé Điện Biên
Khu bảo tồn

Khu bảo tồn thiên nhiên tại Mường Nhé Điện Biên có diện tích trải rộng ở 5 xã của huyện Mường Nhé là: Sín Thầu, Chung Chải, Leng Su Sìn và Mường Nhé, Nậm Kè. Nơi đây mang cho du khách trải nghiệm vẻ đẹp vô cùng độc đáo, khác lạ. Hành trình khám phá đưa ta đi sâu vào các cánh rừng xanh mát, những cây cổ thụ cao lớn, và chiêm ngưỡng tận mắt những loài cây rừng, thú rừng mà ta chưa từng nhìn thấy.

Mường Nhé Điện Biên
Khu bảo tồn thiên nhiên (nguồn ảnh: Báo Lao động)

Khu bảo tồn Mường Nhé Điện Biên có tổng diện tích rất lớn lên tới khoảng 310.262ha. Đây cũng là địa bàn cư trú chính của đồng bào các dân tộc như Hà Nhì, Khơ Mú, Mông… cùng 118.000ha là đất rừng tự nhiên, độ che phủ lên tới 43% – tỉ lệ che phủ rừng cao nhất của tỉnh Điện Biên.

Đặc biệt trong đó có rất nhiều những cánh rừng là rừng nguyên thuỷ: rừng thường xanh ở trên đất thấp, rừng thường xanh ở núi thấp và rừng thường xanh ở trên núi cao cùng khu rừng tre nứa. Tất cả đều được bảo tồn nguyên vẹn.

Mường Nhé Điện Biên
Khu bảo tồn Mường Nhé

Khu bảo tồn Mường Nhé Điện Biên có tới 291 loài động vật: trong đó có 55 loài đặc hữu và rất quí hiếm như: voi, rùa đá, bò tót, hổ, báo, gấu chó, sói đỏ, cầy hương, tê tê, mèo rừng… và có tới 45 loài có tên trong sách đỏ của Việt Nam.

Hệ thực vật rừng tại khu bảo tồn Mường Nhé còn rất da dạng về chủng loại với 740 loài thực vật: trong đó 35 loài là thực vật quí hiếm, 29 loài có tên ở Sách đỏ thế giới.

Thảm thực vật cùng động vật đa dạng phong phú nên khu bảo tồn thiên nhiên tại Mường Nhé Điện Biên là khu bảo tồn có đa dạng sinh học thuộc hàng cao nhất Việt Nam. Nơi đây hứa hẹn là điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm đáng mong chờ.

>Mua ngay: Đặc sản Điện Biên tại Tây Bắc TV

Di tích Đồn Pháp

“Đồn Pháp” nằm tại một khu vực khá bằng phẳng ở bản Mường Nhé, thuộc xã Mường Nhé huyện Mường Nhé Điện Biên. Đây từng là vị trí quân sự rất quan trọng có thể quan sát toàn bộ vùng lòng chảo của huyện Mường Nhé. Dưới sự tác động thời gian, con người nên các công trình cũng như cảnh quan thiên nhiên tại di tích Đồn Pháp không còn nguyên vẹn.

Mường Nhé Điện Biên
Đồn Pháp

Hiện nay, các dấu tích còn sót lại của di tích Đồn Pháp gồm: Cổng vào, 01 giếng nước, 01 gian nhà là khu làm việc của các Chỉ huy sĩ quan Pháp, tường bao, 01 lô cốt, và dấu tích còn lại của khu sân bay dã chiến.

Mường Nhé Điện Biên
Di tích Đồn Pháp

Đây là điểm du lịch lịch sử, ghi lại những tội ác của thực dân Pháp cũng như lòng dung cảm kiên cường của nhân dân ta.

Mường Nhé Điện Biên
Đồn Pháp

Đa Tự

Đa tự (tiếng Việt có nghĩa là thác nước), nơi đầu nguồn của suối Pam Pơi. Nơi đây nổi tiếng cùng vẻ đẹp xanh mướt mắt của rừng nguyên sinh, không khí mát mẻ nhờ con suối Pam Pơi.

Mường Nhé Điện Biên
Đường đi Đa Tự

Sau khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ đi bộ theo hướng tây nam xã Sín Thầu, Mường Nhé ta sẽ xuyên qua cánh rừng nguyên sinh đầy hoang sơ, kỳ bí sau đó men theo dọc hai bên bờ của con suối Pam Pơi gần khu vực biên giới hai nước Việt Lào bạn sẽ đến được với Đa Tự.

Mường Nhé Điện Biên
Đa Tự

Nơi đây mang vẻ đẹp yên bình, nguyên sơ như giúp ta xua tan mọi mệt mỏi trong hành trình di chuyển đầy mệt nhọc.

Điểm săn mây tại bản Chuyên Gia 2

Đây là thiên đường mây khá nổi tiếng của Mường Nhé Điện Biên. Điểm săn mây tại Bản Chuyên Gia 2, thuộc địa phận xã Nậm Kè, Mường Nhé mang vẻ hoang sơ, hùng vĩ như chốn bồng lai.

Mường Nhé Điện Biên
Săn mây tại bản Chuyên gia 2

Cách trung tâm của huyện Mường Nhé tới 25 km cả một biển mây lúc nào cũng cuộn cuộn tuyệt đẹp ngỡ ngàng. Những ngọn núi hùng vĩ kết hợp cùng không khí lạnh vô cùng đặc trưng tạo nên khung cảnh một biển mây khổng lồ mềm mại bồng bềnh tận chân trời Nơi đây thích hợp với ai muốn săn mây và chinh phục cung đường khó đi, quanh co, uốn lượn.

Mường Nhé Điện Biên
Biển mây

Mùa mây kéo dài tháng 10 đến tháng 4. Tỷ lệ săn được biển mây thành công ở điểm săn mây Bản Chuyên Gia 2 rất cao bởi nơi đây quanh năm mây phủ. Nếu ngày hôm trước đó mà có nắng, đêm lại mưa thì hôm sau sẽ có biển mây. Biển mây đẹp nhất là khoảng 05 giờ sáng cho đến 10 giờ sáng. Khoảnh khắc tuyệt đẹp vừa ngắm ánh bình minh soi rọi, hòa quyện trong biển mây như lâu đâì ánh sáng trong cổ tích vậy.

Lưu trú tại Mường Nhé Điện Biên

Đến Mường Nhé Điện Biên hãy lưu ngay danh sách các điểm lưu trú ngay trung tâm nhé:

Nhà nghỉ A Pa Chải

Địa chỉ: nằm trên đường 32m, thuộc Tổ 1, TT Mường Nhé

Điện thoại liên hệ : 0948 045 315

Nhà nghỉ Bưu Điện

Địa chỉ: TT Mường Nhé, Điện Biên

Điện thoại liên hệ: 0215 3740789

Nhà nghỉ Thanh Thảo

Địa chỉ: Tổ 1, TTMường Nhé

Điện thoại liên hệ: 0916 098763

Nhà nghỉ Phương Dung

Địa chỉ: TTMường Nhé

Điện thoại liên hệ: 0973 052388

Nhà khách của UBND huyện Mường Nhé

Địa chỉ: TT Mường Nhé

Điện thoại liên hệ: 0215 3740939 – 0215 3740214

Nhà nghỉ Bình Minh

Địa chỉ: Tổ 1, TT Mường Nhé

Điện thoại liên hệ: 0915 525 406

Nhà nghỉ Thuấn Mai

Địa chỉ: Tổ 1, TT Mường Nhé

Điện thoại liên hệ: 0988 934404

Nhà nghỉ Hương Quê

Địa chỉ: Bến xe Mường Nhé

Điện thoại liên hệ: 0961 299 899

Nhà nghỉ Bến Xe

Địa chỉ: Bến xe Mường Nhé

Điện thoại liên hệ: 0215 3740066 – 0986 572544

Nhà Nghỉ Hải Phương

Địa chỉ: Thị trấn Mường Nhé

Điện thoại liên hệ: 094 673 70 39

Nhà nghỉ Tùng Nhàn

Địa chỉ: Tổ 1, TT Mường Nhé

Điện thoại liên hệ: 0982 745604

Kinh nghiệm đi Mường Nhé

Những năm gần đây, du lịch Mường Nhé Điện Biên đang dần trở nên  hấp dẫn hơn với các du khách khắp nơi. Dù vẫn còn khá hoang sơ và chưa nổi tiếng thế nhưng Mường Nhé Điện Biên cũng có đủ dịch vụ, bạn có thể chọn lựa lưu trú ở nhà nghỉ ngay tại trung tâm Mường Nhé và thuê xe để tiện di chuyển đến các điểm checkin.

Là huyện biên giới cực Tây tổ quốc bạn muốn khám phá các điểm như cột mốc số 0 hoặc khu bảo tồn thiên nhiên tại Mường Nhé, bạn cần làm các thủ tục xin phép. Vì thế, hãy mang đủ giấy tờ tùy thân.

Mường Nhé còn khá hoang sơ nên khi du lịch bạn hãy bảo vệ vẻ đẹp nguyên sơ ấy bằng việc nâng cao ý thức khi du lịch: không xả rác, không phá hoại thiên nhiên hay di tích. Chú ý đến nhứng nơi trang nghiêm cần ăn mặc phù hợp.

Mường Nhé Điện Biên hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn với những ai yêu thích khám phá thiên nhiên cũng như du lịch trải nghiệm. Chúc các bạn có chuyến đi trải nghiệm thật thú vị nhé.

Liên hệ ngay:

Tây Bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

– Quyên Hoàng

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *