Những món ăn kinh dị Tây Bắc mà chỉ nghe tên thôi đã khiến nhiêu người sợ chết khiếp. Thế nhưng trong ẩm thực địa phương đây lại là những món ăn ngon, lạ của vùng Tây Bắc Việt Nam . Tây Bắc TV xin giới thiệu top 6 món ăn kinh dị Tây Bắc mà nếu là người dung cảm bạn hãy thử một lần nhé.

Muồm muỗm rang

Top 1 trong danh sách các món ăn kinh dị Tây Bắc là món Muồm muỗm rang Mường Lò. Đây là một đặc sản nổi tiếng của vùng Yên Bái.

Đây là một món ăn dân dã, phổ biến và quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người dân địa phương. Tuy vậy với nhiều người nhất là vùng xuôi nó là món ăn kinh dị Tây Bắc. Món này cũng đã trở thành một món đặc sản đặc biệt mà khi đến Yên Bái, du khách không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức.

món ăn kinh dị Tây Bắc
Muồm muỗm rang

Muồm muỗm rang Mường Lò được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản và không phải lúc nào cũng có để thử. Bởi lẽ chỉ sau mùa gặt mới bắt được muồm muỗm ( con này khá giống cào cào).

Muồm muỗm béo tròn này được rang cháy giòn với dầu mỡ và gia vị như muối, tiêu, tỏi để tạo ra hương vị đặc trưng.

Món Muồm muỗm rang Mường Lò có màu vàng óng, có vị giòn, ngọt và một chút mặn. Nó thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt hoặc nước mắm tỏi, và có thể làm món ăn kèm hoặc món ăn chính.

món ăn kinh dị Tây Bắc
Muồm muỗm

Món Muồm muỗm rang Mường Lò không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình giá trị văn hóa và lịch sử của vùng Yên Bái.

Đây là một món ăn đơn giản, gắn liền với sinh hoạt hàng ngày của người dân địa phương và thể hiện sự sáng tạo trong việc tận dụng các nguyên liệu đơn giản để tạo ra một món ăn thơm ngon.

Món ăn kinh dị Tây Bắc: Bọ nước

Một trong các món ăn kinh dị Tây Bắc phải kể tới bọ nước. Món ăn từ bọ nước (ấu trùng chuồn chuồn) là một món đặc sản có sẵn vào mùa xuân, thường là tháng 3 và tháng 4, ở khu vực Điện Biên.

Để chuẩn bị món này, bọ nước được làm sạch chân và lươn băm nhỏ. Sau đó, gia vị như mắc khén (tiêu rừng), rau thơm như tía tô, hành, húng tròn, húng chó, ớt và xả được thêm vào. Bọ nước cùng các thành phần được gói trong lá chuối và sau đó nướng trên than hồng trong khoảng 40 phút.

Khi chín, món ăn này có hương vị thơm của rau thơm và tiêu rừng, cùng với sự dai và hơi ngậy của bọ nước. Đây là một món ăn độc đáo và có hương vị đặc trưng của vùng Điện Biên.

món ăn kinh dị Tây Bắc
Bọ nước

Tuy nhiên, nó không phải lúc nào cũng có sẵn, chỉ xuất hiện trong mùa xuân và có thể có sự hạn chế về nguồn cung cấp. Với nhiều người đây là món ăn kinh dị Tây Bắc ít tai dám thử do nguyên liệu đặc biệt.

Nếu thích thử nghiệm các món ăn kinh dị Tây Bắc  đây là lựa chọn không tồi. Món ăn từ bọ nước là một phần của ẩm thực đặc biệt và đa dạng của vùng Điện Biên và có thể là một trải nghiệm ẩm thực thú vị cho những người thích khám phá những món ăn độc đáo và đặc trưng của địa phương.

Rau thối

Rau thối là một loại cây dây leo nổi tiếng với món “rau thối” được coi là độc nhất vô nhị. Cây rau thối có lá kép màu xanh thẫm, mọc đối xứng và có thân cây và cành lá chứa rất nhiều gai nhọn.

Tên gọi “rau thối” được đặt vì mùi hôi nồng mà loại cây này phát ra, có thể cảm nhận được ngay cả khi đứng cách xa nó một khoảng cách xa. Rau thối thường mọc hoang trong các cánh rừng.

Người dân Thái đã tận dụng rau thối và chế biến thành nhiều món ăn như canh, xào hoặc nộm. Phong cách nấu ăn của người Thái không quá phức tạp, họ thường kết hợp rau thối với thịt trâu, thịt lợn hoặc cá tươi từ suối. Do mùi của rau mà nó được kê vào các món ăn kinh dị Tây Bắc.

món ăn kinh dị Tây Bắc
Rau thối

Tuy vậy, sự đơn giản nhưng tinh tế trong cách nấu nướng của họ khiến món rau thối trở nên hấp dẫn và độc đáo. Sử dụng ít mỡ hành phi thơm, sau đó xào nhanh với rau thối tươi mướt đã đủ để tạo nên một bữa ăn hấp dẫn.

Hương vị đặc trưng và mùi hương nồng của rau thối cùng với chút vị ngai ngái sẽ lan tỏa trong cổ họng và khiến những người yêu thích ẩm thực đặc sản vùng cao phải mê mẩn. Thế mà nhiều người lại cho rằng đây là món ăn kinh dị Tây Bắc.

Nếu bạn có cơ hội thưởng thức ẩm thực của dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc Việt Nam, hãy thử món rau thối để trải nghiệm vị ngon độc đáo và hương vị đặc trưng của nó. Đừng để danh xưng  món ăn kinh dị Tây Bắc khiến bạn mất cơ hôi thưởng thức một món rau ngon nhé.

Nậm pịa

Nậm Pịa là một món ăn đặc sản của dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Tên gọi của món ăn này có nguồn gốc từ tiếng Thái, trong đó “Nậm” có nghĩa là canh và “Pịa” là phân non trong ruột non của các loại động vật như trâu, bò, dê. Cái tên đầu bảng trong list các món ăn kinh dị Tây Bắc. Pịa dê Tây Bắc là phổ biến nhất.

Mặc dù có thành phần kinh dị và một mùi hương đặc trưng, Nậm Pịa lại được coi là một món ăn có nhiều tác dụng bổ dưỡng và giúp giải rượu. Thường được phục vụ trong các dịp đám đình, lễ hội và các bữa tiệc đãi khách, món Nậm Pịa là một phần không thể thiếu trong ẩm thực truyền thống của người Thái.

Khi ăn Nậm Pịa, ban đầu có thể cảm nhận vị đắng và mùi hương khó ngửi của ruột và các loại lá đắng được sử dụng nên mới được gọi là món ăn kinh dị Tây Bắc. Tuy nhiên, sau đó, món ăn mang lại vị ngọt, béo và một cảm giác đặc biệt trong cuống họng. Ấy vậy nên có người ban đầu nghe tên thấy đây là món ăn kinh dị Tây Bắc nhưng thử rồi lại nghiện món này lúc nào không hay.

món ăn kinh dị Tây Bắc
Nậm pịa

Món Nậm Pịa có thể không phải là một món dễ ăn cho mọi người được coi là món ăn kinh dị Tây Bắc do vị đặc trưng của nó, nhưng nếu bạn có thể vượt qua những ngần ngại ban đầu, bạn sẽ khám phá được một món ăn tuyệt vời, đại diện cho ẩm thực độc đáo của vùng Tây Bắc.

Nếu bạn có cơ hội du lịch đến vùng Tây Bắc, hãy thử món Nậm Pịa của người Thái để trải nghiệm hương vị và văn hóa đặc trưng của đồng bào này.

Thịt thối gác bếp

Thịt thối gác bếp là một món ăn kinh dị Tây Bắc vì món ăn có cách làm đặc biệt và độc đáo của người dân tộc Khơ Mú, một dân tộc sống ở vùng núi cao của Việt Nam. Món ăn này được làm từ thịt lợn, thịt trâu hoặc thịt bò. Thịt sau khi được chế biến, sẽ được đem đi phơi nắng trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày.

Quá trình phơi thịt không sử dụng gia vị và mục đích chính là để thịt bị thối. Trong quá trình phơi, người ta thường vẩy nước lên thịt để tạo ẩm và kích thích quá trình thối. Mục đích của việc thối thịt là tạo ra một mùi hương đặc biệt, hấp dẫn côn trùng. Người làm món này tin rằng, khi thịt càng thối, món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn.

món ăn kinh dị Tây Bắc
Thịt thối gác bếp

Tuy món thịt thối gác bếp là món ăn kinh dị Tây Bắc vìcách làm và mùi hương đặc trưng, nó vẫn được nhiều người yêu thích và có những người thậm chí trở thành người nghiện nếu đã quen với món này.

Cái nhìn về món ăn này có thể khác nhau đối với mỗi người, và không phải ai cũng sẵn lòng thử nếm mà coi như một món ăn kinh dị Tây Bắc. Sở thích ẩm thực là một điều cá nhân, và mỗi người có quyền tự lựa chọn những món ăn phù hợp với mình. Món thịt thối với nhiều người thực sự rất khó ăn nên bạn có thể thử món thịt gác bếp nhé. Hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

Vùng núi cao của Việt Nam không chỉ có các món ăn kinh dị Tây Bắc mà còn nhiều món ăn độc đáo khác bạn có thể thử, như món lợn cắp nách, mắc khén, hay các món ăn truyền thống của các dân tộc khác như Thái, Mông, Dao, H’Mong và nhiều dân tộc khác.

>>Mua ngay: Thịt trâu gác bếp Tây Bắc TV

Nòng nọc om măng

Một món ăn kinh dị Tây Bắc khác là Nòng nọc om măng:  là một món ăn đặc sản của vùng. Nòng nọc là con ếch non, và măng là loại cây mọc hoang dã trong rừng. Món ăn này có thể có vẻ kỳ lạ và rùng rợn đối với một số người, và không phải ai cũng dám thử. Nghe tên thật đúng là món ăn kinh dị Tây Bắc rồi.

Để chuẩn bị món nòng nọc om măng, người ta thường bắt nòng nọc sống và lấy ruột ra. Sau đó, nòng nọc được chế biến kèm theo măng và các gia vị như sả, ớt, mẻ và hành tươi.

Công đoạn nấu chín thường không quá khó, măng được xào trước cho đến khi chín, sau đó nòng nọc được đảo vào và trộn đều với các thành phần khác.

món ăn kinh dị Tây Bắc
Nòng nọc om măng

Tuy nhiên, món nòng nọc om măng vẫn là một món ăn ít người dám thử, bởi vẻ bề ngoài và nguồn gốc của nòng nọc có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu hoặc ghê sợ. Một món ăn kinh dị Tây Bắc í tai dám thử nếu đã biết nguyên liệu. Nếu không phải người can đảm, bạo ăn thì lời khuyên dành cho bạn là không nên thử món ăn kinh dị Tây Bắc như nòng nọc om măng đâu nhé.

Ngoài các món ăn kinh dị Tây Bắc thì nơi đây còn vô số món ngon. Ẩm thực Tây Bắc nổi tiếng với hương vị thơm ngon như thit, cá gác bếp, xôi nếp, thắng cố…Nếu không đủ can đảm thử các món ăn kinh dị Tây Bắc hãy liên hệ với chúng tôi để thưởng thức các loại đặc sản thơm ngon khác nhé.

Liên hệ ngay:

Tây Bắc TV

Địa chỉ: 264 Trần Hưng Đạo phường Đoàn Kết  thành phố Lai Châu tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 0378308666

– Quyên Hoàng

 

3/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *