Trang phục Tây Bắc nam giới là một trong số những nội dung được nhiều người tò mò, quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng Tây Bắc TV tìm hiểu về trang phục Tây Bắc nam giới để hiểu thêm những giá trị văn hóa truyền thống của một số dân tộc như: Mông, Dao, Thái nhé!

Trang phục Tây Bắc nam dân tộc Mông ở Tây Bắc

Có dịp lên vùng cao Tây Bắc ta sẽ bắt gặp một vẻ đẹp cuốn hút bởi sự mộc mạc bình dị thiên nhiên vùng núi sơn cước. Và đặc biệt là vẻ đẹp của những trang phục dân tộc  từ trẻ em, người già đến đàn ông và phụ nữ. Những bộ trang phục tôn lên vẻ đẹp trong cả lao động cũng như trong cuộc sống.

Chất liệu của trang phục Tây Bắc nam giới của dân tộc Mông

Trang phục Tây Bắc nam dân tộc Mông được làm hoàn toàn từ sợi đay và làm thủ công nên việc chuốt từng sợi đay được làm tranh thủ mọi lúc rảnh rỗi. Quần áo của người Mông chủ yếu may bằng vải tự dệt. Vì thế, rất đậm đà tính cách tộc người trong tạo hình và trang trí với kỹ thuật đa dạng.

Chỉ với 4 màu chủ đạo xanh, đỏ, trắng, vàng của chỉ tơ tằm mà họa tiết của trang phục đã thể hiện được sự tài hoa, tinh tế của người may.

Đặc điểm trang phục Tây Bắc nam giới của dân tộc Mông

Nếu trang phục của phụ nữ dân tộc Mông bắt buộc phải có những thứ như: khăn đội đầu, áo, váy, thắt lưng, tạp dề đằng trước, xà cạp, đồ trang sức. và mỗi nhánh của dân tộc Mông thì trang phục của người phụ nữ lại có những đặc điểm khác nhau thì trang phục Tây Bắc nam giới của dân tộc Mông lại khá thống nhất.

Trang phục của đàn ông dân tộc M đơn giản hơn. Màu sắc chủ yếu là màu tối tím than và xen kẽ một số hoạ tiết đơn giản. Đa phần họ đều mặc quần kiểu chân què, cạp rộng lá toạ, đũng quần rất thấp. Khi mặc, cạp được dắt sang một bên rồi dùng thắt lưng thắt lại chặt.

Trang phục Tây Bắc nam
Trang phục dân tộc Mông Tây Bắc

Quần của nam giới Mông có nét riêng không giống bất cứ dân tộc nào. Áo của nam giới Mông lại có nhiều điểm khác nhau.

Nam giới Mông Đen mặc áo ngắn, phía trước chỉ đủ che một phần ngực, bên trong mặc một chiếc áo lót trắng dài hơn, áo của nam giới Mông Trắng lại có tay hẹp, có 4 túi và cài khuy ngang bằng vải, cổ áo tròn, đứng và cao từ 2,5-3cm.

Nam giới Mông Hoa lại mặc áo cài khuy bên nách, không có cổ đứng nhưng rìa cổ được viền một dải nhỏ vải khác màu. Đàn ông Mông cũng dùng khăn quấn đầu và cổ, nhất là vào mùa đông, hơn thế nữa họ còn đeo vòng cổ, ngày lễ tết đi chơi chợ họ còn đeo đủ bộ từ 2-7 chiếc. Ngoài ra, họ còn có vòng tay, nhẫn.

Trang phục Tây Bắc nam dân tộc Thái ở Tây Bắc

Người Thái ở Tây Bắc có hai ngành: Thái trắng và Thái đen. Vì thế, trang phục của họ cũng có những điểm khác nhau.

Tuy nhiên, điểm chung của trang phục của phụ nữ Thái được ca ngợi bởi sự đơn giản, duyên dáng và thanh lịch. Một bộ trang phục phụ nữ truyền thống gồm: áo, váy, khăn, thắt lưng, xà cạp và các loại trang sức.

Áo cóm được may bó sát người, với hàng khuy bạc hình các con côn trùng tượng trưng cho sự kết hợp nam với nữ, sự trường tồn của nòi giống. Chiếc váy dài màu đen cùng với áo cóm tạo nên sự mềm mại, duyên dáng của người phụ nữ Thái.

Trang phục Tây Bắc nam giới
Trang phục của phụ nữ dân tộc Thái

Thắt lưng bằng vải tơ tằm hay sợi bông màu xanh lam, hồng hoặc tím sẫm, vừa để giữ váy, vừa tạo điểm nhấn cho bộ trang phục. Khăn Piêu là vật dụng bất ly thân của người phụ nữ Thái, dùng để quàng cho ấm về mùa đông, đội cho mát về mùa hè, chiếc Piêu còn là vật để làm tin trong tình yêu đôi lứa, thể hiện sự khéo léo chăm chỉ của những cô gái Thái.

Phụ nữ Thái đeo nhiều đồ trang sức, vừa để làm đẹp, vừa thể hiện sự cao sang.

Nếu muốn phân biệt phụ nữ hai ngành Thái, có thể nhìn vào trang phục. Phụ nữ Thái trắng với chiếc áo cổ thấp hình chữ V, tóc được búi sau gáy; phụ nữ Thái đen với chiếc áo cổ cao, đầu đội khăn Piêu, khi có chồng tóc được búi lên đỉnh đầu.

Trang phục Tây Bắc nam giới dân tộc Thái gồm: áo, quần, thắt lưng và các loại khăn. Áo nam giới có hai loại, áo cánh ngắn và áo dài. Áo ngắn may bằng vải chàm, kiểu xẻ ngực, tay dài hoặc ngắn, cổ tròn. Khuy áo làm bằng đồng hay tết thành nút vải.

Áo không có trang trí hoa văn chỉ trong dịp trang trọng người ta mới thấy nam giới Thái mặc tấm áo cánh ngắn mới, lấp ló đôi quả chì (mak may) ở đầu đường xẻ tà hai bên hông áo.

Trang phục Tây Bắc nam dân tộc Dao ở Tây Bắc

“Dân tộc Dao ở Việt Nam có số dân là 891.151 người (năm 2019) đứng thứ 9 trong cộng đồng 54 dân tộc. Họ cư trú chủ yếu ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Với những nét riêng về phong tục, tập quán, ngôn ngữ, người Dao được chia thành nhiều nhóm (ngành) khác nhau như: Dao Đỏ, Dao Quần Chẹt, Dao Lô Gang, Dao Tiền, Dao Quần trắng, Dao Thanh Y, Dao Làn Tẻn…”

Mặc dù chịu tác động rất lớn của quá trình giao thoa văn hóa nhưng người Dao vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng, độc đáo của dân tộc mình: từ quan hệ thứ bậc trong anh em, họ hàng đến các phong tục, tập quán, tín ngưỡng văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết…

Trang phục truyền thống nam giới người Dao ở một số vùng lại có những điểm khác nhau.

Người Dao quần chẹt

Người Dao quần chẹt, trang phục Tây Bắc nam giới của dân tộc Dao lấy màu chàm là chủ đạo. Chất liệu là vải lanh, nhuộm chàm.

Trang phục nam giới đơn giản hơn nữ giới, bộ trang phục gồm một áo cánh ngắn, cài cúc, cổ đứng để mặc ngoài. Áo có 4 thân được ghép bằng 4 thân vải khổ hẹp khoảng 30cm, xẻ ngực để cài khuy. Áo dài quá thắt lưng, gấu bằng, xẻ tà từ cạp quần, tay dài tới mắt cá tay, cổ đứng, có 3 túi thêu hoa văn chim, cây.

Trang phục Tây Bắc nam
Khám phá trang phục nam giới Tây Bắc

Người Dao đỏ

Trang phục Tây Bắc nam giới của dân tộc Dao Đỏ mặc hai áo: ngắn và dài. Hoa văn trên áo ngắn tập trung chủ yếu ở phần ngực, cổ và lưng áo để khi mặc áo dài trùm bên ngoài, những nơi đó không bị che lấp, các họa tiết hoa văn tinh tế sẽ được phô ra ngoài.

Hoa văn được trang trí trên ngực áo ngắn là cách đính cúc hoa bạc theo chiều dọc ở giữa áo, áo ngắn mặc trong, áo dài mặc ngoài, hàng hoa bạc giữa hai hàng quả bông len đỏ. Khi mặc, các hoa văn được kết hợp rất hài hòa, đẹp mắt.

Người Dao Khâu

Người Dao Khâu ở Sìn Hồ chuộng màu đen, vài chàm. Vì thế, trang phục Tây Bắc nam giới của người Dao khâu có màu chủ đạo là màu đen, viền áo màu xanh để thể hiện vẻ đẹp và văn hóa riêng.

Quần dai lửng, chỉ một màu đen và thường không thêu hoa văn. Tuy nhiên, người đàn ông Dao Khâu lại chuộng đeo túi chéo, được làm từ vải lanh pha chàm. với màu sắc có phần kết hợp giữa đen, xanh, đỏ.

>> Nét độc đáo trang trục người Dao đỏ

Nét độc đáo trong trang phục dân tộc Dao đỏ ở Tây Bắc

Mỗi một dân tộc, các nhành khác nhau của dân tộc ấy đã có sự khác biệt về trang phục. Tây Bắc Tv hi vọng qua bài viết này, bạn có thêm những góc nhìn về văn hóa của vùng cao Tây Bắc thông qua những bộ trang phục Tây Bắc nam giới đơn giản và đầy hấp dẫn.

Rate this post