Bạn đã biết: Cách phân biệt lạp xưởng? Theo bản đồ ẩm thực Tây bắc thì lạp xưởng hay lạp sườn cùng là tên gọi 1 món ăn không có sự khác biệt, (người Tây bắc quen gọi hơn với tên lạp sườn). Tuy nhiên ở một số vùng miền món lạp xưởng có khác đôi chút với món lạp sườn Tây bắc ở cách chế biến và gia vị tẩm ướp. Theo chân Tây Bắc TV để tìm hiểu. 

Lạp xưởng gác bếp - món ăn đặc sản Tây Bắc
Lạp xưởng gác bếp – món ăn đặc sản Tây Bắc

Lạp xưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Cái tên lạp xưởng được lai hóa từ “lạp chong” theo tiếng Quảng Đông. Lạp xưởng được người Hoa du nhập vào nước ta và truyền lại qua nhiều thế hệ. Ngày nay, được người dân biến tấu lại cho phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Lạp xưởng được xem là món đặc biệt dành cho mâm cơm ngày tết của người miền tây và đông nam bộ. Cách phân biệt lạp xưởng khá đơn giản.

Phân biệt lạp xưởng ( lạp sườn) Tây bắc và lạp xưởng của người miền tây và đông nam bộ

  • Nguyên liệu chính của lạp sườn Tây bắc và lạp xưởng theo cách gọi ở vùng miền Tây và đông nam bộ đều là thịt lợn.  Quan sát  từ bên ngoài đều rất giống nhau: có hình dạng những thanh tròn, dài khoảng 1 gang tay.
  • Đối với lạp sườn: người dân tộc vùng Tây Bắc sẽ dùng các gia vị đặc trưng của miền núi. Chẳng hạn như mắc khén, hạt dồi, thảo quả, tỏi, gừng  núi… ướp vào thịt băm. Chính vì vậy lạp sườn mới có hương vị riêng và trở thành đặc sản Tây Bắc.
  • Lạp xưởng của người miền tây và đông nam bộ dùng gia vị từ rượu mai quế lộ. Hương vị trong khi ướp khác nhau chắc chắn sẽ khác nhau rất xa về sản phẩm và mùi vị

Sự khác nhau về cách thức chế biến

  • Điểm khác nhau nhất của lạp sườn và lạp xưởng là cách chế biến. Nếu lạp sườn thái/ băm thịt như hạt lựu thì lạp xưởng lại xay nhuyễn hỗn hợp thịt mỡ và thịt nạc rồi mới trộn với gia vị.
  • Lạp sườn vẫn gồm các bước làm lạp lạp xưởng thông thường. Khác nhau nguyên liệu ướp như đã nói phía trên. Tuy nhiên, lạp sườn sẽ được làm khô bằng cách hun khói gác bếp. Lạp sườn được đặt trên cao trong khu bếp lò. Hun liên tục trong vòng 12 đến 14 giờ cho lạp sườn ám thơm mùi khói. Nhiệt từ khói bếp sẽ làm lạp xưởng chín một phần.
  • Khói bếp giúp tạo màu đỏ đen cho sản phẩm thêm thu hút. Khói giúp hơi nước bốc hơi và bổ sung hợp chất phenol vào sản phẩm. Cách làm khô này giúp tăng thời gian bảo quản. Ức chế vi sinh vật, ngăn chặn chất béo ôi. Không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Vỏ lạp sườn cũng được giữ nguyên bằng ruột non của lợn; theo phương pháp truyền thống.
  • phân biệt lạp xưởng theo cách này cũng khá dễ.
Lạp xưởng gác bếp của Tây Bắc TV
Lạp xưởng gác bếp của Tây Bắc TV

Lạp xưởng Khác lạp sườn từ gia vị ướp đến cách làm khô. Lạp xưởng được sấy khô công nghiệp hoặc phơi khô dưới nắng gắt. Đây cũng có thể coi như cách phân biệt lạp xưởng.

Vỏ lạp xưởng có thể được làm thủ công hoặc sản xuất quy mô công nghiệp dùng vỏ collagen để tạo thiện cảm cho người dùng mục đích vẫn là bóc hơi nước và bảo quản được lâu hơn. Dưới tác động của nhiệt độ, lap xưởng thành phẩm có màu đỏ tươi đặc trưng.

Như tên gọi của mình lạp sườn phải trải qua quá trình hun khói gác bếp. Khói bếp giúp tạo màu đỏ đen cho sản phẩm thêm thu hút. Khói bếp giúp bóc hơi nước và bổ sung một số hợp chất phenol vào sản phẩm. Điều này làm tăng thời gian bảo quản ức chế vi sinh vật, ngăn chặn chất béo ôi. Hương vị của lạp sườn cũng được cải thiện đậm nét nhờ quá trình hun khói. Khói cũng là cách phân biệt lạp xưởng.

phân biệt lạp xưởng: Lạp xưởng thường có hai loại: lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi. Lạp xưởng khô là sau khi nhồi xong sẽ đem sấy. Lạp xưởng tươi thì nhồi xong để lên men là dùng được. Còn lạp sườn thì chỉ dùng khi đã lên men và sấy khô ở mức vừa phải.

Cách ăn lạp sườn, phân biệt lạp xưởng có điểm giống nhưng cũng có điểm khác. Tuy nhiên, việc cách ăn giống hay khác chủ yếu là do khẩu vị của người tiêu dùng. Cơ bản lạp sườn và lạp xưởng đều dễ ăn, dễ kích thích vị giác của người ăn, kể cả với người khó tính nhất.

Lạp sườn gác bếp là món ngon trên bản đồ văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc nói riêng. Nhưng gần đây, do nhu cầu của thị trường ngày càng lớn, lạp sườn gác bếp được sản xuất nhiều và có mặt ở hiện thống siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc. Xin giới thiệu cách phân biệt lạp xưởng chuẩn tây bắc.

Đối với một số địa phương ở miền Bắc thì lạp sườn hay lạp xưởng chỉ khác nhau về tên gọi. Thực chất, hai tên gọi đều chỉ một món ăn. phân biệt lạp xưởng theo tên.  Nhưng ở miền Nam thì lạp sườn hay lạp xưởng là tên gọi của hai món ăn khác nhau. Một cách để phân biệt lạp xưởng.

> Mua ngay: Lạp sườn chuẩn Tây Bắc TV

Sự khác nhau về nguồn gốc và phân bố:

Lạp sườn hun khói phổ biến trong thực đơn của đồng bào dân tộc vùng phía Bắc nước ta như các tỉnh: Điện Biên,  Lai Châu, Lào Cai, Hoà Bình, Yên Bái, Hà Giang  Bắc Cạn… Mỗi vùng có cách phân biệt lạp xưởng khác nhau.

Đây là sản phẩm truyền thống của người Thái đen ở Tây Bắc và được xem là đặc sản của các dân tộc Mông, Nùng, Thái… Nhưng cần biết cách phân biệt lạp xưởng các vùng. Lạp sườn ra đời bắt nguồn từ nhu cầu bảo quản sử dụng lâu dài của thịt lợn giết mổ, người ta cắt nhỏ thịt rồi nhồi vào ruột để gác bếp. Cần biết phân biệt lạp xưởng.

phân biệt lạp xưởng
Lạp xưởng gác bếp – đặc sản vùng cao

Trong khi lạp xưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tên lạp xưởng chính là lên gọi bị lai hóa của từ “lap chong” theo tiếng Quảng Đông. Lạp xưởng được người Hoa di cư mang theo và truyền lại qua nhiều đời từ mấy thế kỉ trước. Hiện tại thì món ăn này đã được Việt hóa và phổ biến nhiều trong dịp tết cổ truyền, đặc biệt là miền Tây như Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng…

Cách lựa chọn lạp xưởng( lạo sườn)Tây bắc thơm ngon chất lượng

phân biệt lạp xưởng
Lạp xưởng nướng

Khi lựa chọn lạp xưởng( lạo sườn)Tây bắc cần lưu ý như sau:

Nếu lạp xưởng có màu sắc quá sặc sỡ và không có mùi thơm đặc trưng hoặc vỏ ngoài lạp xưởng bị mốc, nhớt, khi sờ vào thì thấy mềm nhũn thì đó là lạp xưởng kém chất lượng. Bên cạnh đó, phần vỏ và phần nhân thịt bên trong của lạp xưởng bị rời rạc, không dính chặt nhau hoặc khi cắt ra thấy bên trong phần nhân có vết đen lạ thì đó không pgair là lạp xưởng chất lượng

Mặt khác những sản phẩm lạp xưởng kém chất lượng thường không có thông tin sản phẩm in trên bao bì, không được đóng gói, hút chân không cẩn thận và có giá rẻ hơn nhiều so với giá cả thị trường.

Lạp xưởng Tây Bắc không sử dụng phẩm màu, hóa chất nên có màu đỏ hồng đậm, nhân thịt không nhuyễn đan xen thịt nac và mỡ, có độ trong do được làm từ thịt tươi và các loại gia vị an toàn cho sức khoẻ.  Lạp xưởng ngon dù được đóng gói cẩn thận vẫn ngửi được mùi hương đặc trưng của gia vị tỏi, mắc khén, thảo quả, hạt tiêu….

Lạp xưởng  chất lượng có lớp vỏ mỏng làm bằng ruột non của lợn được xử lý rất kỹ lưỡng nên không có mùi hôi. Lạp xưởng chất lượng sau khi cắt sẽ được phần lát lạp xưởng chắc chắn, thịt và vỏ gắn chặt, thịt mịn, màu sắc đồng đều, mùi vị thơm ngon.

Phân biệt lạp xưởng
Lạp xưởng Tây Bắc chuẩn vị thơm ngon

Tây Bắc TV hân hạnh chia sẻ cùng các bạn cách phân biệt lạp xưởng Tây Bắc  Quý vị hãy liên hệ với chúng tôi để trải nghiệm món lạp xưởng chuẩn vị Tây bắc thơm ngon tại:

Tây Bắc TV chân thành cảm ơn quý vị đã theo dõi bài phân biệt lạp xưởng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng quý vị để khám phá Tây Bắc và những món ẩm thực đặc trưng của núi rừng.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *