Cách làm muối hạt mắc khén rất đơn giản. Tây Bắc TV sẽ giúp bạn sở hữu loại gia vị độc đáo này trong căn bếp nhà mình nhé!

Hạt Mắc khén là gì?

Trước hết, hãy cùng điểm qua một vài thông tịn về loại hạt riêng có này của núi rừng Tây Bắc nhé! Hạt Mắc khén là một trong những gia vị từ tự nhiên,  thuộc họ hồi, có tinh dầu, khi đơm trái sẽ kết thành những chùm quả nhỏ li ti, tỏa hương thơm dịu.

Cây Mắc khén ra hoa vào dịp cuối xuân và đậu thành những chùm quả nhỏ như những chùm hạt rau mùi già. Cuối hè, người ta thu hái Mắc khén bằng cách leo lên cây hái hay dùng câu liêm kéo những cành nhỏ có quả rơi xuống và buộc lại thành chùm đem phơi nắng cho khô hoặc treo lên gác bếp dùng dần.lên sườn núi, tìm những cành Mắc khén chín về phơi khô rồi xoa cho quả rời cành.

Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc
Cây mắc khén

Từ xưa đến nay, mắc khén đã đi vào ẩm thực người miền sơn cước với những món ăn đặc sắc như thịt trâu gác bếp, chẳm chéo hay gà hầm mắc khén… một điều ít ai biết rằng mắc khén còn được dùng làm muối cũng giống như muối tiêu vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm muối hạt mắc khén có một không hai này.

Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc
Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc

Cách làm muối hạt mắc khén

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Muối hạt to (không phải muối tinh nhỏ)
  • Hạt mắc khén tầm 50gr đến 100gr tùy vào lượng muối bạn muốn làm
  • Mì chính (đối với những người không ăn được mì chính thì có thể bỏ qua)

Các bước tiến hành

Có nhiều cách chế biến khác nhau, vì thế bạn có thể cân nhắc cách nào phù hợp nhất và thực hiện nhé.

Cách làm muối hạt mắc khén: Muối rang và hạt mắc khén rang

  • Ở cách này bạn sẽ tiến hành rang hạt mắc khén và sau đó rang cùng với muối. Sau khi hạt muối và mắc khén giòn và chín, bạn bắc ra khỏi bếp và đợi cho nguội.
  • Sau đó, bạn cho mì chính vào cùng với muối và mắc khén và giã nhỏ.
  • Nếu bạn ăn được cay và thích ăn cay thì hoàn toàn có thể cho vài quả ớt vào giã cùng. Với cách làm này bạn sẽ có muối hạt mắc khén vô cùng mịn, hòa quyện giữa muối và mắc khén dùng để chấm và ăn kèm các món ăn.
Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc
Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc

Cách làm muối hạt mắc khén: Chỉ rang và giã hạt mắc khén (không rang muối)

Cách này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rang hạt mắc khén, sau đó giã nhỏ rồi trộn đều với muối. Nếu thích ăn cay, đừng quên giã hạt mắc khén với ớt rồi hẵng trộn cùng với muối nhé.

Ngoài ra, muối hạt kết hợp với mắc khén và chút hạt dổi cũng tạo ra một dạng muói chấm vơi hương vị cực kì thơm ngon. Nếu có hạt dổi thì bạn có thể thêm chút hạt dổi nướng thơm rồi giã nhỏ cùng thì thật tuyệt! Cách làm muối hạt mắc khén này cũng thật đơn giản phải không nào?

Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc
Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc

Sử dụng muối hạt mắc khén như thế nào?

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một vài món ăn kèm với muối hạt mắc khén –  1gia vị vô cùng độc đáo nhé.

Ăn muối hạt mắc khén với đồ chua

Đối với những tín đồ ăn đồ chua thì không thể bỏ qua các loại quả có sẵn trong thiên nhiên như quả sung, quả xoài xanh, khế, cóc, me chua….

Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc
Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc

Việc có thêm muối mắc khén sẽ làm cho việc thưởng thức các món chua này thật đã. Các gai cảm giác nơi đầu lưỡi sẽ được đẩy tới tận cùng của sự kích thích vị giác!

Ăn muối hạt mắc khén với đồ luộc

Thịt lợn luộc, thịt gà luộc, măng luộc, su su hay bất cứ thức ăn gì cần chút gia vị đặm đà thơm nồng, cay nhẹ nơi đầu lưỡi đều là cặp đôi hoàn hảo của muối hạt mắc khén.

Nếu thích chấm sền sệt, bạn có thể vắt thêm nước chanh, trộn chút tỏi, ớt và rau mùi tàu vào và ớt vào muối hạt mắc khén. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi sự hòa quyện tuyệt vời giữa đồ ăn và thức chấm độc đáo này.

Ăn muối hạt mắc khén với đồ nướng

Đồ nướng dù đã được tẩm ướp gia vị, dậy hương với than hồng hay bếp nướng vẫn sẽ thiếu đậm đà nếu không được chấm với muối hạt mắc khén. Vẫn là vị mặn nồng của muối, hương thơm đặc biệt riêng có của mắc khén, chút cay nhẹ dịu nơi đầu lưỡi sẽ lôi cuốn vị giác và khứu giác của tất cả thực khách dù là khó tính nhất.

Cách làm muối hạt mắc khén chuẩn Tây Bắc
Cách làm muối hạt mắc khén ăn với đồ nướng

Băn khoăn về cách làm muối hạt mắc khén của bạn chắc chắn  đã được giải đáp bởi những hướng dẫn cụ thể bên trên phải không nào?  Bạn hay bất kì ai cũng có thể làm cho mình một lọ muối hạt mắc khén dùng thay cho muối ớt hay chẳm chéo cũng được.

Rất nhiều người, nếu đã một lần được thưởng thức loại gia vị độc đáo này của Tây Bắc đều muốn mua về trữ để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, một băn khoăn của những tín đồ mê mẩn mắc khén không chỉ là cách làm muối hạt mắc khén mà còn là mua mắc khén ở đâu thì uy tín chất lượng.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ

Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

  • Điện thoại: 0378308666
  • Email: taybactv9999@gmail.com

Bạn có thể đặt hàng tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *