Ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử, làm thế nào để ó một bình rượu ưng ý và bạn cũng đang thắc mắc liệu 2 dược liệu này có ngâm chung cùng nhau được không?

Trong bài viết này mời bạn hãy cùng Tây bắc TV chúng tôi tìm hiểu xem đinh lăng và kỳ tử có ngâm chung được không và cách ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử nhé.

Đinh lăng và kỷ tử đỏ là những vị thuốc bổ rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể dùng ngâm rượu hoặc sắc uống đều tốt cho sức khoẻ… Vậy Ngâm rượu đinh lăng tươi với kỉ tử đỏ được không ?

Hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng với kỷ tử
Cây đinh lăng lá nhỏ

Qua tìm hiểu cho thấy rễ đinh lăng tươi và kỷ tử đều có tính bình, hơn nữa đông y cho rằng hai vị thuốc này không hề kỵ nhau nên bạn có thể ngâm rượu chung với nhau được bình thường.

Tỷ lệ ngâm: 1kg đinh lăng tươi, 150g kỷ tử đỏ bạn ngâm chung với khoảng 4 lít rượu trắng loại 40 độ. Ngâm trong 2-3 tháng trở lên là dùng được. Sau đây là cách ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử.

Hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử

Rễ đinh lăng được ví như một loại nhân sâm của người Việt và là một trong những dược liệu ngâm rượu để cải thiện sức khỏe, tăng sức bền, giúp ăn ngon, ngủ tốt, tăng chí nhớ, tăng cường sinh lý.

Cây đinh lăng hiện nay vẫn còn khá phổ biến ở Việt Nam, để tìm và ngâm 1 bình rượu đinh lăng cũng không quá khó khăn. Điều quan trọng là chúng ta phải biết cách chế biến và sử dụng vị thuốc này sao cho hiệu quả.

Hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng với kỷ tử
Rễ đinh lăng

kỷ tử vị ngọt, tính bình, có tác dụng tư bổ can thận, nhuận phế, minh mục, sáng mắt. Kỷ từ có rất nhiều phương pháp trị bệnh khác nhau, trong đó việc đem ngâm rượu cũng đem lại hiểu quả khá cao.

Ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử – Lưu ý khi chọn mua rễ đinh lăng.

Bạn nên chú ý đến khâu mua đinh lăng nhé. Khâu quyết định đến chất lượng của rượu đinh lăng đó là chất lượng sản phẩm, mua được rễ đinh lăng chuẩn thì bình rượu ngâm của bạn mới phát huy được tác dụng.

Có 2 loại rễ đinh lăng hiện nay đó là loại đinh lăng lá nhỏ và đinh lăng lá to. Bạn lưu ý phải chọn cho kì được loại đinh lăng lá nhỏ (Đây chính là đinh lăng chính thống được dân gian sử dụng làm thuốc).

Để mua được kỳ tử đảm bảo chất lượng bạn nên mua tại các cửa hàng thuốc Đông y hoặc cơ sở bán uuy tín.

Các bước chuẩn bị trước khi ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử

 • Chuẩn bị bình ngâm: Nên tìm loại bình ngâm bằng sành sứ hoặc thủy tinh (Lưu ý: Không nên ngâm bằng bình nhựa).
 • Chuẩn bị rượu ngâm: Rượu dùng để ngâm rượu rễ đinh lăng là loại rượu gạo 40-42 độ, dùng men truyền thống
 • Củ đinh lăng: Là loại đinh lăng lá nhỏ. Rễ tươi hoặc khô đều được.
 • Kỳ tử mua về rửa qua với rượu và để cho ráo.

Cách ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử

Đinh lăng dùng ngâm rượu, có thể ngâm bằng đinh lăng tươi hoặc đinh lăng khô.

Cách ngâm rượu đinh lăng khô cùng kỳ tử

 • Cách chế biến:Nếu đã mua sẵn được củ khô thái miếng, bạn đem sao vàng hạ thổ. Sao bằng chảo tới khi thấy mùi thơm, đổ vào 1 túi vải rồi ủ xuống nền đất trong thời gian 1 tiếng.
 • Còn nếu mua củ tươi bạn đem thái miếng mỏng phơi khô. Thường 4kg tươi bạn sẽ phơi được 1kg khô.
 • Tỷ lệ ngâm củ khô: 1kg đinh lăng khô bạn ngâm với 4 lít rượu
 • Cách ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử: Cho đinh lăng, kỳ tử vào bình, đổ rượu vào bình ngâm.
 • Thời gian ngâm: Ngâm trong thời gian 3 tháng là dùng được

Cách ngâm đinh lăng tươi cùng kỳ tử

Ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử: Cách chế biến:Củ tươi các bạn đem rửa sạch, chú ý nhất ở các kẽ rễ dùng dao đẩy sạch đất cát bên trong ra. Để dáo nước bằng cách dùng quạt thổi cho khô hết nước. Bạn có thể thái miếng ngâm hoặc ngâm nguyên củ cho đẹp.

Hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng với kỷ tử
Kỳ tử
 • Tỷ lệ ngâm: 1kg củ tươi ngâm với 3 lít rượu
 • Cách ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử :Đặt củ đinh lăng vào bình, tiếp đó đổ kỳ tử vào. Tùy hình dáng củ mà bạn lựa chọn loại bình sao cho phù hợp, khi ngâm nguyên củ các bạn nên mua loại bình có miệng lớn để cho vừa bình rượu. cho kỳ tử vào cùng, đổ rượu vào bình tới khi rượu ngập hết toàn bộ củ.
 • Thời gian ngâm:Củ tươi ngâm trong thời gian 6 tháng

Lưu ý ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử

 • Rễ đinh lăng có hàm lượng saponin khá cao (Hoạt chất này có nhiều trong nhân sâm, dùng với liều lượng hợp lý sẽ rất tốt nhưng nếu dùng nhiều có thể gây tụt huyết áp, nôn mửa) Bởi vậy chỉ nên giới hạn dùng 3-4 ly/1 lần dùng.
 • 1kg rễ tươi đinh lăng chỉ nên ngâm 3-4 lít rượu. Ngoài ngâm cùng kỳ tử bạn có thể kết hợp ngâm chung rễ đinh lăng với  Bạch tật lê hoặc sâm cau.

Bài viết trên Tây Bắc TV vừa giới thiệu đến bạn cách ngâm rượu đinh lăng với kỳ tử. Hy vọng bạn sẽ tự ngâm cho mình một bình rượu đinh lăng kỳ tử ưng ý, mời bạn bè mỗi khi có dịp.

Tại cửa hàng Tây Bắc TV đang bán một số đặc sản của người Thái như: Thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, mắc khén, hạt dổi, thảo quả … cùng một số dược liệu quý như sâm đương quy ngâm mật ong, hoa đu đủ đực ngâm mật ong, tam thất bắc và mật ong rừng Tây Bắc.

Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có cơ hội để được thưởng thức món ngon ngay tại nhà khi bạn đặt hàng với chúng tôi.

Trụ sở Tây Bắc TV264 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu 

Hoặc theo địa chỉ:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *