Cách nấu thắng cố lòng trâu ngon, bổ, rẻ – bạn đã thử chưa? Trong bài viết này, Tây Bắc TV sẽ chia sẻ bí quyết trong cách nấu thắng cố lòng trâu chuẩn vị Tây Bắc. Khi ăn không bị mùi mà còn rất hấp dẫn.

Món thắng cố – Đặc sản Tây Bắc

Thắng cố (hay còn gọi là khấu tha hay thảng cố) là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Món ăn này có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc) về sau được du nhập vào Việt Nam và được biết tới qua cách chế biến độc đáo của người Mông sinh sống ở vùng núi Tây Bắc.

Theo thuyết minh về món thắng cố mà người Mông vẫn hay kể lại: ngày xưa khi bị người phương Bắc đánh đuổi, người Mông phải di cư xuống phía Nam. Khi họ đói lả đi, không còn gì để ăn thì bỗng một con ngựa xuất hiện nói: “Hãy thịt tôi, lấy da tôi làm vỏ và lấy thịt của tôi nấu nên món ăn”. Người Mông nghe theo, quyết định mổ con ngựa. Sau đó, họ nấu trên cái chảo bằng da ngựa và ăn. Nhờ có con ngựa đó, họ có đủ sức để vượt qua sông sâu, núi cao sang phương Nam sinh sống bình yên.

Tuy nhiên, hiện nay ở Tây Bắc một số dân tộc khác cũng chế biến món thắng cố. Tuy nhiên, hấp dẫn và đặc trưng nhất vẫn là cách kết hợp các loại gia vị trong món ăn của đồng bào dân tộc Thái. Trong bài viết này, Tây Bắc TV sẽ giới thiệu cách nấu thắng cố lòng trâu ngon, bỏ, rẻ mà ai cũng có thể làm được.

Cách nấu thắng cố lòng trâu đơn giản mà hấp dẫn

Thắng cố lòng trâu thực chất vẫn là thắng cố, Chỉ khác về nguyên liệu chính. Nếu món thắng cố thông thường là sự kết hợp giữa thịt, xương và nội tạng của trâu,bò, ngựa, dê thì thắng cố lòng trâu chỉ sử dụng nội tạng của con trâu.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Một trong những nguyên tắc trong cách nấu thắng cố lòng trâu ngon là phải đủ nguyên liệu. Nguyên liệu để làm món đặc sản dân dã này cho 4- 6 người ăn gồm:

 • Nội tạng trâu (Lòng trâu): 1kg
 • Tiết trâu (dùng tiết bò cũng được): 1 kg
 • Quế: 1 lát nhỏ
 • Xả: 5 củ
 • Gừng, hành: 3 củ
 • Mắc khén, hạt dổi: mỗi loại 1 thìa cà phê
 • Thảo quả: 3 quả
 • Dầu ăn, mì, nước mắm, hạt nêm…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu – Bước quan trọng trong cách nấu thắng cố lòng trâu

Cách nấu thắng cố lòng trâu ngon là phải biết cách sơ chế nguyên liệu. Đặc biệt là lòng trâu. Vốn bản thân nguyên liệu này rất nặng mùi, phần nội tạng đặc biệt phải có bí quyết làm thì mới đảm bảo món ăn hấp dẫn với người ăn.

 • Nội tạng trâu (Lòng trâu) làm sạch bằng cách sử dụng chanh (giấm), muối và nước ấm. Rửa sạch nhiều lần, rồi trùng qua nước sôi. Sau khi thấy lòng săn lại thì với ra để ráo nước, thái miếng vừa ăn.
 • Tiết trâu (dùng tiết bò cũng được): luộc qua, thái miếng. Khâu luộc qua tiết sẽ giúp nước thắng cố trong hơn.
 • Quế, thảo quả: rửa sạch, để ráo nước
 • Xả, Gừng, hành; bóc vỏ, rửa sạch, đập dập băm nhỏ
 • Mắc khén, hạt dổi: nếu chưa rang thì rang chín, rồi xay nhuyễn.
 • Dầu ăn, mì, nước mắm, hạt nêm…

Bước 3: Nấu thắng cố

Cho gừng, xả, hành phi thơm, xào cùng lòng trâu, quế, thảo quả cho ngấm gia vị. Sau đó, đổ thêm nước vào, đun sôi sẽ vớt hết bọt ra. Khi sôi thi vặn nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 30 – 45 phút rồi cho thêm tiết  đun lại cho đến khi nước sôi.

Khi thắng cố lòng trâu chín thì nêm thêm gia vị và rau thơm để món ăn thêm hấp dẫn. Nhớ phải bỏ mắc khén, hạt dổi trước khi tắt bếp để món ăn dậy mùi thơm hấp dẫn nhé!

Thưởng thức

Biết cách nấu thắng cố lòng trâu thì phải biết cách thưởng thức mới trọn vẹn sự hiểu biết về món ăn.

Thắng cố lòng trâu ngon nhất là ăn khi nóng. Vị ngọt của thức ăn, vị đậm đà của gia vị hòa quyện với nhau. Đặc biệt nước dùng rất ngọt, không bị hôi khiến bạn sẽ bất ngờ trước món ăn này. Ở vùng cao, khi ăn thắng cố họ luôn dùng thêm một bát nước chấm. Có thể đó là, nước mắm tỏi ớt cay tê lưỡi, có thể đó là chẩm chéo, cũng có thể là muối ớt….thêm chút chanh, chấm cùng lòng trâu thì không gì ngon hơn.

Với cách nấu thắng cố lòng trâ ở trên, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy ngại khi chế biến món ăn có  vẻ cầu kỳ khi làm và sơ chế nguyên liệu. Tây Bắc TV chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với món ăn hấp dẫn này.

 

Xem thêm

Cách nấu thắng cố ngựa truyền thống

Cách làm thắng cố ngựa truyền thống tại nhà

Cách làm thắng cố bò

Cách làm thắng cố bò ngon chuẩn Tây Bắc

Cách nấu thắng cố trâu

https://taybac.tv/cach-nau-thang-co-trau-don-gian-ngon-kho-cuong/

 

 

Rate this post